17:30 20/01/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền bắt đầu vận động mạnh

iTrader

Cầu bắt đáy ở các mã đầu cơ hôm nay đã tạo hiệu ứng tốt về tâm lý chung. Tuy nhiên cũng phải đến nửa sau phiên chiều khi blue-chips “khởi nghĩa” thị trường mới thực sự tốt lên. Dòng tiền vận động mạnh trở lại là tín hiệu rất tốt...

VN30 có thêm tín hiệu thoát đáy tích lũy.
VN30 có thêm tín hiệu thoát đáy tích lũy.

Cầu bắt đáy ở các mã đầu cơ hôm nay đã tạo hiệu ứng tốt về tâm lý chung. Tuy nhiên cũng phải đến nửa sau phiên chiều khi blue-chips “khởi nghĩa” thị trường mới thực sự tốt lên. Dòng tiền vận động mạnh trở lại là tín hiệu rất tốt.

Điểm nhấn của phiên hôm nay dĩ nhiên là hành động giải cứu cổ phiếu đầu cơ đang mất thanh khoản giá sàn. Ngoài câu chuyện cơ hội lướt sóng, điều này cũng góp phần giải thỏa sự căng thẳng ức chế đang đè nặng lên một phần thị trường.

Việc có thanh khoản để thoát hàng luôn là điều tích cực cho những ai mắc kẹt. Tâm lý thường thấy sẽ là nuối tiếc vì bán giá quá thấp, nhất là bán sàn xong giá dội ngược lên kịch trần. Đó là một biểu hiện khác của lòng tham mà thôi, vì mấy hôm trước còn chỉ mong có người mua cho mà thoát, giờ lại tiếc vì bán đúng đáy, hay tiếc vì không bán cao hơn cho bớt lỗ. Chừng nào còn tâm lý quay cuồng với mỗi biến động như vậy thì khả năng dẫm lại vết cũ còn cao.

Cuộc chơi đầu cơ luôn rất khắc nghiệt và những người thông minh sẽ vét sạch túi của kẻ ngốc. Như đã nói nhiều lần, bong bóng đầu cơ vỡ là tốt cho thị trường, tạo điều kiện rèn luyện kinh nghiệm cho các nhà đầu tư mới. Những vụ “bùng” và “nổ” như vậy thực ra là một cách điều tiết dòng tiền, phân phối lại tài sản. Thị trường không biết khoan nhượng, “tiền ngu” cần phải được “người khôn” sử dụng và qua những lần như vậy, sẽ có thêm nhiều “người khôn” hơn, sống sót đi cùng thị trường trong dài hạn. Tổng thể thị trường không sứt mẻ gì, tiền vẫn là 1 con số ổn định, nhưng chất lượng được nâng lên.

Thị trường hôm nay trùng vào ngày đáo hạn phái sinh và kết thúc tích cực. Blue-chips được cầu nâng giá khá mạnh, không hẳn là vì phái sinh. Giai đoạn tích lũy luôn có những phiên tăng giảm đan xen, nhưng tổng thể nếu không thể giảm thêm thì sẽ tăng. Giai đoạn này rất khó chịu khi danh mục không tiến triển rõ rệt, thậm chí lỗ nhẹ, nhưng các chiến lược giảm rủi ro nếu sử dụng tốt thì hoàn toàn có thể khống chế được rủi ro cho danh mục.

Nhịp tăng nửa sau phiên chiều khá tốt, có sự dẫn dắt hồi giá của nhiều mã dẫn dắt. Thanh khoản gia tăng mạnh buổi chiều trong nhóm blue-chips cho thấy sự chủ động của dòng tiền. Các chỉ số đang phát đi nhiều tín hiệu kỹ thuật có thể đã kết thúc điều chỉnh. Yếu tố ảnh hưởng bên ngoài hầu như không tác động gì, tức là nội tại thị trường trong nước đang được quan tâm hơn. Bức tranh chung vẫn đang ổn định, kết quả kinh doanh đang ra, thị trường có nhịp điều chỉnh lành mạnh, dòng tiền được điều tiết hạ nhiệt bong bóng đầu cơ.

Vẫn giữ quan điểm rằng nhịp sụt vừa rồi là rất tích cực, có nhiều tác dụng và tốt nhất chính là cơ hội để trading hạ giá vốn. Cơ hội thị trường quay lại đà tăng tới đây là lớn. Thị trường đã qua giai đoạn khó khăn nhất.

Thị trường phái sinh hôm nay chỉ canh Long F2. Kỳ hạn này duy trì basis dương khá rộng ngay cả khi VN30 có nhịp điều chỉnh nhẹ xuống 1475.xx tới 2 lần. Setup tốt là khi các trụ ngân hàng bắt đầu mạnh lên, nhân tố phát động là BID, TCB và VPB. VN30 có cản ở 1483.xx nhưng lần chớm vượt đầu tiên không có yếu tố dẫn dắt này. Cao hơn 1483.xx là một khoảng rất rộng tới 1491.xx và cao hơn là 1496.xx và 1500.xx. VN30 lên sát 1500 mới dừng (cao nhất 1499.47). Chiến lược tiếp tục là canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1492.81, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1496; 1501; 1506; 1513; 1520; 1527; 1530. Hỗ trợ 1486; 1483; 1480; 1475; 1471; 1466.

F2 chấp nhận basis dương rộng nửa đầu phiên sáng ngay cả khi VN30 giảm.
F2 chấp nhận basis dương rộng nửa đầu phiên sáng ngay cả khi VN30 giảm.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.