17:24 07/02/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền chưa mạnh

iTrader

Tổng thể phiên giao dịch đầu năm mạnh mẽ và tích cực ở góc độ giá. Đã có một sự cởi bỏ ức chế của kỳ nghỉ Tết dài, tiêu biểu như với cổ phiếu đầu khí. Vấn đề còn lại là ở dòng tiền vẫn chưa bùng nổ...

VN30 vẫn đang dao động trong vùng tích lũy, thay đổi về chất chỉ diễn ra nếu vượt đỉnh.
VN30 vẫn đang dao động trong vùng tích lũy, thay đổi về chất chỉ diễn ra nếu vượt đỉnh.

Tổng thể phiên giao dịch đầu năm mạnh mẽ và tích cực ở góc độ giá. Đã có một sự cởi bỏ ức chế của kỳ nghỉ Tết dài, tiêu biểu như với cổ phiếu đầu khí. Vấn đề còn lại là ở dòng tiền vẫn chưa bùng nổ.

Hạn chế của dòng tiền có thể thấy khá rõ trong buổi chiều, khi sức mua không đủ để đẩy giá lên cao hơn, thậm chí khá nhiều cổ phiếu blue-chips bị tụt giá. Yếu tố kỹ thuật từ VIC chỉ là một phần, cần dòng tiền mạnh hơn nữa mới tạo sự khác biệt.

Diễn biến của chỉ số chưa phải là vấn đề lớn thời điểm này, vì vẫn còn đó đỉnh cao lịch sử. Tăng hay giảm thì vẫn chỉ là trạng thái dao động trong vùng tích lũy bình thường. Thay đổi sẽ chỉ xảy ra nếu có sự bùng nổ vượt ngưỡng tâm lý.

Bù lại cổ phiếu thì tốt. Đại đa số nhà đầu tư sẽ thấy danh mục của mình tăng trưởng hôm nay. Vì vậy chuyện chỉ số không ảnh hưởng nhiều. VIC, CTG, BID mất giá quá nhiều hôm nay đã phần nào ngăn cản đà tăng ấn tượng của chỉ số, đặc biệt là VIC giảm tới 5,98%. VIC bị đánh dập xuống khá nặng trong đợt ATC là bất ngờ. Nếu VIC đóng vai trò kìm hãm để hạ nhiệt chỉ số thì tình hình vẫn sẽ chưa có thay đổi gì lớn.

Yếu tố kém tích cực nữa là dòng tiền. Thanh khoản khớp lệnh trên 2 sàn niêm yết hôm nay giảm hơn 11% so với phiên trước, chỉ đạt gần 18,6k tỷ. Đây là mức thấp khi dù tuần trước đến nhà đầu tư giảm giao dịch, thanh khoản bình quân cũng tới trên 22k tỷ/ngày. Mức giao dịch dưới 20k tỷ là con số không thể tạo đột biến được.

Dòng tiền kém luôn là một biểu hiện không tích cực, thể hiện sự ngập ngừng trong quyết định của nhà đầu tư. Cũng phải nhớ rằng giá đa số cổ phiếu hôm nay tăng rất mạnh, lẽ ra nên có một trạng thái đuổi giá lạc quan hơn. Từ chối đu theo giá cao là một sự phòng ngự trong tâm lý.

Thanh khoản cần phục hồi trở lại nhanh trong những phiên tới, ít nhất là trên 20k tỷ. Tiền là yếu tố quyết định trong ngắn hạn từng phiên để nâng đỡ giá. Có thể thấy đà tăng đã có tín hiệu suy yếu chiều nay, gắn liền với dòng tiền hạn chế. Lấy ví dụ như HoSE, buổi sáng giao dịch tăng khoảng 7%, VN30 tăng 18% so với cùng thời điểm phiên trước Tết và giá cổ phiếu lẫn chỉ số tăng tốt. Đến chiều thanh khoản sụt mạnh dẫn tới thanh khoản chung cả phiên giảm mạnh. 20/30 cổ phiếu của rổ VN30 cũng trượt giá trong buổi chiều.

Dĩ nhiên với độ rộng rất tốt và biên độ giá đa số cổ phiếu vẫn trên tham chiếu rộng, trạng thái lạc quan vẫn đang chiếm ưu thế. Lúc này việc lựa chọn một danh mục tốt sẽ ảnh hưởng nhiều đến vị thế hơn là chỉ số đi như thế nào.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng phản ánh rất rõ tâm trạng nghi ngờ phòng thủ. Trừ 15 phút đầu tiên F1 giao dịch mù (chưa có VN30), basis chấp nhận dương bình quân khoảng 12 điểm, toàn bộ thời gian còn lại basis là âm. Basis chiết khấu rộng ngược chiều với đà đi lên của VN30 phản ánh sự thận trọng nghi ngờ. Đặc biệt cuối phiên khoảng sau 2h, F1 phản ứng rất nhạy theo hướng tiêu cực với diễn biến lùi của chỉ số.

Phái sinh là một chỉ báo tâm lý tốt, nhưng chỉ mang tính ngắn hạn. Thay đổi trên thị trường này có thể diễn ra bất kỳ lúc nào và yếu tố quá khứ không áp dụng được cho tương lai trong trading. Sự nghi ngờ là một phần thuận lợi của thị trường, vì khi tất cả đồng thuận, rủi ro lại tăng cao. Nếu thị trường cơ sở tiếp tục diễn tiến tích cực thì cuối cùng dòng tiền cũng sẽ nhập cuộc mạnh mẽ hơn và phái sinh cũng sẽ thay đổi quản điểm. Chiến lược vẫn là giữ chặt danh mục cổ phiếu, canh Long phái sinh.

VN30 chốt hôm nay tại 1541.25. Cản gần nhất ngày mai là 1542; 1545; 1551; 1555; 1557; 1560; 1565; 1570; 1576; 1579. Hỗ trợ 1540; 1534; 1530; 1524; 1521; 1516.

F1 thể hiện rõ sự nghi ngờ trong phiên tăng của thị trường cơ sở hôm nay.
F1 thể hiện rõ sự nghi ngờ trong phiên tăng của thị trường cơ sở hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.