17:01 31/12/2015

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc

iTrader

Cuộc chiến này đang lôi kéo những tay chơi không nhỏ và xu hướng sẽ được quyết định bởi bên nào nhiều “đạn” hơn

Các dòng tiền lớn đang "chiến" dữ dội ở VIC mới tạo được thanh khoản lớn như vậy.
Các dòng tiền lớn đang "chiến" dữ dội ở VIC mới tạo được thanh khoản lớn như vậy.
VIC tiếp tục xuất hiện những giao dịch rất lớn và dòng tiền vận động mạnh mẽ. Cuộc chiến này đang lôi kéo những tay chơi không nhỏ và xu hướng sẽ được quyết định bởi bên nào nhiều “đạn” hơn.

Thị trường ngày 31/12/2015:

Giao dịch hôm nay tuy giảm ở VNI nhưng thực ra là không tệ ở bình diện chung. Xác suất cổ phiếu tăng giá vẫn rất cao, nghĩa là nhà đầu tư nhìn thấy sự tăng trưởng trong danh mục, tạo tâm lý tích cực.

Dĩ nhiên nắm giữ cổ phiếu giảm giá hôm nay thì không vui. Nhưng việc giá tăng giảm hàng ngày là điều bình thường. Quan trọng là xu thế đã xác lập hoặc đang diễn ra có bị mức biến động đó làm thay đổi bản chất hay không. Chừng nào giá vẫn đi trong vùng xác định thì không có gì đáng lo ngại.

Hôm nay nước ngoài mua ít đi, nhưng vốn nội thuần tăng lên. Đó là dấu hiệu tốt, cho thấy dòng tiền trong nước đang vào. Trung bình tuần này mỗi ngày có 1.661 tỷ vốn nội, tăng khoảng 17,3% so với trung bình tuần trước. Mức trên 1.600 tỷ không phải là lớn, nhưng ít nhất cho thấy sự gia tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật cơ bản phát tín hiệu mua xuất hiện ở ngày càng nhiều cổ phiếu. Điều này tuy không hàm ý rằng mua được, nhưng ít nhất cũng thể hiện một sự chuyển biến trong vận động giá.

Với phiên hôm nay, điểm nhấn là dòng tiền tăng khá và xuất hiện kéo giá về cuối phiên. Có mã tăng thành công, có mã không, nhưng nhiều cổ phiếu đạt được độ hồi khá tốt so với mức Low. Vì tiền chưa bùng nổ nên giá không mạnh được là điều hợp lý. Mọi vận động của giá đều do dòng tiền quyết định.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Lại có thêm cuộc chiến nảy lửa nữa ở VIC lúc đóng cửa hôm nay, nhưng phe đánh lên đã không đủ sức kéo giá về tham chiếu. Thay đổi giá đóng cửa dự kiện chỉ xuất hiện trong khoảng 3 phút cuối cùng. VIC khớp gần 1,52 triệu đợt đóng cửa và giá giảm 0,65%.

Nước ngoài tiếp tục bán mạnh 1,05 triệu cổ, giá trung bình 45.7. Như vậy có thể phần lớn là được bán lúc đóng cửa. Lượng bán hôm nay chiếm 31% Vol, một sức ép không nhỏ.

Dù sao VIC vẫn có được mức độ hồi rất tốt, giá Close > Low ~ 1,33% và Vol rất tốt. VIC vẫn đang trao tay ở cường độ lớn chưa từng thấy một cách liên tục. Trong bối cảnh này, giá còn được đẩy lên tức là dòng tiền vào rất tốt. Lượng hàng được trao đổi kỳ vọng diễn ra không như kiểu tích lũy bình thường là đi ngang ở vùng giá cao với biên độ hẹp, Vol trung bình. Nếu như dòng tiền đủ sức để hấp thụ hết khối lượng hàng khổng lồ như những gì trải qua 3 phiên vừa rồi thì giá sẽ bật rất mạnh.

Đương nhiên điều ngược lại thì VIC sẽ phải điều chỉnh mạnh. Cuộc chiến cung cầu dữ dội như vậy thì nên nằm im để cho các tay chơi lớn làm việc. Bên nào thắng thì theo.

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 2
Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 3

VCB:

Hơi tệ là VCB đã không giữ được 44 trong vài phút cuối. Lúc dồn lệnh ATC, tưởng như giá 44 được giành lại thành công, nhưng rốt cục cũng chỉ tới 43.9. Vol khớp đóng cửa khoảng 163k, khá lớn.

Lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay áp đảo (659k ~ 88% Vol) xác nhận VCB đang bị chốt lời ngắn hạn. Việc có lực bán là bình thường vì VCB đang ở ngay ngưỡng kháng cự quan trọng xác nhận chuyển xu thế. Trong phiên giao dịch không hề kém, cầu đỡ tốt ở quanh 44, chỉ đến những phút cuối mới kém đi.

Do bị chắn ngang bởi kỳ nghỉ nên có thể VCB sẽ tiếp tục điều chỉnh thêm trong phiên tới. Đó vẫn chỉ là mức điều chỉnh thông thường. Cần quan sát khối lượng giá đỏ và mức dao động rộng hay hẹp. VCB đang test cung bình thường.

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 4

BVH:

Giá giảm khá mạnh hôm nay với Vol rất nhỏ, cho thấy BVH thiếu cầu đỡ. Không rõ là thiếu cầu thực sự hay cầu chủ động rút lui để test cung. Nếu BVH tiếp tục giảm nữa, dao động phải hẹp và Vol tiếp tục giảm thêm. Xu thế nâng đáy ngắn hạn vẫn được giữ vững. Cơ hội mua thêm có thể xuất hiện trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 5

TCM:

Giá rơi khá mạnh với thanh khoản kém, thực ra lực xả không có gì là lớn nhưng cầu lùi hơi sâu, thành ra dao động lại rộng. TCM đang test cung bình thường. Thực ra giá mấy hôm nay cũng chưa có gì đặc biệt, việc tăng giảm không quan trọng, miễn là vùng quanh 30 vẫn được giữ vững. Áp lực bán có thể giảm đi trong vài phiên tới khi giá xuống 30-30.5.

Blog chứng khoán: Đừng quấy rầy khi các “anh lớn” làm việc 6

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.