16:55 28/11/2022

Blog chứng khoán: Đuổi giá dữ dội, tiền sợ lỡ tàu

iTrader -

Diễn biến giao dịch đang thuyết phục người cầm tiền bằng phiên bùng nổ sớm, để đến chiều thì sự sốt ruột không còn kiềm chế được. Các lệnh mua giá cao bay vào như một trận pháo kích, kéo hàng loạt cổ phiếu lên kịch trần và khi không mua được mã này thì xoay sang mã khác, tạo đà tăng giá lan tỏa khắp bảng điện...

VN30-Index.
VN30-Index.

Diễn biến giao dịch đang thuyết phục người cầm tiền bằng phiên bùng nổ sớm, để đến chiều thì sự sốt ruột không còn kiềm chế được. Các lệnh mua giá cao bay vào như một trận pháo kích, kéo hàng loạt cổ phiếu lên kịch trần và khi không mua được mã này thì xoay sang mã khác, tạo đà tăng giá lan tỏa khắp bảng điện.

Thị trường hôm nay cũng cho thấy yếu tố tâm lý rất cao trong giao dịch, ví dụ T+2,5 lúc này không thấy ai nhắc đến, phái sinh chiết khấu mở rộng cũng mặc kệ. Khắp nơi chỉ còn sự hào hứng đua giá, cả nội lẫn ngoại.

Thanh khoản gần 15k tỷ khớp lệnh là cao, tương ứng khối lượng cỡ 950 triệu cổ. Một phần trong mức thanh khoản cao này là giao dịch “giải cứu” NVL, nhưng điếu đó không quan trọng, vì rất nhiều mã khác đã mất thanh khoản bên mua. Thêm nữa, sự khu biệt rủi ro thanh khoản vào số ít cổ phiếu cũng khiến thị trường không còn sợ hãi nữa.

Về mặt kỹ thuật, sau nhịp điều chỉnh nhẹ nhàng tuần trước, thị trường bước vào nhịp tăng thứ hai và thường là có sức thuyết phục cao nhất. Nếu đã chắc vào nhịp tăng thì mua càng sớm càng tốt. Tâm lý lo sợ nhỡ tàu là đặc trưng ở nhịp tăng này, vì rất nhiều nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật hoặc quá thận trọng sẽ chờ sau nhịp điều chỉnh của nhịp tăng đầu tiền mới xuống tiền hoặc tăng tỷ trọng. Những người chốt non cũng đang quay lại và nếu không nhanh thì sẽ phải mua giá cao hơn giá đã chốt.

Nhịp tăng này có thể coi là nhịp “phục hồi nhân phẩm” của các cổ phiếu bị vạ lây trong đợt bán tháo vừa qua. Nhiều cổ phiếu thật sự có giá trị đã được định giá thấp chung cùng mặt bằng thị trường trong điều kiện khủng hoảng và hỗn loạn do bán giải chấp. Sẽ là hợp lý khi các cổ phiếu như vậy được định giá lại. Dòng tiền đang có biểu hiện mạnh lên, đó là những đồng vốn được bảo toàn trong giai đoạn lao dốc vừa qua, thậm chí là tiền mới hoàn toàn, vì những người cắn răng chịu lỗ hầu như đã kiệt sức mua từ lâu. Đợt giải chấp vừa rồi có thể sẽ tạo thuận lợi vì khả năng cho vay đã phục hồi.

Giai đoạn hiện tại tạm thời thị trường đang có sự đồng thuận, khi tiền mới muốn giải ngân, còn hàng cũ thua lỗ muốn được “về bờ” nên ít bán. Phải tăng cao thêm thì nhu cầu thoát ra của những người hòa vốn hoặc bớt lỗ mới gia tăng. Khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục tăng và chỉ điều chỉnh intraday. Đó là tín hiệu mạnh mẽ.

Hiện đua giá cũng khó mua, nên quan điểm vẫn là chưa cần phải tăng tỷ trọng cổ phiếu lên. Việc giữ tỷ trọng cân bằng vẫn sẽ có cơ hội cho phần tiền còn lại ở các nhịp lùi giá.

Thị trường phái sinh hôm nay có sự mở rộng chiết khấu ở cả hai kỳ hạn gần nhất. F1 bắt đầu đảo basis rõ ràng sau khi VN30 có giá mở cửa với gap khá rộng. Thay đổi đó thể hiện sự nghi ngờ về sức mạnh ở chiều tăng. VN30 ngập ngừng đi ngang quanh mốc 982.xx, là cản thứ hai trong dự kiến. Nếu VN30 vượt qua được cản này thì triển vọng cao là hướng tới tối thiểu cản thứ 3 hoặc thứ 4 tương ứng khu vực 990.xx và 996.xx. Mức chiết khấu gần 6 điểm ở F1 là cơ hội tốt để Long với điểm stoploss theo VN30 là thủng 982 hoặc một nửa basis tức là F1 giảm 3 điểm.

Suốt quá trình đi lên buổi sáng F1 càng lúc càng chiết khấu rộng hơn nhưng lực kéo của trụ là một sự đảm bảo cho VN30 và kể cả khi chỉ số chững lại thì vùng đệm basis cũng vẫn an toàn cho Long. Kết cục là ngay đầu phiên chiều Short đã phải đóng vị thế dữ dội cực mạnh, đẩy vọt F1 lên tận 1008 trong khi VN30 có ngưỡng cản tối đa dự kiến là 1006.xx.

VN30 đạt mức tăng tối đa trong ngưỡng dự kiến là một kết quả tốt. Chỉ số tuy giăng co buổi chiều do một số trụ suy yếu nhưng tổng thể cổ phiếu giao dịch mạnh mẽ. Dư địa tăng vẫn còn. Chiến lược là canh Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1004.34. Cản gần nhất ngày mai là 1006; 1013; 1017; 1026; 1035; 1039; 1044. Hỗ trợ 996; 988; 982; 978; 973; 966.

F1 thể hiện sự nghi ngờ trong phiên tăng hôm nay.
F1 thể hiện sự nghi ngờ trong phiên tăng hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.