17:51 04/11/2014

Blog chứng khoán: Giảm đẹp

iTrader

Giá điều chỉnh sẽ gần hơn với mức giá chấp nhận được của dòng vốn bảo thủ

TCM hôm nay giao dịch khá lạ.
TCM hôm nay giao dịch khá lạ.
Giá điều chỉnh sẽ gần hơn với mức giá chấp nhận được của dòng vốn bảo thủ.

Thị trường ngày 4/11/2014:

Phiên giảm hôm nay hoàn toàn bình thường do các giao dịch ngắn hạn tăng lên. Xu hướng tăng chưa được hình thành nên các giao dịch trading thường xuyên xuất hiện. Giá đang tích lũy và cơ hội mua luôn mở rộng với những người kiên nhẫn, không việc gì phải đuổi giá cả.

Lo sợ lỡ tàu và mua xong chỉ muốn tăng một mạch là tâm lý rất phổ biến. Thị trường có quá nhiều thành phần khác nhau và quan điểm khác nhau. Chỉ khi một xu hướng thực sự được nhìn thấy rõ thì sự đồng thuận mới rộng lớn. Còn hiện tại xu hướng chưa có gì rõ ràng, giá sẽ còn biến động tăng giảm rất nhiều lần và kéo dài nhiều tuần. Các giao dịch ngắn hạn sẽ tạo nhịp giảm.

Nhiều cổ phiếu giảm giá hôm nay sau phiên thất bại quanh mức MA20 hôm qua hoặc tăng quá dốc khiến áp lực T+ lớn. Người bán ra muốn hưởng thành quả ngắn hạn đẩy giá lùi xuống trong khi cầu giá cao không có được sự đồng thuận đủ lớn. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu hôm nay rất kém đã xác nhận điều này. Cầu giá xanh thấp tức là lượng vốn mua tích cực ngắn hạn đã cạn. Giá giảm sẽ kích thích dòng tiền thận trọng vào bổ sung. 

Mức giảm giá hôm nay không có gì đặc biệt, dù nhiều mã giảm hơi mạnh. Bởi vì mức tăng mấy phiên trước chưa đưa giá đi đến đâu cả, nên giảm hôm nay là bình thường. Dòng vốn sẵn sàng mua giá rẻ khá tốt. Vốn nội thuần hôm nay tăng 12% lên 2.700 tỷ. Có thể thấy là dòng vốn phập phù tùy vào mức giá hôm đó có “dễ chịu” với người mua hay không. Hôm nay giá rơi hơi sâu, lập tức chạm được đến cầu phía dưới.

Rủi ro giảm mạnh là thấp vào lúc này vì thứ nhất, đa số cổ phiếu đang có một đáy ngắn hạn đã hình thành để nhìn vào. Đó là đáy tạo được lúc thị trường khó khăn nhất. Thứ hai, dòng vốn không có sự đồng thuận đẩy giá cao mấy ngày trước tức là chỉ chấp nhận giá thấp hơn. Giá điều chỉnh sẽ gần hơn với mong muốn này. Điều chỉnh sẽ thu hút được dòng vốn này vào thị trường. Một quá trình tích lũy luôn luôn như vậy: Tạo đáy ngắn hạn, bật trở lại mạnh với Vol thấp, tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh test đáy. Vòng quay này có thể diễn ra nhiều lần. Vùng tích lũy càng đi ngang dài thị trường càng có nền tảng tốt, vì lúc đó lượng cổ phiếu được gom lại càng lớn. Hàng trôi nổi giảm đi thì lực cản trong xu thế tăng cũng nhẹ đi.

Giao dịch:

Cover lại SSI giá 30.8 lúc đóng cửa. SSI có thể sụt tiếp ngày mai, cân nhắc trading. TCM hôm nay có phiên breakout nhưng ban đầu Vol quá kém, vào thăm dò 35.5-35.6 trong nhịp chững lại lúc gần 10h30, giá bình quân 35.6. TCM còn nhiều cơ hội.

Blog chứng khoán: Giảm đẹp 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Khá vui vì SSI phản ứng giá đúng như dự kiến, vùng cản đã được nhiều người chấp nhận và lực xả tăng lên. Vùng giá trên 31 tiếp tục xuất hiện lượng hàng lớn. Cả buổi SSI vật vã quanh 31 và đến buổi chiều bắt đầu bị tràn ngập. Lượng khớp từ 31 trở lên là 4,1 triệu cổ, chiếm 73% Vol hôm nay. Hiện tượng xả trên 31 đã bước sang phiên thứ 4 và lần này cầu đã không còn đủ để đẩy nữa.

Vol khá cao, nến giá xấu nên hôm nay là ngày người bán chủ động kiểm soát giá và thanh khoản. Như đã nói từ mấy hôm trước, lượng vốn tích lũy vào SSI không đủ để đẩy giá cao hơn trong thời điểm này vì thị trường chưa thực sự vào một trend tăng. Điều tốt nhất là SSI nên điều chỉnh để rũ bớt hàng và hút thêm tiền vào. Quá trình chuyển giao cổ phiếu lỏng lẻo luôn cần thiết để làm giảm áp lực cung trên đường tăng.

Blog chứng khoán: Giảm đẹp 2

TCM:

TCM có một ngày vượt vùng tích lũy với Vol rất cao. Giao dịch là hơi bất thường vì Vol lớn nhất trong vòng 2 tháng. Cầu chủ động hoàn toàn khi kéo giá từ 34.6-35.5 chỉ trong 7 phút rồi đánh tiếp lên 36. Nhịp đẩy đầu tiên này có Vol rất kém. Lượng khớp chỉ 260k, độ 10% Vol hôm nay. Rất có thể đã có lực mua chủ ý đánh vượt cản nhân thể thời điểm áp lực bán yếu. Do đó rủi ro tại thời điểm này là cao.

Sau đó TCM lùi từ 36.2 xuống 35.5 và có thời gian khá dài đi ngang trong khoảng 35.6-35.7. Lúc này cầu có vẻ tốt hơn và thanh khoản rất khá. Nếu quả thực lực đánh lên vượt cản có chủ ý thì đã thành công vì hút được lượng tiền khá lớn vào hỗ trợ. TCM giao dịch dày đặc trong vùng 35.6-36 với 1,98 triệu cổ, chiếm 83% Vol và tương đương tích lũy được 70,7 tỷ đồng.

Lực cản xuất hiện lớn quanh 36 có lẽ do nhà đầu tư không lý giải được nguyên nhân biến động đột ngột ở TCM. Một mức dao động quá rộng luôn kích thích hàng trading ngắn hạn. Thêm nữa TCM có một vùng bull-trap quanh 36. Vì hai lý do, thứ nhất là không rõ lực đánh lên này như thế nào, có vốn dự bị hay chỉ muốn lôi kéo dòng tiền bên ngoài tham gia. Thứ hai, vùng cản trên 36 vẫn còn dày, chưa thể vượt qua ngay được. Do đó hôm nay chỉ là phiên thử ném đá dò đường. Nếu TCM thực sự có được dòng tiền lớn vào thì nhịp điều chỉnh sẽ bộc lộ ngay. Mức hỗ trợ trading ngày mai trong khoảng 35.5.

Blog chứng khoán: Giảm đẹp 3

HCM:

Phiên giảm hôm nay tuy chịu ảnh hưởng của SSI nhưng rõ ràng là HCM chưa đủ khỏe. Vol quá thường tại thời điểm quan trọng vượt MA20. Phiên giảm này xác nhận HCM chưa đủ lực đi tiếp, tức là khả năng điều chỉnh cao. 

Chiều giảm về cuối phiên có áp lực bán rất yếu. Lượng khớp đẩy giá từ 37.3 xuống 36.9 chỉ hơn 150k và đều là khớp thẳng, không lộ trên bảng dư bán. Như vậy HCM thiếu cầu cơn là áp lực bán lớn. HCM vẫn chỉ đang dao động bình thường trong vùng tích lũy trước mắt ở 36-37.

Blog chứng khoán: Giảm đẹp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.