00:28 29/12/2013

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh

iTrader

Chỉ báo dao động giá trong phiên của các cổ phiếu đầu cơ đã tăng vọt trong khi blue-chips lại bình bình đi ngang

HCM đang có triển vọng khá tích cực, xu thế tăng vẫn được giữ vững.
HCM đang có triển vọng khá tích cực, xu thế tăng vẫn được giữ vững.
Chỉ báo dao động giá trong phiên của các cổ phiếu đầu cơ đã tăng vọt trong khi blue-chips lại bình bình đi ngang. Dao động mạnh ở nhóm đầu cơ thường là biểu hiện của việc phân hóa về kỳ vọng và xu hướng chốt lời sẽ còn tăng lên.

Thị trường ngày 27/12/2013:

Giao dịch suy yếu một chút vào phiên cuối tuần theo thông lệ. Mức điều chỉnh ở blue-chips không mạnh và dao động cũng thấp hơn hẳn các mã đầu cơ. 

Có nhiều khác biệt giữa nhóm blue-chips cơ bản và nhóm đầu cơ trong phiên hôm nay. 14 cổ phiếu thuộc HSX30 giảm giá thì chỉ có 6 mã bị chặn bán dưới tham chiếu. HSX30-Index có tính ảnh hưởng vốn hóa cũng chỉ giảm nhẹ 0,03% trong khi loại bỏ vốn hóa thì không giảm dù mức tăng cũng rất nhẹ. Cơ bản các blue-chips giao dịch cân bằng, có phân hóa nhưng cũng không sâu sắc.

Về dao động, phổ biến toàn thị trường hôm nay là dao động kém, theo kiểu tăng trước giảm sau. Tuy nhiên rổ HSX30 cũng dao động thấp hơn hẳn thị trường, bình quân các cổ phiếu của rổ này có giá Close < High ~ 0,96%. Có 16 mã trong rổ đạt mức dao động Close < High trên 1%. Chỉ vài mã như IJC, OGC, PVT bên bán tạo được sức ép đáng kể.

Thống kê toàn thị trường thì số cổ phiếu có giá Close < High > 2% phải tới hàng trăm. Như vậy bộ phận cổ phiếu vừa và nhỏ có mức dao động lớn hơn, trong đó các mã đầu cơ nhỏ đặc biệt dao động mạnh, phổ biến là theo hướng xấu với mức giảm dưới tham chiếu lớn, thậm chí là giảm sàn.

Về thanh khoản, blue-chips đạt mức thanh khoản thấp, HSX30 duy trì khối lượng khớp hàng ngày dưới mức bình quân 20 ngày khoảng 20-25% trong cả tuần này. Về tỉ trọng phân bổ tiền thì phiên hôm nay chỉ chiếm 39% sàn HSX (không tính giao dịch nước ngoài). Bình quân tuần này tỉ trọng phân bổ vốn vào HSX30 cũng chỉ là 40% sàn, thấp hơn tuần trước. 

Tóm lại blue-chips không có khởi sắc, nhưng ổn định. Dao động intraday cũng đang hẹp lại suốt từ đầu tháng 12. Bình quân mức dao động tối đa phiên hôm nay chỉ là 1,5%, quá hẹp để có thể trading.

Tổng thể dòng vốn trên thị trường vẫn khả quan. Mức luân chuyển chung hôm nay đạt 1.290 tỷ, giảm gần 5% so với phiên trước. Vốn nội thuần chỉ giảm hơn 4%, đạt 1.180 tỷ. So với tuần trước, tuần này bình quân mỗi phiên nhà đầu tư trong nước bỏ ra 1.283 tỷ đồng để giao dịch, giảm nhẹ. Như vậy đã 8 tuần liên tiếp vốn nội thuần duy trì ổn định trên 1.000 tỷ, cũng không phải là nhỏ.

Việc các cổ phiếu đầu cơ bị chốt lời mạnh vẫn chưa thấy đem lại lợi ích gì cho blue-chips cả. Xu hướng tích lũy hàng cơ bản vẫn không thấy thay đổi rõ nét nào. Giao dịch chậm, thanh khoản yếu, dao động cũng hẹp, blue-chips tỏ ra trì trệ, nhưng nếu không có blue giữ nhịp thì thị trường có thể điều chỉnh mạnh. Giai đoạn này rủi ro ở blue-chips là thấp, nhất là các cổ phiếu có kết quả kinh doanh đảm bảo.

Giao dịch:

Không giao dịch.


Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Có một chút phản ứng tốt đầu giờ sáng, bên mua chặn 41.9 và gây áp lực lên 42 tới gần 10h30, khớp 42 cũng hơn 40k. Đến hết buổi sáng hàng xả tăng lên, khớp hết dư mua 41.9. Buổi chiều bên bán chặn tham chiếu 41.8 nhưng cũng không tạo nhiều sức ép xuống 41.7. Trừ hơn 25k khớp 41.7 lúc đóng cửa, trong phiên chỉ có vài lệnh lẻ bán xuống mức này.

Nếu phân bổ khối lượng theo giá thì HSG hôm nay có cầu đẩy, 47% Vol là giao dịch trên tham chiếu và hơn 14% giao dịch dưới tham chiếu. Tuy nhiên Vol lại giảm gần 30%, khối lượng chưa bằng một nửa bình quân. Vol thấp như vậy thì cầu đẩy không có nhiều ý nghĩa. HSG giảm giá hôm nay với Vol thấp, dao động hẹp là điều tốt khi tiến lại gần vùng hỗ trợ. Cầu của HSG không mạnh nhưng áp lực bán thấp. Trong những phiên test cung ở vùng hỗ trợ, Vol nên tiếp tục giảm nữa.

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh 2

DPM:

DPM có Vol tăng, nước ngoài giảm mua tức là nhà đầu tư trong nước quan tâm hơn một chút. Nước ngoài hôm nay mua 117k, toàn bộ là trên tham chiếu và là lực đẩy quan trọng. Trong tuần này, nước ngoài mua chi phối thanh khoản của DPM trong khi nhà đầu tư trong nước chưa thể hiện xu thế quan tâm rõ ràng. Thanh khoản duy trì ở mức rất thấp phản ánh nhu cầu bán không đáng kể. DPM khó đột phá nhưng cũng sẽ khó giảm trong bối cảnh này. 

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh 3

HCM:

Vol tăng nhẹ so với phiên trước nhưng toàn bộ là giao dịch trên tham chiếu. HCM phản ứng giá khá tốt sau khi kiểm tra vùng hỗ trợ hiệu quả hôm qua. Vượt trở lại lên trên 23.3, HCM đã quay lại trạng thái tích lũy cũ. HCM tăng giá được cho là do tin đồn về mở room, không kể điều này đúng hay sai nhưng rõ ràng HCM vẫn luôn có một kỳ vọng phía trước. HCM đã có một đợt tăng mạnh từ tháng 11 khi giá ở dưới mức 20 và hiện đang dao động ở ngưỡng khá cao. Nếu sau đợt tăng đó mà HCM không điều chỉnh mà tích lũy đi ngang thì khả năng có một đợt tăng mới sẽ phụ thuộc vào thời điểm ra tin hoặc có kết quả kinh doanh năm. Vượt 24 HCM sẽ xác lập đợt tăng mới.

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh 4

SSI:

Dao động của SSI thì y chang hôm qua, nhưng phân bổ khối lượng thì tiêu cực hơn. Giá Low 17.6 khớp tới gần 112k, kéo dài suốt từ gần 2h đến trước lúc đóng cửa. Phiên trước SSI còn dư mua 17.7 khá tốt, hôm nay đã bị bên bán chiếm được. Lượng khớp 17.7 là gần 403k, chiếm 59% Vol với sự chủ động rất cao của người bán. Vol giảm gần 24% so với phiên trước nhưng lượng bán dưới tham chiếu tăng lên. Cần quan sát khối lượng giao dịch ở 17.7 và 17.6 trong những phiên tới. Xu thế dao động vẫn chưa có gì thay đổi.

Blog chứng khoán: Hàng đầu cơ biến động mạnh 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.