17:21 31/05/2013

Blog chứng khoán: Hàng nóng bão hòa sức mua

iTrader

Điều thú vị nhất hôm nay là Index giảm nhưng hàng trăm mã vẫn tăng giá

SSI đang gặp cản mạnh tại đỉnh giá cũ.
SSI đang gặp cản mạnh tại đỉnh giá cũ.
Dòng tiền vào đạt ngưỡng bão hòa với khối lượng cần thoát ra thì vốn vào bao nhiêu cũng không đẩy giá đi thêm được.

Thị trường ngày 31/5/2013:

Lượng hàng lớn xả chiều nay nhưng buổi sáng giao dịch vẫn tốt. Tổng thể hôm nay không quá được 2.000 tỷ (vốn nội). Rất có khả năng dòng tiền đã tới hạn.

Điều thú vị nhất hôm nay là Index giảm nhưng hàng trăm mã vẫn tăng giá. Đây là biểu hiện rất rõ của dòng vốn xoay chuyển, từ bỏ những cổ phiếu đã tăng mạnh và chuyển sang những mã khác. Với một phiên xả mạnh như hôm nay thì sự xoay vòng vốn này chưa rõ ràng, chưa có biểu hiện rõ về mức tăng giá, đa số chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên còn trụ giá được trong phiên hôm nay đã là một biểu hiện tốt.

Các cổ phiếu nóng tiếp tục suy yếu bất chấp hôm qua được đẩy giá. REE, PPC, PET, HSG, DRC đều yếu đi và bị xả mạnh. Vốn vào lớn mà giá không có chuyển biến thêm được được bao nhiêu thì khả năng phân phối là rất cao. Dòng tiền vào đạt ngưỡng bão hòa với khối lượng cần thoát ra thì vốn vào bao nhiêu cũng không đẩy giá đi thêm được.

Hình mẫu giá dao động của toàn thị trường hôm nay xác nhận hoạt động chốt lời mạnh, kể cả các mã chưa tăng giá. Đó là vì ảnh hưởng tâm lý chung của thị trường, người cầm cổ thấy thị trường yếu muốn thoát ra mạnh hơn, trong khi người mua thận trọng. Cung cầu ở những mã này chênh lệch tạm thời và phải đợi 1-2 phiên tới mới cân bằng trở lại. Dù sao có thể nhận thấy lực đỡ âm ỉ xuất hiện ở các mã khỏe, chỉ là biểu hiện giá không rõ ràng. Các mã đã nóng xác suất điều chỉnh thêm rất cao.

VNI hôm nay dao động thế nào không quan trọng bằng mức điều chỉnh và lực đỡ ở các cổ phiếu cụ thể. Về mặt kỹ thuật VNI có thể đang dao động retest đỉnh, nhưng khả năng đột phá rõ rệt thêm chỉ có thể xảy ra nếu các cổ phiếu lớn bùng nổ cao hơn. Điều này là khó. VNI khả năng lớn là dao động tăng giảm phập phù, thâm chí vẫn có thể tăng nhưng biên độ nhỏ vì lực kéo ở những mã vốn hóa sẽ yếu đi. Biến động tăng ở các mã nhỏ hơn không tác động nhiều lên VNI. Có thể thấy điều này ở sóng tăng tháng 3 của VNI vừa qua.

Một cách đơn giản nhất để xem hiệu ứng của dòng tiền và giá là sử dụng đồ thị tuần. Tuần này mức vốn vào gần 10.000 tỷ hai sàn và vốn nội thuần là trên 9.100 tỷ. Vậy giá trong tuần này không đi được bao nhiêu ở nhiều mã, đa phần đã tăng mạnh hồi tháng 3 tuần qua. Thanh khoản ở những mã này cũng rất cao, thể hiện sự tập trung của dòng tiền. Rất nhiều cổ phiếu mới đang trong diện tích lũy và khối lượng khớp chưa đột biến. Hiện tượng sụt giảm về giá cuối tuần và thanh khoản vẫn rất cao chứng tỏ có dòng vốn thoát ra. Biến động những phiên tới sẽ phân hóa sâu sắc hơn. 

Giao dịch:

Lướt một phần nhỏ SCR có sẵn giá 8.8.  SSI bị xả khá mạnh nhưng lượng khớp dưới tham chiếu thấp, ép xuống 19 chỉ xảy ra lúc đóng cửa. Nâng stoploss với SSI lên 18.8, tương đương mức High của phiên ngày 28/5. Tỉ lệ tiền/cổ: 30/70.

Blog chứng khoán: Hàng nóng bão hòa sức mua 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Không đảo hàng được với SSI hôm nay, cũng không ngờ áp lực chốt ở SSI mạnh như vậy. SSI đầu phiên gây áp lực lên 20 nhưng giá High chỉ tới 19.7. Giá này khớp cũng rất cạn (9k). Trong toàn bộ thời gian khớp mức tham chiếu 19.2 được nâng đỡ tốt, chỉ đến lúc đóng cửa mới có một lượng khá lớn (175k) đè xuống 19. Hôm nay thị trương chung yếu và SSI có điều kiện kiêm tra lại vùng hỗ trợ 19-19.1.

Vùng hỗ trợ này nhìn chung vẫn được đỡ tốt, chỉ đến lúc đóng cửa mới chạm tới. Vol tăng 89%, Close = Low và Close < High ~ 3,7% xác nhận SSI bị xả nhiều. Điều này cũng bình thường vì SSI đang tiệm cận đỉnh cũ ở 20. SSI chịu ảnh hưởng từ thị trường chung khá mạnh và lượng xả tăng dần về cuối phiên. Bù lại vùng hỗ trợ xuất hiện cầu tốt. Trong phiên tới SSI có thể nhúng xuống dưới 19 và cầu nếu tăng trở lại hoặc Vol ép dưới 19 thấp thì vùng hỗ trợ tỏ ra cứng. Gần 80% Vol của SSI hôm nay là khớp trên tham chiếu, xác nhận cầu đẩy khỏe, nhưng chưa đủ để nâng đỡ giá. Dao động rộng nên SSI có thể bị đảo hàng nhiều.

Trong phiên điều chỉnh chung hôm nay, SSI vẫn có lực đỡ tốt và hút dòng tiền tiền khá. Mức độ quan tâm là lớn và SSI tỏ ra mạnh nhất trong nhóm chứng khoán. SSI đã có một phiên bù “gap” hôm qua và nếu giá trụ được ở 19 thì cầu nhiều khả năng sẽ tăng trở lại. Diễn biến tăng lần này của SSI có thực lực, mạnh hơn hồi tháng 4. Kỳ vọng lớn vào vùng hỗ trợ 19-19.1. Nếu Vol phiên tới lúc giảm thấp, có thể tăng mua.

Blog chứng khoán: Hàng nóng bão hòa sức mua 2

SCR:

Lúc yếu nhất SCR bị ép xuống 8.3, khớp 108k. Mức 8.4 bị lấn qua vài phút đầu giờ chiều  và chưa lúc nào bị chặn bán. SRC có lực đỡ dưới tham chiếu tốt, khớp 8.4 trên 1,7 triệu cổ buổi chiều và dư mua vẫn còn.

Thị trường chung kém sôi động nên hôm nay kịch bản mạnh với SCR không xảy ra, giá chỉ test được đến 8.7-8.8. Vol rất cao (9,2 triệu) nhưng dao động intraday không đẹp xác nhận SCR có xả lớn. Mặt tích cực là cầu đỡ dưới tham chiếu rất tốt, hút tiền nhiều. HNX hôm nay rất “bết” nhưng SCR giảm nhẹ là tích cực. 

Mức 8.4 hôm qua giao dịch rất vất vả mới vượt qua, hôm  nay được đỡ mạnh chứng tỏ cầu vào là thực chất. SCR có thể bị đảo hàng hơi nhiều, nhất là khi thị trường chung sáng nay không tốt, chủ yếu là lình xình (kịch bản mạnh khó xảy ra). Tổng cầu vẫn tăng, lệnh mua tốt, SCR vẫn đang tích lũy bình thường.

Blog chứng khoán: Hàng nóng bão hòa sức mua 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.