16:59 10/06/2013

Blog chứng khoán: Hy vọng cầu bắt đáy

iTrader

Lực cầu bắt đáy này có thể khiến áp lực bán rẻ giảm đi trong phiên tới

CTG thiếu cầu ngoại nên mức điều chỉnh mạnh hơn bình thường hôm nay.
CTG thiếu cầu ngoại nên mức điều chỉnh mạnh hơn bình thường hôm nay.
Nước ngoài bán ra tăng lên và thanh khoản cũng tăng tức là vốn nội vào nhiều hơn. Khoảng 1.678 tỷ đồng vốn nội vào hôm nay, tăng gần 10% so với cuối tuần trước. Lực cầu bắt đáy này có thể khiến áp lực bán rẻ giảm đi trong phiên tới.

Thị trường ngày 10/6/2013:

Thị trường hôm nay là một ngày chốt lời bình thường cho tới trước 1h30. Lực bán sau đó tăng lên và càng lúc càng mạnh. Ngay cả khi không bị nước ngoài xả mạnh lúc ATC thì mức điều chỉnh cũng vẫn hơi khác thường.

Đà giảm chung của thị trường khiến rất ít cổ phiếu đi ngược lại được xu hướng một cách rõ rệt. Dù sao vẫn có sự phân hóa nhẹ, chủ yếu ở mức giảm hẹp hơn các cổ phiếu khác. Có thể coi đây là dấu hiệu của cầu bắt đáy vào cuộc. Thanh khoản đủ tốt để yên tâm về khả năng giữ nhiệt và biến động giá theo từng cổ phiếu cụ thể.

Sức ép đè quá mạnh lên các cổ phiếu vốn hóa lớn nên chỉ số sụt giảm. Đó là điều bình thường. Đáng ngại hơn là mức điều chỉnh chung ở nhiều mã với độ rộng hơi lớn trong phiên. Dao động intraday lớn lại theo hướng xấu chứng tỏ cầu hơi đuối và không kìm giữ giá được. Chỉ báo hình mẫu giá nhìn chung là xấu trên toàn thị trường.

Nếu quy cho đợt giảm mạnh hôm nay là do ảnh hưởng của nước ngoài bán thì trong vòng 2 phiên tới thị trường phải quay trở lại bình thường. Nếu thị trường vẫn yếu thì rủi ro đã tăng lên, nên giảm tỉ trọng cổ xuống. Nhớ rằng hoạt động chốt lời mạnh hôm nay không chỉ ở các mã nóng mà trên diện rộng, những cổ chưa tăng được bao nhiêu mà cũng bị bán mạnh tức là xu hướng ngại rủi ro tăng lên.

Thanh khoản khá mạnh hôm nay là một điểm tốt. Dĩ nhiên do người bán hạ giá quá nhiều thì lượng cầu treo giá thấp cũng bị khớp. Nước ngoài bán ra tăng lên và thanh khoản cũng tăng tức là vốn nội vào nhiều hơn. Khoảng 1.678 tỷ đồng vốn nội vào hôm nay, tăng gần 10% so với cuối tuần trước. Lực cầu bắt đáy này có thể khiến áp lực bán rẻ giảm đi trong phiên tới.

Giao dịch:

Hôm nay nửa muốn thoát bớt SCR, nửa muốn đảo hàng. SCR đang dao động trong vùng 8.4-8.1 và chưa có biểu hiện nào sẽ thoát ra được vì HNX giao dịch hơi kém. Bán SCR 8.4, dự kiến cover 8.1 được thì tốt, không thì giảm tỉ trọng xuống. Không ngờ hàng xả xuống 8.1 lớn như vậy. SSI điều chỉnh hơi mạnh nhưng chưa chạm stoploss. Nâng stoploss của SSI lên 18.5. CTG hàng về ngày mai, điều chỉnh stoploss lên 19.7,  mức High của phiên đột phá ngày 6/6. Danh mục không thay đổi. Nếu tình hình không chuyển biến tốt hơn vào ngày mai, hạ tỉ trọng cổ xuống.

Blog chứng khoán: Hy vọng cầu bắt đáy 1

Danh mục theo dõi:

CTG:

CTG hôm nay điều chỉnh hơi mạnh, có lẽ do thiếu cầu ngoại. Buổi sáng giá High lên tới 21, cũng đúng với kịch bản chỉ tiếc là hàng chưa về. Giá 21 giao dịch khá nhiều (69k và có lúc dư mua). Mức 21 cuối tuần trước giao dịch tới 158k, hôm nay đã giảm nhiều xác nhận lực cản mạnh. Vol giảm 60%, giá Close = Low và Close < High ~ 5%, xác nhận cầu yếu.

Hôm trước dự đoán CTG sẽ yếu đi khi vào vùng 21, nhưng không nghĩ rằng mức điều chỉnh lại mạnh như hôm nay, một phần vì không lường trước được biến động của cầu ngoại như thế nào. CTG lúc đóng cửa bị ép về 20 với 287k, hơi nhiều. Nếu cầu ngoại tiếp tục giảm, CTG có thể giảm thêm nữa trong ngày mai. Khả năng đảo hàng trong phiên tới là có, nhưng hơi rủi ro vì rốt cục không rõ là nước ngoài có đẩy giá nữa hay không. Một khối lượng tương đối lớn CTG sẽ về tài khoản trong ngày mai, cần biết lượng hàng lỏng lẻo là bao nhiêu. Toàn bộ 4,85 triệu cổ đều có lãi là một sức ép không nhỏ. Nếu lượng hàng lỏng lẻo lớn, CTG sẽ sụt rất mạnh.

Về mặt kỹ thuật CTG có hỗ trợ ở 19.7, tương đương giá High của phiên có đột biến. Nếu CTG chốt giữ được vùng 19.8-20 ngày mai thì còn cơ hội, đồng thời trong vòng 2 phiên kế tiếp phải tăng trở lại lên trên 20.5. Phiên sụt quá mạnh hôm nay khiến kịch bản trung bình (tăng trong vùng 21-21.3) lại trở nên khó khăn (với những người mua mới T+3). Dù sao kịch bản tối thiểu (trong vùng 20-20.5) đã đạt được. Sẽ có thêm lực chốt lời vào ngày mai. Nếu cầu đỡ được hoặc người bán không bán giá thấp hơn 20 thì CTG là mạnh. Ngược lại nên đóng vị thế ngắn hạn với cổ phiếu này.

Blog chứng khoán: Hy vọng cầu bắt đáy 2

SSI:

SSI gãy 19 hôm nay là một bất ngờ, mặc dù chưa làm thay đổi đáng kể xu thế giá. Cơ bản vùng 19.1-19.2 vẫn đang thể hiện là vùng kháng cự, việc chưa vượt qua được và điều chỉnh là bình thường. Lực đỡ 18.9 hôm nay khá bền, trong phiên bán xuống trên 100k và vẫn còn dư mua, đóng cửa khớp thêm 142k nữa và cầu vẫn đỡ được. Hôm nay toàn thị trường bị chốt lời rất mạnh và SSI cũng không cưỡng lại được.

Trong 6 bước giá khớp của SSI hôm nay thì 5 bước giá bị bên bán khống chế, thanh khoản chủ yếu do người cầm cổ xả hàng. Tuy nhiên SSI có thể điều chỉnh tối đa tới 18.5, nếu vẫn trên mức này thì có thể duy trì danh mục, ngược lại nên hạ bớt tỉ trọng cổ xuống. 

Blog chứng khoán: Hy vọng cầu bắt đáy 3

SCR:

Tiếp tục dao động trong vùng 8.1-8.4 như dự kiến và khả năng còn loanh quanh vùng này lâu nữa khi HNX chưa có tín hiệu chuyển biến rõ rệt nào. Giá High cũng tới 8.5 giống phiên hôm thứ 6, nhưng lượng khớp thấp hơn (chỉ 1k).

SCR hôm nay chịu áp lực lớn hơn phiên trước, giá Low xuống tận 8.1 và khớp trên 2 triệu. Hôm trước giá Low chỉ ở 8.2 và khớp 59k. Rõ ràng là một lượng lớn hàng đã chấp nhận thoát rẻ hôm nay. Bù lại, giao dịch ở 8.1 góp phần xác định vùng hỗ trợ quanh mức 8 tiếp tục đáng tin cậy. Đã có lúc mức 8.1 bị chặn bán rất lớn, mua phải khớp 636k mới hết. Hình mẫu giá của SCR hôm nay không đẹp, xác nhận bị xả là chủ đạo nhưng cầu vào đỡ khá tốt. Vol tăng 75%, tổng cầu tăng 58% xác nhận SCR thu hút được chú ý khi giá giảm, cầu vào bắt đáy nhiều. Điều này không giúp SCR tăng giá hay phục hồi, nhưng giúp khẳng định độ cứng của vùng hỗ trợ và khẳng định xu thế tích lũy còn kéo dài. Nói chung mua trong vùng 8 hoặc đưa giá vốn về dưới mức 8 là tương đối an toàn trong điều kiện bình thường.

Blog chứng khoán: Hy vọng cầu bắt đáy 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.