17:32 16/11/2016

Blog chứng khoán: Khả năng đuối dần

iTrader

Liên tiếp nhiều phiên gần đây, dòng tiền vào đã không mạnh rõ rệt, lại có mức độ trung vốn quá cao

VNAllshares cho thấy thị trường đang rất lừng khừng và phục hồi yếu ớt sau cú sốc.
VNAllshares cho thấy thị trường đang rất lừng khừng và phục hồi yếu ớt sau cú sốc.
Thị trường phục hồi quá chậm và thiếu dứt khoát. Nguyên nhân chính là tiền quá cạn và chẳng có động lực nào để thúc đẩy người mua mạnh dạn hơn.

Thị trường ngày 16/11/2016:

Mức tăng nhẹ ở VN-Index hôm nay có thể do ROS, nhưng đó không hẳn là vấn đề. Thị trường vẫn tỏ ra trì trệ và không thể hiện một sức mạnh rõ ràng dù vẫn có khá nhiều cổ phiếu tăng giá.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tăng tốt hôm nay và độ rộng khá ổn. Đó là diễn biến tích cực nhất. Cổ phiếu tăng nhiều nghĩa là xác suất danh mục được cải thiện cũng tăng theo.

Vấn đề nằm ở động lực tăng không rõ rệt, chỉ mang tính dao động thông thường. Các cổ phiếu đạt lợi nhuận trong một vòng quay vẫn rất thấp, tức là mức tăng mới chỉ trên đường phục hồi lại sau cú giảm của ngày 14/11. Biến động giá cổ phiếu cho thấy thực trạng yếu và độc lập với chỉ số.

Bản thân các chỉ số giảm ảnh hưởng vốn hóa như VNAllshares cũng chưa bù lại được mức giảm của hôm 14/11 vừa rồi. Sức mạnh của thị trường thường được thể hiện ở khả năng hoàn tăng sau một cú rơi mạnh.

Giá/chỉ số càng phục hồi nhanh trong thời gian ngắn tức là động lực càng mạnh. Thời gian phục hồi càng lâu tức là thiếu vắng một quán tính trong giao dịch. Điều này đi kém với dòng tiền yếu không phải là dấu hiệu tốt.

Vốn nội vào hôm nay chỉ còn 2.059 tỷ đồng, ở mức thấp. Liên tiếp nhiều phiên gần đây, dòng tiền vào đã không mạnh rõ rệt, lại có mức độ trung vốn quá cao. Vì thế nếu chỉ nhìn bề ngoài của thanh khoản thì dễ nhầm lẫn và nhiễu cũng giống như các chỉ số bị lôi kéo bởi các mã lớn vậy.

Trạng thái thị trường hiện tại chưa có gì đáng lo ngại. Từ cổ phiếu tới chỉ số đều có được một điểm tham chiếu gần nhất là mức đáy của ngày 9/11. Đó là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn làm giảm khả năng tụt sâu hơn. Vấn đề là thị trường sẽ vận động theo hướng tích cực là tăng mạnh hơn để tiến lên vùng tích lũy cao hơn, hay sẽ đuối dần và trượt chậm, nhẹ để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ đó.

Với một quán tính giá quá chậm chạp, dòng tiền không đủ mạnh tạo chuyển biến dứt khoát, thiếu vắng tin hỗ trợ thì khả năng đuối dần đang hình thành.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.