18:25 03/08/2016

Blog chứng khoán: Không nên dò đáy

iTrader

Khi nội tại thị trường yếu, dòng tiền sứt sẹo quá nhiều thì kịch bản tốt nhất cũng chỉ là tích lũy đi ngang kéo dài

Thị trường vận động tự nhiên và lúc này chưa đến mức phải “giải cứu”, chỉ nên dành thời gian để quan sát sức mạnh và sự vận động, chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội kế tiếp.
Thị trường vận động tự nhiên và lúc này chưa đến mức phải “giải cứu”, chỉ nên dành thời gian để quan sát sức mạnh và sự vận động, chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội kế tiếp.
Không nên tỏ ra đọc vị được thị trường vì điều đó chắc chắn dẫn tới sự kiêu ngạo và bất cẩn. Cũng không nên cố gắng "trả thù" thị trường vì sẽ dẫn tới sự nóng vội.

Thị trường ngày 3/8/2016:

VNI hôm nay đậu lại ngay sát 630, có lúc mất 630 điểm intraday. VNM đã góp công lớn trong những thời điểm tế nhị này, nhưng VNM cũng chỉ là một cổ phiếu, khó thay thế được vai trò của số đông.

Về mặt kỹ thuật, VNI hôm nay không đánh mất xu thế tăng và đường xu hướng tỏ ra có hiệu quả một lần nữa. Dĩ nhiên 1 phiên thì chưa thể nói lên điều gì nhiều. Phản ứng phục hồi hôm nay không có gì đặc sắc, chủ yếu vẫn là nhờ yếu tố kỹ thuật vốn hóa của VNM tác động.

Những chỉ số có giảm trọng số vốn hóa, chẳng hạn HSX30 hay VNAllshares, xu thế có nguy cơ gãy rõ ràng hơn. Nếu nhìn vào các cổ phiếu blue-chips quan trọng, đa số cổ phiếu vẫn chưa điều chỉnh tới ngưỡng hỗ trợ cứng.

Giá cổ phiếu có thể phục hồi trên cơ sở chỉ số đạt ngưỡng hỗ trợ trong khi bản thân các cổ phiếu thì chưa. Đó là do yếu tố tâm lý tác động là chính. Chỉ cần một số mã lớn được chặn lại hoặc kéo tăng, chỉ số sẽ bớt tiêu cực.

Thêm nữa, sau 2 phiên rơi nhanh giá thường chững lại vì tạo cảm giá đủ rẻ trong ngắn hạn. Hôm nay số cổ phiếu rơi mạnh quá 2% chỉ bằng một nửa hôm qua và thấp nhất kể từ đầu tuần (khoảng 17% thị trường).

Việc giá cổ phiếu cũng như điểm số có phản ứng tại mức hỗ trợ 630 điểm là một dấu hiệu tốt trong ngắn hạn. Thị trường có khả năng đi ngang hoặc tăng nhẹ trong vài phiên tới. Đó là nhịp nghỉ bình thường trước khi bộc lộ xu thế rõ ràng hơn.

Việc tham gia thị trường lúc này có rủi ro rất cao. Kể cả khi VNI trụ lại 630 cũng không có nghĩa là thị trường sẽ có một nhịp tăng. Bức tranh rộng của thị trường lúc này đã rất khác thời điểm đầu tháng 7, thậm chí khác xa tuần trước.

Sức mạnh nội tại - các thông tin hỗ trợ trực tiếp - đều không có, mọi câu chuyện đã trở nên cũ. Yếu tố bên ngoài không rõ ràng, thậm chí chứng khoán quốc tế cũng đang có nguy cơ trả giá cho biến động hậu Brexit.

Khi nội tại thị trường yếu, dòng tiền sứt sẹo quá nhiều thì kịch bản tốt nhất cũng chỉ là tích lũy đi ngang kéo dài. Kịch bản tệ hơn là giai đoạn đi ngang sẽ dẫn tới nhịp giảm kế tiếp. Nói chung mọi thứ đều có thể xảy và không có gì chắc chắn. Thị trường vận động tự nhiên và lúc này chưa đến mức phải “giải cứu”, chỉ nên dành thời gian để quan sát sức mạnh và sự vận động, chuẩn bị sẵn sàng cho các cơ hội kế tiếp.

Chốt lại, không nên tỏ ra đọc vị được thị trường vì điều đó chắc chắn dẫn tới sự kiêu ngạo và bất cẩn. Cũng không nên cố gắng "trả thù" thị trường vì sẽ dẫn tới sự nóng vội. Thị trường ban cho cơ hội thì nắm lấy, không thì thôi. Mọi tiến triển đều là một quá trình và cần thời gian.

Giao dịch:

Cắt VIC giá 50.

Blog chứng khoán: Không nên dò đáy 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá đã có phản ứng khá tốt ở mức hỗ trợ MA20 tương đương 152. Giá này hôm nay chỉ còn bị bán 13,4k. Rõ ràng là sức ép có dấu hiệu giảm đi như chờ đợi, đầu tiên là nước ngoài dừng bán, trong nước cũng không xả và chặn nhiều. Vol giảm rất mạnh cả phiên hôm nay.

Có khả năng mức 152 sẽ được giữ vững, nếu áp lực bán không tăng lên thêm. Nước ngoài chỉ là một yếu tố tạo áp lực này, chính trong nước mới là đối tượng xả rất lớn như hôm qua.

Điều có phần tích cực là nước ngoài giảm bán vì khối này bán thường có kỷ luật, đã bán là bán, còn trong nước dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý. Không rõ hôm nay là môt ngày giảm áp lực chủ động hay hàng đã giảm bớt sau 2 phiên liền xả rất cao trước đó. Cần thêm vài ngày nữa để kiểm tra điều này.

Blog chứng khoán: Không nên dò đáy 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.