17:32 10/11/2016

Blog chứng khoán: Mua sớm, lợi sớm?

iTrader

Cổ phiếu không tăng ào ạt mới là điều đáng ngại, còn tăng là bình thường, đơn giản vì bài học Brexit còn đó

HSX30 đang vận động chậm hơn nhiều so với VN-Index.
HSX30 đang vận động chậm hơn nhiều so với VN-Index.
Lực mua nâng giá là rất khá hôm nay, tạo mức tăng mạnh và độ rộng tốt.

Thị trường ngày 10/11/2016:

Thị trường đang cho thấy một phản ứng khá tốt, một phần vì chứng khoán thế giới là phép thử nhạy cảm nhất còn tăng, huống chi Việt Nam?

Việc đa số cổ phiếu tăng giá là hợp logic. Cổ phiếu không tăng ào ạt mới là điều đáng ngại, còn tăng là bình thường, đơn giản vì bài học Brexit còn đó, mua sớm ngày nào có lợi ngày đó. Hôm nay có thể nhìn thấy sự đồng thuận tốt. Tuy nhiên việc thị trường có lặp lại diễn biến tương tự hay không thì phải chờ đợi.

Điều khả dĩ hỗ trợ thị trường vẫn chủ yếu là các biến động từ bên ngoài. Do ảnh hưởng đến từ bên ngoài, nên nếu thị trường chứng khoán thế giới, đặc biệt là Mỹ, còn tăng tốt thì trong nước khó giảm. Đây là câu chuyện chủ yếu của thị trường trong ngắn hạn.

Ngoài ra có thể quan sát sức mạnh của nhịp tăng này ở các khía cạnh định lượng độ rộng chứ không chỉ nhìn vào VN-Index. Lượng tiền tích lũy trong vòng quay phải tăng dần, tương tự nhịp tăng cuối tháng 6 đầu tháng 7. Yếu tố dẫn dắt phải thể hiện qua HSX30. Chỉ số này dẫn dắt và mạnh hơn VN-Index thời điểm hậu Brexit.

Hiện tại VN-Index đang bị méo đáng kể do có ROS tăng quá mạnh. Như hôm nay HSX30 biến động đuối hơn VN-Index. Đa số cổ phiếu trong HSX30 vẫn đang trong xu thế giảm ngắn hạn hoặc tích lũy, chưa có thay đổi lớn. Kịch bản tích lũy như trước có vẻ hiện thực hơn là kỳ vọng quá lớn vào lúc này.

Giá cổ phiếu tăng nhờ quán tính ngắn hạn thường không bị ép dao động theo hướng giảm intraday mà bị chặn ở vùng giá cao và giới hạn biên độ dao động. Đó là do người bán treo lệnh/vào lệnh tạo thành vùng tích lũy cung lớn mà cầu không thể xuyên phá được. Hoạt động phân phối ẩn thường diễn ra theo cách này, không khiến giá giảm, không ép giá xuống, nhưng giá như gặp cản vô hình không thể đi lên thêm được trong phiên.

Dòng tiền lớn có thể thay đổi tương quan nói trên ở thời điểm thị trường mạnh. Vì thế luôn cần tiền tăng lên theo chiều giá. Hôm nay khoảng 2.159 tỷ vốn nội vào là tốt. Tuy nhiên mức độ vẫn kém xa đợt Brexit. Thị trường mới cho thấy quán tính về giá, chưa thấy quán tính về tiền.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Mua sớm, lợi sớm? 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá tiếp tục tăng hôm nay, nhảy qua 140 với giá Low ở 140.4. VNM biến động hẹp vả tăng chậm. Vùng cản xuất hiện ở 141, giao dịch từ mức này trở lên là 838k chiếm 77% Vol và còn dư bán 141 lúc đóng cửa. Nước ngoài mua gần 411k giá bình quân 140.99, bán 276k giá bình quân 141.04. Hơn 42% Vol hôm nay là cầu ngoại mua.

Vol tương đối thấp, dao động nhỏ và chịu lực cản kéo dài trong phiên, VNM thể hiện là cầu đẩy tương đối kém từ phía trong nước và có khả năng chỉ là biến động phục hồi ngắn hạn. Kịch bản tốt nhất là VNM vượt được 142, còn không chỉ là dao động tích lũy như cũ. Nếu thị trường chung tiếp tục tốt lên mà VNM không mạnh thêm được rõ rệt thì có khả năng chỉ là nảy kỹ thuật.

Blog chứng khoán: Mua sớm, lợi sớm? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.