18:26 23/10/2013

Blog chứng khoán: Múc tiếp!

iTrader

Cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn rất sôi động, chưa có biểu hiện yếu đi rõ rệt. Hôm nay dòng tiền đã tăng lên ở nhóm cơ bản

DPM hôm nay có đột biến giá và hút tiền tốt.
DPM hôm nay có đột biến giá và hút tiền tốt.
Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn rất sôi động và chưa có biểu hiện yếu đi rõ rệt. Hôm nay đã có biểu hiện dòng tiền tăng lên ở nhóm cơ bản.

Thị trường ngày 23/10/2013:

Đằng sau hoạt động mua vào mạnh của nước ngoài ở blue-chips trên HSX, sự dịch chuyển dòng tiền đã rõ hơn. Tuy nhiên chừng nào các cổ phiếu nóng chưa hạ nhiệt rõ ràng thì khó hi vọng dấu hiệu này được chú ý.

Tổng vốn luân chuyển thị trường tăng 21% (1.304 tỷ) nhưng vốn nội thuần chỉ tăng hơn 10% (1.095 tỷ) do nước ngoài mua vào nhiều. Tuy nhiên trên HSX cơ cấu phân bổ vốn của nhà đầu tư trong nước đã có xu hướng vào blue-chips nhiều hơn. 

Vốn nội thuần ở HSX hôm nay tăng 9%, khoảng 442,7 tỷ thì tiền vào rổ HSX30 chiếm gần 51%. Nhà đầu tư trong nước đã bỏ nhiều tiền hơn vào các blue-chips. Nhưng các cổ phiếu nhỏ vẫn đang tăng giá tốt, tiếp tục thu hút chú ý của thị trường. 

Áp lực chốt ở các cổ phiếu thị giá thấp vẫn đang diễn ra. Số lượng cổ phiếu còn dư mua trần với khối lượng lớn đã giảm đi nhiều. Giá đa số vẫn tăng nhưng thanh khoản dễ dàng. Kiểu bán dần căn theo chiều giá tăng chưa đủ mạnh để tạo một vùng cản rõ rệt, có lẽ cần thêm vài phiên nữa. Trừ các mã kịch trần có dư mua, những cổ phiếu có dao động Close<High hôm nay đều là biểu hiện của áp lực xả. 

Chốt lại thị trường hôm nay giao dịch tích cực, tiền vào lớn, hàng cơ bản hút tiền tốt hơn, có thể tăng tích lũy cổ phiếu cho dài hạn nhưng trong ngắn hạn khó đạt lợi nhuận tốt. Cơ hội nếu có chỉ cho trading hạ giá vốn. 

Giao dịch:

HSG chặn mua một chút ở 39-39.1 không được. DPM mua 41.5, tương đương giá High hôm qua. Lúc giá vọt lên 42.3 tính đảo nhanh nhưng giao dịch quá cạn. Dù sao DPM cũng đang tích cực. Tăng tỉ trọng cổ lên.

Blog chứng khoán: Múc tiếp! 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Nước ngoài mua khá nhiều DPM hôm nay (257k) giá bình quân 41.7 nhưng buổi sáng mua được khá nhiều giá 41.5. Ngay cả khi trừ đi giao dịch mua của nước ngoài thì Vol hôm nay vẫn tăng khá tốt, chứng tỏ nhà đầu tư trong nước đã quan tâm trở lại. Hôm qua trong nước nằm im là chính.

DPM hôm nay có thể coi là một phiên bùng nổ, Vol tốt, giá tốt. Lực ép xuất hiện buổi chiều nhưng bán khá hiền, chọn giá cao. Về mặt kỹ thuật, dao động quá lớn như vậy (~2,4% trong phiên, nếu tính theo mức chốt hôm qua thì còn rộng hơn) dễ dẫn đến hoạt động trading. Các nhà đầu cơ trong phiên quan tâm nhiều đến dao động và mức biến động hôm nay là cao nhất kể từ đầu tháng 9. Bình thường DPM chỉ dao động 0,8% trong ngày mà thôi.

DPM đang trong xu thế tích cực, tạo được mặt bằng giá khá bền. Quan trọng nhất vẫn là một khối lượng mua gom lớn đã được giữ lại dài hạn. DPM có thể bị đảo hàng, nhưng khó có xả mạnh. Căn chọn giá bán ra tốt nhất là đặc điểm của việc đảo hàng, và lực cầu tăng lên khi giá điều chỉnh trong phiên.

Blog chứng khoán: Múc tiếp! 2

HSG:

Giao dịch hơi đuối. Mở cửa 39.6 nhưng chỉ bằng 1,5k, không đảm bảo. Gần như toàn bộ thời gian chỉ dao động trong 39.4-39.3. Lượng tích lũy ở đây là gần 209k chiếm 93% tổng Vol. Lượng bán xuống tham chiếu 39.2 là 5k, thể hiện áp lực bán rẻ thấp và xác nhận có cầu đẩy. Tuy nhiên giá lại bị kiềm chế trên tham chiếu rất hẹp và không thể vượt qua được. HSG vẫn đang loanh quanh, dao động hẹp không có gì đặc biệt, khó đột phá được trừ phi cầu ngoại tăng mạnh. Vùng dao động vẫn không thay đổi.

Blog chứng khoán: Múc tiếp! 3

SSI:

Khá giống với HSG, giá bị kiềm chế mạnh trên tham chiếu. Gần 858k giao dịch ở tham chiếu, chiếm hơn 98% tổng Vol. SSI tạo Doji là hợp lý. Lượng xả 16.8 tăng so với hôm qua. SSI bị xả nhiều hơn dự kiến dù cầu vẫn rất tốt. Dao động của SSI đang hẹp lại, nhưng cần Vol giảm thêm.

Blog chứng khoán: Múc tiếp! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.