22:43 02/03/2015

Blog chứng khoán: Ngân hàng sẽ kéo lùi thị trường?

iTrader

Chỉ số của các cổ phiếu ngân hàng đang phát đi tín hiệu xấu, dòng tiền vào yếu đi rất nhiều

JVC bị chốt lời nhưng áp lực không cao.
JVC bị chốt lời nhưng áp lực không cao.
Chỉ số của các cổ phiếu ngân hàng đang phát đi tín hiệu xấu, dòng tiền vào yếu đi rất nhiều. 

Thị trường ngày 2/3/2015:

Dòng tiền vẫn mức yếu là điều không tốt. Nếu tiền không tăng lên, thị trường chỉ có thể lình xình giảm.

Mức độ phân hóa về giá vẫn được duy trì ở cả các cổ phiếu blue-chips lẫn nhóm vừa và nhỏ. Tuy nhiên do thanh khoản chung quá tệ, phần lớn những mã hút tiền nhiều nhất lại không có tiến triển về giá nên tâm lý chung là chán nản. Không có giao dịch nào đột phá để tạo sự sôi động.

Vốn nội thuần giảm hơn 2% hôm nay, còn 1.476 tỷ. Lượng tiền sẵn sàng giao dịch vẫn ở mức thấp. Không có dòng cổ phiếu trụ nào đủ tốt hôm nay để nâng đỡ. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu lẫn dưới tham chiếu đều giảm. Như vậy áp lực bán cũng không phải là lớn, nhưng cũng không có lý do nào hỗ trợ đủ mạnh để tích cực.

Nhóm ngân hàng đang phát đi cảnh báo điều chỉnh. Chỉ số của nhóm này đã tạo hai đỉnh và phân kỳ trên nhiều tín hiệu kỹ thuật. Nhóm ngân hàng rơi vào nhịp điều chỉnh thì sẽ có hại cho thị trường vì điểm số sẽ giảm. Khi dòng tiền chung yếu đi mà chỉ số giảm, tâm lý sẽ không tốt.

Trong vài phiên nữa dòng vốn không có dấu hiệu tăng lên thì thị trường sẽ trở nên yếu. Nếu như tuần đầu sau Tết có thể đổ lỗi cho tâm lý, nhưng tâm lý không thể kéo dài. Nhà đầu tư vẫn giữ chặt tiền đồng nghĩa với việc số đông chưa thấy cơ hội rõ rệt nào. Mới chỉ có dòng tiền trading luẩn quẩn ngắn hạn hoạt động mà cũng không nhiều. 

Chốt lại với thanh khoản hiện tại, cơ hội trung hạn là không có. Nên duy trì tỷ lệ cổ thấp, trading loanh quanh cho đỡ buồn. Mọi trận đánh lớn đều phải có điểm nổ. Giờ vẫn chưa thấy đâu.

Giao dịch:

Tính thoát một chút HCM để cover lại nhưng thanh khoản quá yếu. Thật là nản!

Blog chứng khoán: Ngân hàng sẽ kéo lùi thị trường? 1

Danh mục theo dõi:

JVC:

Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện ở JVC như dự kiến, gần như trọn phiên giao dịch trong giá đỏ. Vol hôm nay so với phiên bắt đáy T+3 chỉ bằng 36%, giá giảm khá mạnh. Ngày mai tiếp tục một lượng cổ phiếu lớn nữa về tài khoản, giá sẽ khó tăng trừ phi lượng bán giá đỏ cực thấp.

Nhìn vào lượng phân bổ vốn thì lực đỡ quanh 21 rất tốt. Hai giá này khớp 478k, chiếm 42% trong 7 bước dao động của JVC và lượng xả thẳng vào dư mua áp đảo nhưng cuối phiên trụ vững. 

Khả năng rất cao phiên ngày mai mức 21-21.1 vẫn tiếp tục chịu sức ép. Nếu Vol ở vùng này giảm xuống tức là áp lực bán giảm đi. Vol chung trong phiên ngày mai cũng nên tiếp tục giảm và bằng khoảng một phần ba lượng hàng về tài khoản là tích cực. Lượng hàng lớn được giữa lại đồng nghĩa với kỳ vọng là cao.

Blog chứng khoán: Ngân hàng sẽ kéo lùi thị trường? 2

SSI:

Vol tiếp tục rất thấp và giá tạo Doji với dao động cực hẹp. Khoảng 20% Vol hôm nay (144k) là khớp dưới tham chiếu, giảm đáng kể so với phiên trước. Nước ngoài mua thêm 141k giá bình quân trên 27.2.

SSI đang thu hẹp dao động và thanh khoản càng lúc càng giảm tức là trong trạng thái cân bằng. Hỗ trợ ngắn hạn vẫn ở 27 và cản trên khoảng 27.5-28. SSI vẫn là dao động bình thường trong một vùng trading rộng và trong ngắn hạn là một vùng hẹp hơn từ 27 đổ lên. 

Blog chứng khoán: Ngân hàng sẽ kéo lùi thị trường? 3

HCM:

Giá High tới 32.8 nhưng chỉ khớp 10 cổ. Giá từ 32.3 trở lên khớp 150 cổ. Như vậy dao động là không thực tế. Cung cầu quá yếu nên khó trading với HCM. Đóng cửa chưa tới 29k bán ATC đã đẩy giá lùi xuống 31.8. HCM đang biến động tương đối khó chịu.

Blog chứng khoán: Ngân hàng sẽ kéo lùi thị trường? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.