17:12 26/02/2013

Blog chứng khoán: Ôm tiền ngồi rình!

iTrader

Phiên hôm nay như một bản sao sinh động của ngày 21/2 vừa qua, nhưng mang tính thị trường hơn

SSI có đủ lực tạo mô hình Vai - Đầu - Vai?
SSI có đủ lực tạo mô hình Vai - Đầu - Vai?
Khó đoán lúc này là áp lực margin sẽ tạo thêm quán tính như thế nào.

Thị trường ngày 26/2/2013:

Phiên hôm nay như một bản sao sinh động của ngày 21/2 vừa qua, nhưng mang tính thị trường hơn: Không tin đồn, không biến động bất thường, chỉ hoàn toàn là phản ứng của cung cầu. Phiên này một lần nữa tái khẳng định nghi ngờ việc thị trường sụt giảm là hoàn toàn bình thường, mang tính thị trường. Biên độ lớn, mức margin cao, quản lý rủi ro chặt chẽ tạo nên tốc độ vận hành cực nhanh và quyết liệt.

Chỉ hai phiên sụt mạnh với biên độ rộng vừa qua đã làm cụt lãi đáng kể đối với những người bám sóng từ đầu và đẩy khá nhiều người mua 3 tuần gần đây vào tình trạng lỗ. Kể cả một lượng lớn cắt lỗ ngay T+3 khi hàng về tài khoản thì lượng vốn đọng lại T+3 chưa tính hôm nay vẫn còn gần 4.100 tỷ. Ẩn số lúc này vẫn là khối lượng margin thực sự sau Tết là như thế nào. Chưa nhiều mã đạt đến ngưỡng giải chấp nhưng với kinh nghiệm quản lý rủi ro đã tăng lên thì khả năng phải cân đối trạng thái là rất cao. Tùy vào dao động mà biểu hiện thường thấy sẽ là tranh thủ bán khi giá hồi ở các phiên tới. Sau phiên giảm hôm nay thị trường cần thời gian dài hơn nữa để quay lại mức bình thường.

Mức độ cắt lỗ quyết liệt hơn dự đoán rất nhiều, dù cũng có thời gian khá dài buổi sáng thị trường giao dịch bình thường. Vẫn có một lượng lớn cổ phiếu có thể thoát được giá tốt trong buổi sáng. Chỉ trong vòng 4 phiên mà có tới 2 phiên sụt giảm với biên độ khủng như vậy thì thị trường không bình thường. Khối lượng cổ phiếu lỏng lẻo quá cao. Các phiên giảm này bẻ gãy hết cả các xu hướng, chỉ báo kỹ thuật thông thường và cần nhiều phiên tích lũy mới ổn định trở lại được.

Tổng dòng vốn luân chuyển hôm nay đạt gần 2.000 tỷ, vốn nội thuần trên 1.800 tỷ. Thanh khoản tăng trở lại như mong đợi, nhưng không mang dáng vẻ tích cực nhiều. Người bán hạ giá đến mức như vậy thì đương nhiên thanh khoản phải cao. Lực bắt đáy có thể gia tăng tiếp trong những phiên tới nhưng sẽ vẫn chỉ là cầu đỡ, chưa trông mong gì có cầu đẩy. Biểu hiện thường thấy là Vol sẽ nhỏ lúc thị trường tăng điểm.

Cơ hội lớn nhất thuộc về người cầm tiền. Vấn đề khó đoán là quán tính giảm ở mức nào. Thậm chí thị trường có thể chững lại vài phiên tạo mặt bằng thấp mới giả tạo, trước khi khởi động đợt bán mới. Các tín hiệu thị trường trong giai đoạn này thường rất nhiễu, cần nhiều phiên mới khẳng định được. Trước hết cần quan sát áp lực bán lúc giá hồi để dò đoán nhu cầu cắt lỗ. Tiếp đến là phản ứng của người mua ở các mức hỗ trợ, thể hiện độ tin tưởng vào khả năng đảo chiều xu hướng. Thời gian tích lũy có thể kéo dài hơn đơn vị tuần. 

Giao dịch:

Kẹt cứng với lượng nhỏ PVX, để trading lai rai lấy cảm giác thị trường. Quan sát phản ứng ở các ngưỡng hỗ trợ mới.

Blog chứng khoán: Ôm tiền ngồi rình! 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Giao dịch đầy bất ngờ, đầu giờ sáng được đẩy mạnh qua 13, không lẽ VCG mạnh đột biến đến như vậy? Lượng khớp trên tham chiếu tới 2,75 triệu, giá High được đảm bảo khối lượng là 13.3, tương đương 50% biên giảm của phiên ngày 21/2. Độ bật như vậy là hoàn toàn bất ngờ, nhất là khi cả thị trường đỏ rực.

Cản 13 quả nhiên phát huy tác dụng, VCG vượt qua mức này rất chật vật, khớp tới 1,11 triệu. Có lẽ quá đen cho VCG hôm nay khi cầu đẩy gặp đúng phiên thị trường quá xấu. Tuy nhiên về mặt cung cầu, với mức giá quá tốt như vậy, người kẹt hàng hôm 21/2 không thể từ chối một bữa cỗ ngon lành. Khối lượng này có thể bị bất ngờ buổi sáng và lưỡng lự, nhưng rất khó cưỡng lại việc thoát ra trong buổi chiều. VCG rất có triển vọng tạo một bull-trap hôm nay.

Kinh nghiệm cho thấy không một cổ phiếu nào có thanh khoản cao có thể đi ngược thị trường trong những phiên như hôm nay. Hãy nhìn vào HSG, hiện tượng xả tại VCG không có gì khó hiểu. VCG mạnh lắm cũng chỉ dập dình giảm nhẹ quanh mức 12, nếu không sẽ phải thuận theo xu thế điều chỉnh xuống mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Ôm tiền ngồi rình! 2

PVX:

Không còn gì khác ngoài từ “thảm hại”, khối lượng hàng kẹt chỉ giữ được phong thái thoát ra bình tĩnh đến khoảng 10h30, giá được níu giữ loanh quanh 6.7-6.9. Lượng thoát được ở 3 giá này khoảng 1,71 triệu, cũng là khá nhiều. Đến khi thị trường bắt đầu suy yếu rõ rệt, khối lượng kẹt không còn cách nào khác, đành chọn phương án thoát ra nhanh nhất có thể. Những lệnh thoát khổng lồ thổi bay hết các nỗ lực nâng đỡ, thể hiện một hành động bán kiên quyết chưa từng thấy.

PVX một lần nữa cho thấy quán tính khủng khiếp. Tốc độ rơi có thể làm tái mặt 30 triệu cổ bắt đáy 3 phiên trước. Trên 11 triệu cổ nữa bắt đáy hôm nay còn lâu mới đủ cân bằng lại khối lượng đang kẹt. Người bắt đáy hôm nay có lẽ nhìn vào giá 6 như một mức hỗ trợ cứng – kết quả của đợt điều chỉnh hồi cuối tháng 1 trước khi vượt lên trên mức 8. Tuy nhiên điều này chưa tính đến yếu tố quán tính của PVX. Vùng giá có thể quay lại trading được nằm trong khoảng 5.5. Dự kiến có thể có một đợt bình quân giá lớn ở đây nhưng mức rủi ro vẫn còn cao, chỉ phù hợp với hoạt động trading T+.

Blog chứng khoán: Ôm tiền ngồi rình! 3

SSI:

Mức hỗ trợ yếu ở 18 giúp SSI trụ được hết buổi sáng, thế cũng là tốt lắm rồi. Hai giá 17.9-18 khớp 494k, cũng có thể coi là đỡ tốt khi SSI không bị cuốn nhiều vào biến động quá mạnh của thị trường chung. Đến chiều thì thị trường quá xấu và khối lượng cắt 17.8 trở xuống quyết liệt đến mức khối lượng xả thẳng vào dư mua ép giá về tận 17.4 và giữ vị thế chủ động tuyệt đối, giao dịch gần như chỉ diễn ra một chiều khớp xuống dư mua.

Chỉ một phiên giảm, SSI rơi thẳng về mức hỗ trợ cứng quanh giá 17. Cầu đỡ 17.1-17.2 khá tốt và người bán cũng chững lại. Khớp giá 17.2 chỉ hơn 77k và đóng cửa cầu dồn lên 17.3, đỡ được 304k, trong đó 221k là bán ATC. 

SSI có triển vọng trụ lại quanh 17 một chút. Vùng có thể mua dò đường với tỉ lệ thấp là 16.8-17 và còn tùy vào quán tính thị trường chung như thế nào. Tâm lý đang rất xấu và trong điều kiện đó, thị trường có xu hướng triết khấu rủi ro lớn hơn và giá vẫn có thể giảm tiếp. Vùng có thể vào mạnh hơn trong khoảng 16-16.3. Cần quan sát phản ứng của người mua ở hai mức hỗ trợ này trước khi quyết định để giảm rủi ro. Một thị trường yếu thì mức hỗ trợ nào cũng có thể bị bẻ gãy.

Blog chứng khoán: Ôm tiền ngồi rình! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.