17:46 20/10/2021

Blog chứng khoán: Phiên trao đổi kỳ vọng dữ dội

iTrader -

Diễn biến quan trọng nhất hôm nay chính là biến động khá mạnh trong buổi chiều. Đó có thể là một hành động ép trụ thái quá, nhưng cũng có thể là biểu hiện của sự chán nản sau nhiều phiên đi ngang đầy mệt mỏi. Dù là gì thì hệ quả của nó cũng là sự trao đổi kỳ vọng mạnh nhất trong giai đoạn hiện tại...

Biến động của VN-Index hôm nay vượt xa biến động thông thường trong 6 phiên trước.
Biến động của VN-Index hôm nay vượt xa biến động thông thường trong 6 phiên trước.

Diễn biến quan trọng nhất hôm nay chính là biến động khá mạnh trong buổi chiều. Đó có thể là một hành động ép trụ thái quá, nhưng cũng có thể là biểu hiện của sự chán nản sau nhiều phiên đi ngang đầy mệt mỏi. Dù là gì thì hệ quả của nó cũng là sự trao đổi kỳ vọng mạnh nhất trong giai đoạn hiện tại.

Biến động này là sự kết hợp của đà giảm giá ở một số cổ phiếu yếu như CTG, GAS, VCB, VNM với sức ép mạnh trong vài phút ở các trụ lớn khác như VIC, VHM, MSN, VPB.

Ban đầu là các cổ phiếu lớn giao dịch yếu khiến VNI thêm một lần nữa thất bại trước mốc 1.400 điểm. Tuy nhiên nếu chỉ có các mã yếu trượt giảm thì hiệu ứng không mạnh như vậy. Cần phải có tác động từ những trụ lớn giảm đột biến. Ví dụ VPB giảm 1,9% chỉ trong gần 10 phút; VIC giảm 2,2% trong 7 phút; MSN giảm 2% trong 18 phút, VHM giảm 1% trong 15 phút. Biến động ở các trụ như vậy là lớn trong thời gian rất ngắn và gần như là đồng thời.

Kết quả là VNI sụp đổ chỉ từ 2h tới 2h21 với biên độ 1,25%. Đây là cú sốc chứ không phải biến động thông thường. Hãy nghĩ về suốt những ngày đi ngang vừa qua, dù VNI nhiều lần không qua 1.400 điểm, nhưng cũng không giảm bao nhiêu, biên độ các đợt ép trụ đều hẹp, chưa bằng một nửa hôm nay.

Gia tốc giảm này tạo một sức ép rất lớn về tâm lý. Thị trường đi ngang quá lâu như vậy nghĩa là nhiều người chờ đợi tín hiệu phá vỡ, kịch bản đẹp là tăng vượt 1400 điểm và kịch bản xấu là quay đầu giảm. Vì vậy khi thị trường giảm mạnh, nhiều người sẽ lựa chọn kịch bản xấu và bán cổ phiếu đi. Nếu biến động chiều nay là một “beartrap” thì hiệu quả hẳn là lớn hơn nhiều những lần dao động trước.

Cầu bắt đáy nhập cuộc khá tốt. Điểm số hồi lên không quan trọng vì chỉ cần kéo trụ là xong. Nhiều mã được kéo ngược lên gần như không còn dấu vết gì của nhịp giảm ngay ít phút trước đó. Điểm quan trọng hơn là thanh khoản, trong 20 phút dữ dội này, riêng VN30 giao dịch 2,2k tỷ đồng, tức là trung bình khoảng 110 tỷ đồng giá trị cổ phiếu được sang tay mỗi phút. Chỉ riêng điều này cũng đủ thấy tốc độ giao dịch lớn như thế nào và đã có một lượng lớn cổ phiếu bung ra và chiều ngược lại, một lượng lớn tiền đổ vào bắt đáy.

Vậy diễn biến này mang ý nghĩa gì? Còn hơi sớm để xác định đây là một nhịp rung lắc ở cường độ cao hơn những ngày trước, hay thật sự là những phút chán nản của người cầm cổ. Chỉ biết rằng hôm nay đã có sự trao đổi kỳ vọng rất lớn, trong một hoàn cảnh mà sức ép tâm lý mạnh hơn tất cả những phiên đi ngang trước.

Căn bản là độ hồi giá lên vẫn chưa rõ ràng. Quá nhiều cổ phiếu hồi yếu, không tới được tham chiếu nghĩa là vẫn gây thiệt hại. Giá rơi đột ngột thì có cầu vào là bình thường. Mặt khác, nếu đây chỉ là hiện tượng ép trụ như những lần trước thì kết quả sẽ sớm bộc lộ trong vài ngày tới, vì đã làm rụng đi khối lượng lớn cổ phiếu lỏng lẻo. Ngược lại, nếu đây là tín hiệu của một sự bất hợp tác – vì nhiều trụ hiện hoặc đã tăng một quãng khá tốt, hoặc chẳng đem lại lợi nhuận – thì lực cầu sẽ suy yếu sau đó.

Nói chung cơ hội không nằm ở các cổ phiếu trụ mà ở các mã nhỏ, nên sự chán nản có thể xảy ra với blue-chips. Kết quả kinh doanh cũng đang đi đến đoạn cuối, nếu có cơ hội tăng thì đã tăng rồi, nếu không tăng được thì sau đó sẽ càng khó hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay hỗn loạn. Buổi sáng thì không có setup nào rõ ràng. Nhịp đánh xuống buổi chiều thì quá nhanh và đột ngột, trừ “người trong cuộc”, còn lại tất cả hoặc là ăn may, hoặc phản ứng trễ nhịp. Tuy nhiên cuối phiên thì cơ hội nảy lên tương đối dễ nhìn. Quan sát trụ có thể thấy cầu đỡ dày phía dưới, cung treo hầu như rất mỏng vì chủ đạo là lệnh bán thẳng chứ không chọn giá. VN30 có phản ứng tại 1487.xx. Ngày mai F1 sẽ đáo hạn và cơ hội giữ giá cao vẫn còn, do đó bắt Long là có cơ sở, chưa kể basis còn âm.

Phái sinh ngày mai sẽ bám chặt VN30 và hoạt động ép trụ vẫn có thể xảy ra. Nên tạm dừng giao dịch. Thị trường cơ sở cũng chưa rõ ràng. Sau phiên hôm nay nếu thị trường mạnh lên thì có khả năng chiều nay là rung lắc. Ngược lại thì có thể blue-chips đang kiệt sức. Dù là gì thì cũng có thể dỡ dần vị thế cổ phiếu ngắn hạn vì tăng cũng không còn bao nhiêu nữa, tập trung vào phái sinh kỳ hạn tới.

VN30 chốt hôm nay tại 1505.03. Cản gần nhất là 1506; 1510; 1516; 1520; 1523; 1528; 1535; 1540. Hỗ trợ 1501; 1494; 1488; 1483; 1476.

F1 hôm nay chỉ có cơ hội bắt Long cuối phiên là rõ.
F1 hôm nay chỉ có cơ hội bắt Long cuối phiên là rõ.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.