17:18 07/12/2016

Blog chứng khoán: Phục hồi yếu

iTrader

Phiên đảo chiều kỹ thuật hôm nay không lôi kéo được nhiều tiền. Dao động trên giá vẫn cho thấy sức ép lớn từ các giao dịch cắt lỗ

Hsx30 vẫn đang có xu thế giảm rất rõ và độ nảy không đủ tin cậy.
Hsx30 vẫn đang có xu thế giảm rất rõ và độ nảy không đủ tin cậy.
Phiên đảo chiều kỹ thuật hôm nay không lôi kéo được nhiều tiền. Dao động trên giá vẫn cho thấy sức ép lớn từ các giao dịch cắt lỗ.

Thị trường ngày 7/12/2016:

Thị trường đã phục hồi một cách dễ đoán hôm nay, ngoài chuyện điểm số. Độ rộng chung tốt lên mới là điều tích cực, nhưng tiền lại giảm đi như thường thấy trong các biến động nảy ngắn hạn.

Sau 2 phiên giảm mạnh cả điểm số lẫn giá cổ phiếu, thị trường phục hồi là điều bình thường. Sẽ là bất thường nếu không có nhịp nảy nào vì nếu như thế, sẽ là rất nguy hiểm khi tâm lý tiêu cực là đồng nhất. Còn bắt đáy, còn nâng giá sau vài phiên sụt mạnh tức là còn lòng tham.

Điều quan trọng là không thể biết được các nhịp hẫng, rồi tạm dừng sẽ đi đến đâu. Quá trình dò đáy hay dò điểm cân bằng thường chỉ biết sau khi đã kết thúc. Ở những nhịp giảm trước đó, thậm chí thị trường còn có tới vài phiên, thậm chí là cả tuần dò dẫm đáy, rốt cục lại không thành công. Vì thế 1-2 phiên chững lại chưa nói lên điều gì cả.

Mức phục hồi nhìn từ VNI là khá tốt, nhưng đó là do SAB ảnh hưởng nhiều như dự tính. HSX30 và VNAllshares vẫn tiếp tục dò đáy và một xu thế giảm là quá rõ ở những chỉ số này. Khi xu thế đã định hình thì cần thời gian mới có thể thay đổi được.

Dòng tiền hôm nay khá cạn, là điều thường thấy ở các phiên bật tăng kỹ thuật. Mức độ tập trung vốn vẫn rất cao, tức là các mã khác đang bị giảm tiền rất nhanh. Các phiên nảy kỹ thuật không lôi kéo được nhiều người mua như trong các phiên bán tháo. Vốn nội vào hôm nay lại giảm còn 2.122 tỷ đồng.

Chốt lại, hôm nay thị trường đảo chiều bình thường, nước ngoài vẫn đang bán ra lớn và chưa xong. Phiên đảo chiều này chỉ giúp giảm lỗ và tạo cảm giác nhẹ nhõm hơn. Không có đủ các tín hiệu chắc chắn về khả năng kết thúc xu thế điều chỉnh lúc này.

Giao dịch:

Thăm dò SSI giá 18.6, stoploss 17.5.


Blog chứng khoán: Phục hồi yếu 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm qua rơi mạnh về sát vùng hỗ trợ tương đương đáy tháng 6/2016. Đà giảm chủ yếu là do nước ngoài bán ra mạnh và áp lực cắt lỗ khi giá mất vùng 20. Hôm nay nước ngoài vẫn bán rất lớn nhưng giá có nỗ lực tăng: 187k mua giá bình quân 18.7, 14,5 triệu bán bình quân 18.7. Nước ngoài bán 73% Vol SSI.

Như vậy nước ngoài đang xả khi giá tăng và mua rất ít nhưng cầu trong nước lại tăng. Hôm nay SSI dao động khá mạnh và trụ được 18.5-18.6. Sức ép bán vẫn đang rất cao và SSI hoàn toàn có thể giảm thêm, nhưng dư địa không còn giảm nhiều.

Blog chứng khoán: Phục hồi yếu 2

VNM:

Nước ngoài bán rất lớn, gần 1,44 triệu giá bình quân 132.6, mua 526k giá 132.6. Lượng bán chiếm 69% Vol hôm nay.

VNM cuối giờ sáng về 133 như dự kiến từ trước nhưng nước ngoài xả áp đảo (78% Vol). Vùng này bị xuyên thủng ngay đầu giờ chiều và các nhịp hồi sau đó không thể lấy lại được. Mức sâu nhất bị đè xuống là 131.8, tuy khớp không lớn (36k) nhưng 132-131.9 khớp khá dày (287k ~ 14% Vol).

VNM có thể giảm thêm trong 2 phiên tới và có khả năng retest đáy cũ quanh 129.

Blog chứng khoán: Phục hồi yếu 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.