17:37 19/10/2012

Blog chứng khoán: Tác động quá đà

iTrader

Phiên hôm nay đầy cảm xúc, có thể là sợ hãi với nhiều người nhưng cũng tạo cơ hội mua giá tốt

SSI bẻ gãy mức 16.5-16.6 với áp lực bán rất mạnh.<br>
SSI bẻ gãy mức 16.5-16.6 với áp lực bán rất mạnh.<br>
Chấp nhận đảo hàng T+0 hôm nay để hạn chế rủi ro, đánh cược với khả năng biến động hôm hay là nhất thời.

Thị trường ngày 19/10/2012:

Phiên hôm nay đầy cảm xúc, có thể là sợ hãi với nhiều người nhưng cũng tạo cơ hội mua giá tốt. Ngoài chuyện PVX nằm sàn khiến vài chục tỉ đồng mua vào hai phiên trước rơi vào thế kẹt, đa số cổ phiếu còn lại bị ảnh hưởng một cách quá đà.

Thị trường biến động theo kiểu không lường trước được, từ trạng thái điều chỉnh bình thường đột nhiên thành hoảng loạn cùng cực. Chưa đến mức hàng trăm mã giảm sàn nhưng khối lượng hàng xả ra bất chấp giá đột nhiên dồn dập, cuốn phăng hết cả thành quả. Trạng thái tích lũy hẹp của hôm qua đột nhiên bị phá vỡ theo cách khó tưởng tượng.

Hiện tượng hôm nay được đổ lỗi cho hai nguyên nhân chính. Đầu tiên là yếu tố vĩ mô, thông tin CPI được đồn thổi là sẽ tiếp tục cao trong tháng này, cụ thể là CPI Long An ra sớm ở mức 1,4%. CPI tháng trước đã cao, tháng này cao tiếp thì thị trường chứng khoán khó có cửa. Lý do thứ hai mang tính kỹ thuật là hiện tượng bán đổ bán tháo ở VND, PVX làm ảnh hưởng tâm lý chung. Điều này cũng không phải là sai vì PVX mấy hôm nay được xem là “biểu tượng” của dòng vốn đầu cơ, cũng như ITA trên HSX. Hôm qua PVX được kéo qua giá 5 bằng nguồn vốn lớn, hôm nay lại bị đập bẹp sàn thì rõ ràng là có chuyện.

Cảm nhận hoạt động bán ra hôm nay mang tính dây chuyền tương đối rõ. Tốc độ bán và khối lượng bán, mức giá hạ là mạnh dần, dẫn đến thị trường từ tình trạng điều chỉnh chấp nhận được, sang tình trạng hoảng loạn bán tháo. Nhà đầu tư hay có giả định rằng mình thuộc nhóm đối tượng ít thông tin, nên các biến động giá bất thường được cho là xuất phát từ các đối tượng nhiều thông tin hơn, và đương nhiên là hiệu quả hơn. Ảnh hưởng tâm lý kiểu này dẫn đến những đợt sụt giảm không rõ lý do.

Về mặt kỹ thuật, giá sụt giảm quá mạnh bất thường thì việc đầu tiên sẽ là tìm biện pháp phòng vệ. Đơn giản nhất là giảm rủi ro xuống bằng cách giảm tỉ lệ cổ phiếu, hoặc chấp nhận đảo hàng trong phiên theo chiều giá xuống để cân bằng rủi ro tạm thời (nếu vẫn giảm tiếp thì coi như vô hiệu vì mất lợi thế T+). Hoạt động cover này sẽ phải cạnh tranh với hoạt động bắt đáy hoặc bình quân giá. Tùy mức độ mạnh yếu mà giá sẽ chững đà giảm hay được đẩy ngược trở lại.

Chỉ báo về hình mẫu giá của toàn thị trường hôm nay cho thấy có hai hình thái tương đương nhau. Đầu tiên là số cổ phiếu chấp nhận đóng cửa dưới giá High tăng lên rất cao – điều này là đương nhiên vì giá dao dộng intraday giảm dần trong phiên. Ngược lại, số cổ phiếu được kéo lên để giá Close > Low cũng tăng – tức là hoạt động bắt đáy phát huy hiệu quả ở các cổ phiếu này. Có thể thấy hiệu quả ở các cổ phiếu lớn trên HSX, thoát khỏi giá Low rất nhanh và được đẩy lên mạnh.

Tổng tiền hôm nay đạt con số 860 tỷ, rất cao, một phần lớn của số tiền này là do người cầm cổ có nhu cầu phòng vệ (thu tiền về), nhưng đó cũng là lượng cổ phiếu được sang tay tương đương. Khoảng 450 tỷ giá trị được chuyển nhượng trong buổi chiều, thời điểm mà tình trạng sụt giảm mạnh đã diễn ra. Người cầm tiền hoàn toàn có thể quyết định đứng ngoài vì có cả thời gian nghỉ giữa hai phiên để tính toán. Chấp nhận bắt đáy khi giá sụt mạnh cũng có thể được xem là có mức kỳ vọng cao.

Dù là nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng giảm hôm nay thì cũng rất may mắn là diễn ra vào cuối tuần. Ảnh hưởng tâm lý sẽ nhạt đi khi bước vào tuần mới. Tiền vẫn vào mạnh mẽ thì khối lượng chứng khoán lỏng lẻo cũng sẽ được hấp thụ.

Giao dịch:

Không ai nói tài được ở PVX hôm nay, chỉ là ai nhạy tin hơn ai mà thôi. Người kẹt không phải kém, mà người thoát được cũng không phải giỏi. Lượng cổ phiếu sẵn có với PVX chỉ đủ để cắt bỏ phần T+1 của hôm qua để giảm rủi ro. Vẫn còn lại số trên đường về. PVX đang bị ép bán kỹ thuật, chỉ có thể căn cứ vào cung cầu hàng ngày để ước đoán khả năng cầm máu.

SSI thoát toàn bộ khi gãy 16.6, Bán 16.6-16.5, quay lại một phần ở 16.1-16.2. Cắt lỗ phần 16.8, hạ giá vốn với phần còn lại. Đánh cược với khả năng SSI hôm nay giảm mạnh là do bị ảnh hưởng liên đới hơn là xuất phát từ nội tại. Nghĩa là SSI sẽ hồi trở lại sau khi thị trường bình tĩnh, giảm bớt ảnh hưởng từ các mã lùm xùm hôm nay. Duy trì tỉ trọng danh mục 50/50.

Blog chứng khoán: Tác động quá đà - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Đến độ 10h bắt đầu có “sự cố”, hàng bắt đầu tuôn ra mạnh. PVX mất khả năng duy trì sức ép ở 4.9. Đến sát 11h30, cửa chỉ còn mở cho những ai quyết đoán nhất, còn sau thì gần như không còn chạy được nữa, hoặc chỉ trông vào may mắn.

Lượng hàng thoát ra hôm nay ban đầu còn cố duy trì một trạng thái bình thường ở 4.9, nhưng đến khi sức ép quá lớn thì chỉ còn nước xả bất chấp giá. PVX giao dịch hôm nay hoàn toàn không có dấu hiệu báo trước từ hôm qua và chỉ những người thoát được mới bắt đầu hô hào sau đó. Thông tin lan đi nhanh và dùng “nước bọt” cũng đánh xuống được. PVX hôm nay thuần túy bị vận đen bẻ “trend”.

Đến lúc mở cửa phiên chiều thì PVX chỉ còn trông chờ vào lực mua mới. Cả giờ nghỉ người mua có đủ thời gian để suy tính về thực trạng của PVX sáng nay. Giao dịch hôm nay hoàn toàn không liên quan gì đến hôm qua, là một trạng thái thị trường khác, mang tính đột biến. Cầu mới ăn vào khoảng 800k giá sàn, chưa thể hiện điều gì. PVX phải giảm thêm trong phiên tới trước khi có cầu bổ sung. Vấn đề của PVX lúc này mang tính kỹ thuật. Trong số gần 4,2 triệu thoát ra hôm nay, chắc chắn có một phần không nhỏ là lượng cổ từ các đối tượng cơ hội (!!!!), nhưng cũng đã giải phóng được một phần. Tùy vào Vol những phiên tới có cao hay không, mà PVX có khả năng giữ mức 4.3 hay không.

Blog chứng khoán: Tác động quá đà - Ảnh 2

SSI:

Cầm cự ở 16.5-16.6 khá lâu, đến vài phút cuối buổi sáng mới bị lấn qua 16.5. Tuy nhiên nếu quan sát thì có thể thấy SSI và nhóm chứng khoán nói chung chịu ảnh hưởng rất lớn từ thị trường cũng như cụ thể VND. Lực ép bán thẳng xuống dư mua 16.5-16.6 áp đảo là một dấu hiệu rất xấu. SSI duy trì được trên vùng này mới được coi là trong trạng thái dao động tích lũy, gãy xuống dưới sẽ trở nên nguy hiểm.

Sau khi bị chặn bán 16.5 thì tốc độ rơi của SSI cực nhanh, tọt xuống tận 16 ngay trong 5 phút đầu tiên của buổi chiều. Giảm rủi ro là cần thiết khi SSI rơi ra khỏi vùng dao động cho phép. Điều khó quyết hơn là quay lại với SSI giá nào?

SSI được chặn đỡ ở 16 vì ngay sát giá sàn. Lực mua này gây sức ép để hoạt động short cover lại vì biên lãi T+0 cũng khá cao, chưa kể rủi ro SSI có thể hồi lại vì vùng 16-15.5 đã là đáy gần nhất. Giá cover thuận lợi nhất chủ yếu ở 16.1, diễn ra trong khoảng 15 phút, dư bán khá nhiều. SSI chiều nay bị ép rất mạnh nhưng cầu vào khá ổn, Vol khớp từ 16-16.2 khoảng 767k, chiếm 54% và đóng cửa được kéo trở lại lên 16.2. SSI triển vọng cao là phục hồi trở lại trong phiên tới. Vùng dao động dự kiến 16.1-16.6.

Blog chứng khoán: Tác động quá đà - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.