17:35 20/08/2015

Blog chứng khoán: Tại anh hay tại ả?

iTrader

Với tâm lý rất xấu hôm nay, mức thua lỗ đã quá sức chịu đựng ở rất nhiều cổ phiếu

HSX30 bớt ảnh hưởng của GAS và có điều chỉnh vốn hóa đang tiến đến vùng hỗ trợ.
HSX30 bớt ảnh hưởng của GAS và có điều chỉnh vốn hóa đang tiến đến vùng hỗ trợ.
Phải có lý do gì để làm “vật tế thần” cho phiên giảm hôm nay?

Thị trường ngày 20/8/2015:

Mới T+1 đã mất sạch lợi nhuận dù mua rất thận trọng. Thế thì đua giá càng bất lợi hơn. Đó là lý do vì sao phải đặt an toàn lên hàng đầu. Bất kỳ chuyện gì cũng có thể xảy ra và nếu chịu được kịch bản xấu nhất, thì hãy tham gia.

Thị trường đã chuyển xấu vào buổi chiều và có thể tìm được nhiều lý do, từ việc cổ dầu khí rơi quá nhanh đến việc thất vọng về khung pháp lý hướng dẫn mở room. Dù là lý do nào thì tâm lý thị trường cũng rất tệ mới dẫn đến một đợt bán tháo trải rộng khắp các cổ phiếu.

Rất hiếm cổ phiếu mạnh hơn thị trường hôm nay và xác suất thua lỗ lên tới trên 40%, cao hơn cả hôm qua, xác suất lỗ nặng (trên 2%) cũng tới gần 22%, chỉ kém phiên đầu tuần một chút. Điều này tiếp tục khẳng định rủi ro chung là rất cao, cần tham gia một cách hết sức thận trọng.

Nói về hướng dẫn mở room, các văn bản mới ban hành không có gì là đáng thất vọng cả. Vấn đề mấu chốt nhất là danh mục phân loại ngành nghề thì không nằm trong tay Ủy ban Chứng khoán. Cơ quan này chỉ quản lý được các tổ chức kinh doanh chứng khoán và điều đó đã phản ánh đầy đủ trong Nghị định 60 và không cần chờ danh mục phân loại nói trên.

Vì thế, nếu không tìm hiểu kỹ để kỳ vọng quá nhiều vào các văn bản này thì sẽ thất vọng lớn.

Nói về chỉ số, cổ dầu khí, ngân hàng có thể đưa Index xuống bất kỳ ngưỡng nào. Hãy nhớ lại thời kỳ tháng 12 năm ngoái, GAS đã đưa VN-Index về đâu. Không có ngưỡng hỗ trợ nào phản ánh hết được điều đó, nhất là lúc này, rủi ro thủng đáy của các mã dầu khí rất cao. Vì vậy không nên nhìn vào ngưỡng nọ ngưỡng kia của chỉ số để bắt đáy, mà nên tìm kiếm sức mạnh giá thể hiện ở cổ phiếu để sẵn sàng cho hành động tiếp theo.

Có một cách tương đối đơn giản để đo lường cường độ tăng/giảm của thị trường mà không phụ thuộc nhiều vào chỉ số là thống kê số lượng cổ phiếu tăng giá/sụt giảm sâu kể từ đỉnh/đáy gần nhất.

Chẳng hạn đến hôm nay, số lượng cổ phiếu sụt giảm trên 20% đã tương đương mức đáy thời điểm tháng 12/2014 và đáy tháng 5/2015. Điều này nghĩa là mức điều chỉnh tương đối toàn diện và mạnh.

Với phiên hôm nay, điều hơi dở là tâm lý chung quá yếu nên không dẫn đến sự phân hóa về giá, dù có phân hóa nhẹ về mức giảm. Tuy nhiên cũng không bất ngờ lắm vì sẽ rất khó bình tĩnh được khi thấy VNI thủng 570. Điều tốt là dòng tiền vẫn khá, dù chiến lược chưa thay đổi là mua theo chiều giá giảm. Đó là dấu hiệu của việc xây dựng lại danh mục đã bán từ trước.

HSX30 bớt ảnh hưởng của GAS và có điều chỉnh vốn hóa đang tiến đến vùng hỗ trợ. Kỳ vọng các blue-chips sẽ ổn định trước, ít nhất là tạo sự phân hóa về giá. Nhóm ngân hàng (nhìn theo chỉ số nhóm) cũng đang quanh ngưỡng hỗ trợ.

Với tâm lý rất xấu hôm nay, mức thua lỗ đã quá sức chịu đựng ở rất nhiều cổ phiếu (giảm 17-20%), có khả năng thị trường sẽ xuất hiện một phiên “wash-out” mạnh.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Tại anh hay tại ả? 1
Danh mục theo dõi:

HCM:

Giá sụt hết 2/3 mức dao động hôm qua và có một bul-trap đầu phiên. Vol tương đương phiên trước chứng tỏ áp lực bán rất lớn. HCM có nguy cơ tạo một “fake move” – vượt đỉnh giả - nếu như không vượt trở lại trên 40 được trong vài phiên tới.

Hôm nay có thể là hiệu ứng chung từ thị trường và một đợt chốt lời ngắn hạn lớn của lượng tích lũy dưới 38, hoặc một sự thất vọng về room. Nói chung dù là vì cái gì thì biểu hiện ra cũng là lực bán rất mạnh, không thể xem thường.

Về mặt kỹ thuật, HCM mới rơi trở lại vùng tích lũy cũ, chưa có gì quá tệ, nhưng đang có một sự thất vọng lớn. Giá đã không có được một phiên tăng theo đà nối tiếp và cũng không trụ lại được trên 40 – ngưỡng có thể xem là tích lũy tốt sau khi vượt đỉnh.

HCM có thể xảy ra bất kỳ kịch bản nào nếu sau đây áp lực bán vẫn lớn. Một lượng hàng lớn đã được tích lũy 2 hôm nay cho thấy dòng tiền vào là thực. Nhưng tiền vào mà không đỡ nổi lượng hàng thoát ra thì cũng bằng không.

Kịch bản trung tính là HCM sẽ giảm áp lực bán và dao động hẹp lại trong trường hợp cầu không tăng lên. Điều này thể hiện rằng lượng hàng muốn chốt đã thoát ra tương đối, dù cầu vẫn chưa vào thêm. Kịch bản tốt hơn là giá phục hồi và gây sức ép lên ngưỡng 40. Giá càng bám sát 40 lâu càng thể hiện sức mạnh. Kịch bản xấu là bán ra vẫn lớn và HCM đánh mất toàn bộ dao động tăng ngày 19/8, thể hiện rằng cung lấn át hoàn toàn sức mua.

Hai hôm nay HCM có lượng khớp trên 40 rất lớn. Nếu giá thoái lui, vùng này sẽ tăng độ cứng của ngưỡng kháng cự.

Blog chứng khoán: Tại anh hay tại ả? 2
SSI:

SSI có lực đỡ khá tốt hôm nay, nhưng vẫn là một ngày xác nhận lực bán lớn trong vùng kháng cự với mức dao động rộng và Vol tương đối cao. Giá bị ép xuống quá nhiều cho thấy vùng cản không dễ vượt qua.

Một phần nguyên nhân là nước ngoài đã không hỗ trợ SSI hôm nay. Dù sao cầu nội đỡ cũng không tệ, SSI “trì” được đến tận 10 phút cuối cùng mới chấp nhận giảm trên 1%. Trong đợt hồi của thị trường chung từ đáy thấp nhất, SSI có lực kéo tốt, hồi nhanh và tăng trên tham chiếu. Mức giảm chưa lấy đi quá 50% dao động hôm qua.

SSI nếu duy trì được sức ép quanh 25 thì có khả năng sẽ tích cực hơn. Thực ra ngay cả hôm qua tăng mạnh thì giá vẫn chưa có chuyển biến gì đặc biệt, vẫn chỉ là nằm trong vùng dao động tích lũy bình thường. SSI cần một vài phiên đột biến thực sự về dòng tiền.

Blog chứng khoán: Tại anh hay tại ả? 3
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.