16:49 27/11/2012

Blog chứng khoán: Tan chợ chiều!

iTrader

Đa số nhà đầu tư không thiết giao dịch, ngoài việc mua bán nhì nhằng, ai “thèm quá” có lẽ bỏ ít bạc lẻ quậy ở vài mã penny

SSI - giá đã điều chỉnh - đang có xu hướng test lại mức hỗ trợ cũ gần 14.
SSI - giá đã điều chỉnh - đang có xu hướng test lại mức hỗ trợ cũ gần 14.
Thanh khoản thấp như vậy tức là đa số không thiết giao dịch. Ngoài việc mua bán nhì nhằng, ai “thèm quá” có lẽ bỏ ít bạc lẻ quậy ở vài mã penny.

Thị trường ngày 27/11/2012:

Cố mãi cũng không tìm thấy chút hứng thú nào với thị trường hôm nay. Thanh khoản thấp như vậy tức là đa số không thiết giao dịch. Ngoài việc mua bán nhì nhằng, ai “thèm quá” có lẽ bỏ ít bạc lẻ quậy ở vài mã penny.

Cung cầu có điểm khác so với hôm qua. Mức giảm mạnh phiên trước đã khiến giá rẻ thêm nhiều và một số cổ phiếu xuất hiện cầu đỡ trở lại. Cũng không nên quá mừng với điều này, vì cầu mới hững hờ ở giá rất thấp. Trong khi đó khối lượng muốn bán cũng không còn dàn hàng ở các mức giá gần tham chiếu nữa. Rất có thể khối lượng này nhận thấy không thể thoát được với giá mong muốn, nếu cứ xếp dày như vậy. Trong các biến động tăng, khối lượng này mới xuất hiện và xả trực tiếp vào dư mua, hoặc bán ra từ tốn.

Diễn biến phục hồi quả nhiên xuất hiện ở một số cổ phiếu gần ngưỡng hỗ trợ, nhưng tiếc rằng không đủ lực. Không nhiều người sẵn sàng mua theo khi giá tăng là nguyên nhân khiến thanh khoản chiều tăng rất kém. Bù lại cũng không nhiều khối lượng muốn bán ra quá thấp. Hôm nay cũng là một phiên mà cung cầu ít gặp nhau.

Tổng tiền vào hôm nay thậm chí còn thấp hơn cả phiên ngày 22/11. Chỉ có 232 tỷ đồng, một con số rất chán. May rằng nhiều cổ phiếu có mức dao động hẹp khiến Vol thấp còn thể hiện được cả yếu tố cung yếu. Khả năng lình xình giảm với thanh khoản thấp đang rất hiện thực. Xen kẽ sẽ có phiên tăng cũng với thanh khoản không cao. Mức giảm giá trị có thể không nhiều nhưng lại kéo dài, mùi vị cũng không dễ chịu gì.

Tính đến hôm nay cũng là phiên thứ 8 giá trị dưới 400 tỷ và đang có xu hướng xuống dưới 300 tỷ. Khả năng sụt giảm mạnh một nhịp nữa vẫn để ngỏ, nhưng cửa lớn hơn là thị trường chung từ từ đi xuống và nhiều mã khó giảm thêm nữa. Tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài vì đến giờ vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng nào từ thông tin hỗ trợ có thể xuất hiện.

Giao dịch:

Thả lệnh chặn một chút ở SSI 14 không được. VCG mua 5.8, PVX mua giá 4 cũng rớt. Buông lưới rồi về không. Thị trường này không việc gì phải vội.

Blog chứng khoán: Tan chợ chiều! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Bị chặn trên ngay ở 14.4 chứ không đến 14.5 như dự tính. Mức hồi như vậy là quá yếu. Lượng khớp lên 14.4 chỉ hơn 5k, coi như không có. Chặn dưới dày ở 14.1 chỉ xuất hiện vào sau 1h30, khá muộn. Cơ bản SSI vẫn xuất hiện cung và cầu ở vùng dự kiến hôm qua.

Giao dịch mấu chốt hôm nay xuất hiện lúc đóng cửa. Cầu chỉ xếp lớn ở 14-14.1 ít phút trước lúc dồn lệnh ATC. Có hiện tượng che mua nên không rõ khối lượng này có bị hủy đi hay không. Toàn bộ 108k SSI khớp lúc đóng cửa là được đặt bán ATC, quyết định phải nói là táo bạo. Có một lượng cầu khá chấp nhận vào 14.2 để mua giúp do biên giảm của SSI hẹp nhất có thể. Dao động như vậy là tích cực.

Người bán hôm nay chạy ở tham chiếu 14.3 khá nhiều, khoảng 322k, mạnh hơn nhiều hôm qua, chưa kể gần 244k nữa chạy 14.2-14.1. Quyết tâm bán như vậy cũng là mạnh, dù tổng Vol đã giảm 25% so với hôm qua. Điểm tích cực là cuối giờ SSI hé lộ lượng cầu khá mạnh chặn quanh 14. Điều này hé mở khả năng tiếp tục hồi lại 14.4 vào ngày mai, nhưng chưa rõ ràng. Lượng cầu này cũng đã từng chặn ở 14.5-14.6 tuần trước, nhưng cứ bốc hơi dần và hạ dần theo chiều giảm. Mức 14 là tương đương đáy thấp nhất hồi đầu tháng 11 (giá cũ là 14.9, giá mới 13.9). Lượng cầu này xuất hiện trở lại là tốt nhưng vẫn cần test thực tế. Hiệu ứng tâm lý của phiên chặn lớn hôm nay sẽ giúp SSI có khả năng hồi một chút vào ngày mai, nhưng khả năng cao là Vol khi giá tăng sẽ rất thấp và sớm giảm trở lại. Mục tiêu hàng đầu lúc này là test cầu gần 14 có thực sự muốn mua, hay chỉ kê giá để đó. Vùng dao động dự kiến ngày mai trong khoảng 14-14.4.

Blog chứng khoán: Tan chợ chiều! 2

VCG:

Vol khớp tăng 32% nhưng cũng không cao lắm, khoảng 263k. Trong số này 175k khớp giá 6, dưới tham chiếu 1 bước. Áp lực bán như vậy không lớn, nhưng vẫn là tăng so với phiên trước. Hôm nay cầu đỡ VCG là chính, cầu khớp lên 6.1 rất cạn.

Tổng cầu của VCG đã tăng trở lại 24%, khoảng 585k đặt mua. Cứ cầu tăng là đáng mừng. Tuy nhiên người mua lại chỉ chọn 2 bước giá thấp nhất để đặt với khoảng 121k giá 5.7 và 105k giá 5.8. Cầu này không góp sức vào đỡ giá 6.

VCG hôm nay giao dịch một chiều, chủ yếu do người bán khống chế. Lượng hàng treo trên tham chiếu rất thấp mà không lôi được cầu đẩy lên. Bán không mạnh cho nên giá không sụt nhiều. VCG đang ở ngay vùng hỗ trợ nên có khả năng lượng hàng muốn thoát ra sẽ giảm dần nếu giá cứ lình bình ở trong vùng này. Rất có thể người mua sẽ chỉ treo lệnh thấp để chờ, giao dịch sẽ rất ít trong những phiên tới.

Blog chứng khoán: Tan chợ chiều! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.