17:40 08/03/2012

Blog chứng khoán: Tận hưởng niềm vui

iTrader

Thị trường cần có thời gian mới tìm được điểm cân bằng cũng như có được sự hỗ trợ cần thiết về vĩ mô

Cơ hội mua với SSI ở vùng 16.
Cơ hội mua với SSI ở vùng 16.
Thị trường cần có thời gian mới tìm được điểm cân bằng cũng như có được sự hỗ trợ cần thiết về vĩ mô.

Cảm nhận thị trường ngày 8/3/2012:

Khi đã đủ dũng cảm để chấp nhận thất bại thì cũng nên tận hưởng những niềm vui nho nhỏ. Hôm nay những ai đang cầm tiền mặt, những ai đã bán được giá cao có thể vui một chút. Kỷ luật, kiềm chế lòng tham sẽ giúp tránh được cái bẫy có thể làm bốc hơi tất cả những thành quả của con sóng tăng vừa qua. Chỉ cần một phút bốc đồng, đòn bẩy tất tay cũng có thể nhân lên nhiều lần thua lỗ trong một nhịp tăng cuối.

Vol tăng khá cao vào buổi chiều là kết quả của hành động tháo chạy chứ không phải thu gom. Cổ phiếu rơi sàn luôn kích thích một lượng tiền tham gia bắt đáy. Lúc này nên quan tâm tới mức độ quyết liệt của khối lượng cổ kẹt đang có nhu cầu thoát ra, hơn là cổ nào vẫn còn trụ lại được ở giá sàn. Khi lượng cổ muốn thoát ra càng tăng lên thì người mua sẽ càng hạ giá hơn. Nếu xuất hiện các đợt bull trở lại mà cung tăng lên thì cửa điều chỉnh sẽ càng lớn.

Tiền vào hôm nay khoảng hơn 2.000 tỷ, giảm 15% so với hôm qua, dòng cổ đầu cơ bị bán ép rất mạnh. Phiên hôm nay chứng tỏ thị trường cần phải giảm để chiết khấu bớt thông tin giá xăng tăng.

Hôm nay có thể coi là ngày đầu tiên thị trường bộc lộ đầy đủ phản ứng của người bán. Vì thế lượng tiền hôm nay có thể coi là chuẩn để so sánh về mức độ tăng giảm trong các phiên tới. Nếu tiền vào vẫn loanh quanh 2.000 tỷ/phiên, spread về giá duy trì mức hẹp, độ giảm so với tham chiếu thấp trong vài phiên tới thì dòng tiền bên ngoài vẫn còn lớn. Nếu tiền vào sụt giảm liên tục, mức giảm lớn tức là người cầm tiền hạ giá dần theo chiều giảm để mua được giá tốt hơn. Cần có thời gian thị trường mới tìm được điểm cân bằng.

Nhân tiện bàn luận một chút về các nhận định kiểu “tay to” dìm giá gom hàng. Những phán đoán kiểu này hoàn toàn võ đoán. Liệu “tay to” nắm được lượng tiền bao nhiêu, “tay to” là ai, một người hay một nhóm, tổng tiền là bao nhiêu, có đủ chi phối một cổ cá biệt hay không chứ đừng nói đến chuyện chi phối thị trường. Sự đồng nhất trong quan điểm đánh giá thị trường không có nghĩa là các nhóm nhà đầu tư lớn có sự liên kết "dìm" thị trường. Lúc này chắc chắn tình trạng mâu thuẫn lợi ích đang diễn ra nhiều hơn vì mức độ lãi là khác nhau, rủi ro cũng khác nhau. Lãi trên danh mục luôn khác với lãi thực bằng tiền mặt. Đã là “tay to” thông minh thì việc nương theo xu hướng mới có thể góp phần gia tăng sức mạnh tài chính.

Chiến lược giao dịch:

Tiếp tục giữ tiền mặt. Quan sát áp lực cung tại những điểm hồi giá trong tuần tới. Bull-trap trong phiên là tín hiệu xấu nhất vào lúc này.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đóng cửa khớp sàn chỉ có 69k, tức là người mua còn muốn giảm thêm nữa. Bull-trap khóa lượng cổ vùng 18.5 đến 19 khoảng 1,39 triệu, rất lớn.

Cung tranh thủ lúc có cầu để chạy là tín hiệu rất xấu. Vài phiên tới nếu lại có bull-trap thì khả năng test lại vùng 17 mà chắc chắn.

Vùng mua tích lũy dự kiến là 16.5-16.

Blog chứng khoán: Tận hưởng niềm vui - Ảnh 1

PVX:

Không đến mức rơi sàn hôm nay nhưng lượng hàng chạy giá 9.8 còn lớn. PVX đã có lúc được chặn sàn trên triệu cổ mà người bán vẫn cố thoát ra chứng tỏ tâm lý đã yếu đi rất nhiểu.

Khả năng rơi về vùng 9 rất cao.

Blog chứng khoán: Tận hưởng niềm vui - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.