17:02 09/03/2016

Blog chứng khoán: Thất vọng với blue-chips

iTrader

Nhóm vốn hóa lớn đã không mạnh lên được hôm nay, giao dịch rất nản và dòng tiền thì kém

Hsx30 chưa thể hiện được sức mạnh như mong đợi.
Hsx30 chưa thể hiện được sức mạnh như mong đợi.
Nhóm vốn hóa lớn đã không mạnh lên được hôm nay, giao dịch rất nản và dòng tiền thì kém.

Thị trường ngày 9/3/2016:

Giao dịch rất trầm hôm nay và cũng chưa thấy chuyển biến gì mới ở blue-chips. Loanh quanh vẫn là vài mã cũ phập phù nhẹ. Có khả năng chỉ số phải lùi sâu hơn.

Thị trường không hưng phấn nhưng cũng không phải là xấu. Blue-chips không mạnh như mong đợi nên hơi mất hứng chung. Tuy nhiên, nếu quan sát xác suất thị trường thì cũng tệ, vì chốt lại vẫn là danh mục như thế nào. Hôm nay thị trường cơ bản là cân bằng tăng giảm, nghĩa là sẽ có mã lên mã xuống. Giao dịch nhiều khi khó chịu như vậy cũng là bình thường.

Mức điều chỉnh nhìn chung vẫn nằm trong diện dao động bình thường, chưa tạo nên sự thay đổi trong xu thế ngắn hạn hiện tại. Kể cả dầu khí có xác suất cao là tạo đỉnh thì cũng vẫn trong một trend tăng. Lúc này chỉ số đang bị ảnh hưởng nhiều từ việc phân hóa và mức giao dịch yếu ở blue-chips, còn các cổ phiếu cụ thể vẫn đang có sự vận động riêng.

Hơi thất vọng với blue-chips hôm nay, dòng tiền đã không vào mạnh như chờ đợi mà còn sụt giảm khá nhiều. Trong giai đoạn cơ cấu lại dòng tiền, thanh khoản sụt giảm cũng không đáng ngại, nhất là khi kiểm tra áp lực cung, nhưng điều đó cũng không nên kéo dài. Nếu 2 phiên cuối tuần không có sự thay đổi rõ rệt, thị trường có vẻ yếu hơn dự kiến.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Thất vọng với blue-chips 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Nhìn quanh rốt cục cũng không có “phao” nào nổi lên hôm nay, dù VIC có tăng. Không duy trì được mức cao nhất trong phiên nhưng VIC vẫn là cổ phiếu rất quan trọng lúc này và đang được đỡ giá. Vol khá cao kết hợp với dao động thấp dần cho thấy có lực xả. Nhưng bán không ép mạnh, chỉ chọn giá xanh. Nước ngoài mua 220k giá trung bình 46.7, khá cao.

Blog chứng khoán: Thất vọng với blue-chips 2

HCM:

Chỉ nhún xuống dưới tham chiếu lúc mở cửa với Vol không đáng kể. Lượng khớp từ tham chiếu trở xuống chỉ hơn 10% Vol hôm nay, còn lại là khớp giá xanh. Như vậy HCM test 31 khá tốt, áp lực bán giảm và có cầu đẩy vào nhẹ.

HCM có thể là đã kết thúc nhịp điều chỉnh, mức chỉnh tối đa cũng gần 6%. Giá có khả năng đi ngang tích lũy và gây sức ép lên 32.

Blog chứng khoán: Thất vọng với blue-chips 3

TCM:

Hầu như không có giao dịch ở tham chiếu (9,3k lúc mở cửa) và sau đó được đẩy lên trên tham chiếu. Lúc thị trường yếu nhất buổi chiều, giá cũng bị ép không quá 30.3, chủ đạo là bán khớp vào dư mua. Như vậy là có lực đỡ khá tốt kết hợp với cung yếu, tạo nên Vol nhỏ phiên này.

Blog chứng khoán: Thất vọng với blue-chips 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.