18:10 18/10/2013

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA?

iTrader

Giao dịch đột biến mạnh ở ITA hôm nay đã làm tăng đáng kể nhiệt độ của làn sóng đầu cơ các mã thị giá thấp

PVT hôm nay bị xả không nhiều nhưng vẫn bị bán dần theo chiều giá tăng.
PVT hôm nay bị xả không nhiều nhưng vẫn bị bán dần theo chiều giá tăng.
Giao dịch đột biến mạnh ở ITA hôm nay đã làm tăng đáng kể nhiệt độ của làn sóng đầu cơ các mã thị giá thấp. Ngày càng có nhiều mã “vô danh” đột nhiên bật dậy tăng giá, bất kể thanh khoản cao hay thấp.

Thị trường ngày 18/10/2013:

Đáng xem nhất hôm nay là giao dịch của ITA, có đột biến giá, có lan tỏa ở các mã đầu cơ nhỏ của HSX nhưng ITA khó có thể là cổ phiếu dẫn dắt được.

Giao dịch của ITA thể hiện đậm nét hơn đích đến của dòng tiền từ vài phiên trước. Xu thế đầu cơ các mã giá thấp vẫn đang thịnh hành. ITA hôm nay có thể chỉ là một phiên đột biến, nhưng góp phần hỗ trợ tâm lý cho những người đang ôm các mã đầu cơ nhỏ khác rằng dòng tiền đầu cơ vẫn đang dồi dào.

Đúng là cầu ở ITA rất mạnh, hút tiền cực tốt. Phải là những nhà đầu tư lớn mới có thể chơi lối đánh lên như vậy. ITA cũng đã có vài phiên đột biến như vậy nhưng chỉ mới một phiên, chưa thể xác nhận được cầu đủ khỏe để kéo vượt cản hay không. Cản chính nằm ở 6.3-6.5 và hàng vẫn còn rất nhiều. Nếu ITA được kéo vượt vùng này với Vol cực lớn nữa thì có thể hút tiền thêm nữa.

Giao dịch của ITA làm lệch hẳn dòng tiền trên HSX hôm nay. Dòng tiền ở sàn này tăng gần 6% nhưng HSX30 lại giảm gần 9%. Đặc biệt vốn nội thuần vào rổ này giảm 11%. Như vậy dòng vốn vẫn đang bị hút vào các cơ hội ngắn hạn tại các mã nhỏ đang tăng nóng. Xu thế này đã kéo dài và đang bùng nổ. Rất nhiều cổ phiếu nhỏ hôm nay tăng mạnh và thanh khoản rất cao.

Tạm thời thị trường đang hướng sự chú ý đến các giao dịch này và dòng tiền suy yếu ở các mã blue-chips. Tiếp tục có thêm các cổ phiếu nhỏ khác “tỉnh ngủ” bật tăng mạnh. Xu thế này đã lên đến cao trào, chú ý các mã dẫn dắt như ITA, DIC, PVT, HAP… Đây là các mã làm vòng mới trong sóng tăng thứ hai của nhóm đầu cơ nhỏ. Các mã dẫn dắt đợt trước như BGM, HAR, TLH, VIG đã bắt đầu suy yếu. Dòng tiền đầu cơ vào mạnh nhưng cũng chỉ có một số ít cổ phiếu “đủ chỗ” thanh khoản mà thôi.

Vốn nội thuần phiên này giảm nhẹ gần 4%, còn 945 tỷ, vẫn là cao. Nhưng phân bổ dòng tiền thì xu thế đầu cơ vẫn là chính. Dao động của các mã trong rổ HSX30 trung tính, phần lớn là lình xình. Các blue-chips cơ bản tuy không mạnh bằng các mã đầu cơ nhỏ nhưng vẫn ổn định. Xu thế tích lũy ở các mã này vẫn chưa thay đổi.

Trong tuần tới rất có thể xảy ra đợt chốt lời lớn ở các cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Chờ đợi dòng tiền tăng trở lại ở các mã cơ bản.

Giao dịch:

Chốt một nửa PVT giá 9.7. HSG tính đảo một chút, treo 40.3 nhưng thanh khoản quá cạn.

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA? 1

Danh mục theo dõi:

PVT:

Nếu nhìn từ góc độ T+3 thì áp lực bán hôm nay không quá mạnh. PVT có 558k giao dịch dưới tham chiếu, trong đó 551k là bán 9.5. Tổng lượng này chỉ chiếm 24% tổng Vol. Đợt bán chính kéo dài khoảng 30 phút đầu đợt khớp lệnh liên tục (lượng mở cửa không nhiều). Cầu đỡ khá tốt trong thời gian này.

Lượng xả T+3 thấp là một động lực giúp cho cầu tăng cao. Khoảng 1,11 triệu ăn lên 9.7, thậm chí có lúc chặn mua giá này và vài lệnh khớp lên 9.8. Tuy nhiên PVT không có xả thấp dồn dập không có nghĩa là không có xả cao hơn. Một cách bán nhử cầu chuyên nghiệp thường là nương theo chiều giá tăng. PVT sẽ không có bán lớn dưới tham chiếu nhưng lực cản sẽ tăng dần gần vùng 9.8-10. 

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA? 2

HSG:

Vol quá yếu, dao động trong phiên lại rộng, HSG thể hiện một phiên có sức mua yếu ớt. Nước ngoài giảm mua là cầu lại hụt. Giao dịch ở HSG tương đối khó chịu ở điểm này.

Mức giảm hôm nay vẫn chưa khiến HSG rơi vào vị thế xấu, cơ bản vẫn chỉ là dao động trong một vùng giá – và khả năng này còn kéo dài. Trong trung và dài hạn, rủi ro của HSG vẫn là thấp, trừ các trường hợp ngắn hạn. Có thể thực hiện trading hạ giá vốn.

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA? 3

DPM:

Vol tăng 64% nhờ có cầu đẩy. DPM có cầu ăn lên 40.9 chủ yếu trong buổi chiều, khớp tương đối lớn (162k = 59% tổng Vol). DPM chỉ lùi về cuối phiên trong đợt đóng cửa, giao dịch cũng rất nhẹ (14,2k). Hôm nay nước ngoài có mua hơn 63k giá bình quân ở tham chiếu nhưng bán ra còn lớn hơn (132k).

Cầu đỡ khá ổn định, DPM không mạnh nhưng cũng không yếu. Giá vẫn trong trạng thái đi ngang, gần tuần nay lình xình sát mức 41 mà chưa qua được. Có lẽ phải chờ cú hích từ thị trường chung hoặc có thông tin riêng.

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA? 4

SSI:

Giá Low xuống 16.7 nhưng chỉ khớp 1,1k, coi như không có. Cầu đỡ tham chiếu rất ổn. Giá 16.8 giao dịch 320k thì 196k là bán xả thẳng xuống. Áp lực bán này là nhẹ hơn so với hôm qua. Cầu tiếp tục chặn dày từ tham chiếu trở xuống. Lượng khớp 16.9 vẫn còn cạn (77k = 19% Vol).

SSI tăng giá hôm nay vẫn mang tính kỹ thuật nhiều hơn mặc dù lượng xả xuống dưới tham chiếu hầu như không có. SSI vẫn đang tích lũy dao động bình thường, khó phá vỡ 17-17.2 nhưng cũng khó gãy 16.5.

Blog chứng khoán: Thấy gì từ ITA? 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.