11:36 06/07/2013

Blog chứng khoán: Thị trường cân bằng

iTrader

Dao động giá thuần túy thì có vẻ mạnh, nhưng nếu tính theo vùng dao động có hội tụ thanh khoản thì lại rất hẹp quanh tham chiếu

SCR có khả năng cao là retest lại mức 6.4.
SCR có khả năng cao là retest lại mức 6.4.
Mặc dù dao động giá thuần túy thì nhiều mã có vẻ mạnh, nhưng nếu tính theo vùng dao động có hội tụ thanh khoản thì lại rất hẹp quanh tham chiếu.

Thị trường ngày 5/7/2013:

Giao dịch cơ bản là cân bằng ở nhóm cổ phiếu lớn, mức giảm giá nhẹ ở bước giá tối thiểu. Lực bán của nước ngoài giảm đi và thực tế là mua ròng trên cơ sở giá trị ở toàn thị trường cũng như ở các cổ phiếu lớn.

Xu thế intraday phổ biến là sụt giảm dần nhưng mức giảm so với tham chiếu hẹp. Nguyên nhân là thị trường có một đợt tăng buổi sáng và nhiều mã có giá High vượt trên tham chiếu. Thanh khoản yếu và biến động giá rộng do áp lực bán nhẹ, còn vùng dao động hội tụ thanh khoản lớn thực ra là rất hẹp.

Hôm nay giá giảm ở nhiều mã nhưng chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu lại giảm mạnh. Áp lực bán vẫn tiếp tục xuất hiện ở trên tham chiếu, mặc dù khối lượng giao dịch tại đây cũng không tăng rõ rệt. Điều này thể hiện thị trường đang trong trạng thái cân bằng là chính, và người mua chưa muốn tăng mua giá cao, người bán không muốn bán giá thấp.

Thanh khoản chung giảm nhẹ khoảng 6% và vốn nội thuần giảm gần 7%, còn 744 tỷ đồng. Mức vốn vào này hơi kém hơn 2 phiên trước nhưng vẫn chấp nhận được và cao hơn 2 phiên đầu tuần. Tuần này bình quân vốn nội vào 713 tỷ/phiên và theo đồ thị tuần thì dao động cũng không tệ, phổ biến là rất hẹp. Đồ thị tuần cũng cho thấy có sự phân hóa về lực cầu đỡ, tạo nên phân hóa về giá. Các cổ phiếu sát vùng hỗ trợ đều dao động hẹp với Vol thấp – điều này là phù hợp về mặt kỹ thuật.

Thị trường vẫn đang trong tình trạng dao động vô hướng và biến động giá tùy thuộc vào cổ phiếu hơn là xu hướng thị trường. Các Index được xem là thoái lui trước mức kháng cự tròn số, với VNI là 490 điểm, với HNX là 63 điểm. Nhưng Index vẫn được điều hành bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu đang phân hóa. Vì vậy xu thế của Index có thể không rõ ràng. Các cổ phiếu cụ thể sẽ biến động mạnh hơn và phụ thuộc vào ngưỡng giá cụ thể.

Thông tin tiêu cực không đủ chi phối thị trường, ví dụ tỉ giá, nhưng cũng chưa thấy thông tin hỗ trợ đáng kể nào. Tâm lý đang lưỡng lự không rõ ràng. Thị trường dạng này thường đi ngang và không có đột biến, thanh khoản sẽ tiếp tục giảm. Nên tập trung chú ý đến sức ép giá của các cổ phiếu cụ thể trong vùng hỗ trợ, nhất là khi người bán đang cầm chìa khóa tạo thanh khoản chứ không phải người mua.

Giao dịch:

SCR cầm cự yếu ở ngưỡng 6.8 và động lực đỡ kém ngay cả khi được chặn mua. Chốt một nửa giá 6.8 lấy vốn trading khi retest 6.4, giữ lại một nửa và phần lãi cổ tức chưa về làm hàng trading. Danh mục cơ bản không thay đổi với các mã còn lại.

Blog chứng khoán: Thị trường cân bằng 1

Danh mục theo dõi:

SCR:

Hôm qua nhận định SCR đang có xung lượng yếu đi và khả năng retest mức 6.4-6.5 sẽ cao lên khi không trụ lại được ở mức 6.8. Sáng nay cung rút đi khá rõ tạo điều kiện cho SCR tạo điều kiện cho cầu đẩy lên 6.8 khá dễ dàng. Nhưng có thể thấy Vol rất kém, giao dịch chậm, cầu đỡ không tốt ở 6.8 và 6.7. 

Lượng khớp ở 6.8 là 409k, ở 6.7 là 583k. Mua chiếm ưu thế và vào lệnh chủ động ở 6.8, là đối tượng tạo thanh khoản chính nhưng khi không giữ được 6.8 thì bán lại xả ra áp đảo vào dư mua 6.7. Tốc độ giao dịch ở 6.7 nhanh gấp nhiều lần ở 6.8 tính trên khối lượng/phút. Áp lực bán ra nhanh như vậy thì chắc chắn nhiều người có cùng suy nghĩ về khả năng tiếp tục yếu đi của SCR.

Sau khi bên bán khống chế được 6.7 (có chặn bán) thì lượng xả xuống 6.6 chiếm trọn thời gian buổi chiều. Cầu đỡ nhìn chung là tốt, chỉ bị bán lấn qua trong thời gian rất ngắn và không có lệnh bán xuống thấp hơn. Lượng giao dịch ở 6.6 là 790k và vẫn còn dư mua. Tuy nhiên giá bình quân đã xuống 6.6 và cung khả năng cao là sẽ chặn lớn ở mức này phiên kế tiếp.

Phiên hôm nay làm rõ hơn rủi ro của SCR trên phương diện kỹ thuật. Ngưỡng hỗ trợ cũ ở 6.8 nếu giữ được thì SCR có khả năng dao động tích lũy chậm chạp tại đẩy. Khi giá xuyên thủng mức này thì khả năng rất cao là retest lại 6.4. Khối lượng phân bổ theo giá hôm nay cho thấy SCR khoảng 56% Vol là giao dịch từ tham chiếu trở lên, tức là cũng có cầu đẩy khá, nhưng dao động intraday lại giảm dần và Close = Low tức là cung lấn át cầu theo thời gian. Tóm lại là lượng hàng có nhu cầu cắt tăng lên theo sức mua. Nếu SCR kiểm tra lại 6.4 lần thứ hai – vùng giá tương đương Fib 61,8% - thì nên thận trọng hơn lần kiểm tra đầu tiên vì phản ứng với ngưỡng này lần đầu thường mạnh mẽ hơn, mua bắt đáy bạo hơn. Tốt nhất nên để xem phản ứng của cầu trong khoảng 2 phiên quanh mức 6.4 trước khi quyết định trading hay không.

Blog chứng khoán: Thị trường cân bằng 2

SSI:

SSI hôm nay tiếp tục dao động vô hướng gần mức hỗ trợ. Giá Low xuống 17.5 nhưng chỉ là khớp kỹ thuật chưa tới 1k. SSI không có lệnh bán thấp hơn khi bị chặn bán từ 11h là dấu hiệu tốt, tiếp tục thể hiện áp lực bán rẻ đang rất yếu. Dao động giá thực tế vẫn chỉ ở 17.7-17.6 như phiên trước, chiếm gần 100% khối lượng.

SSI bị kiềm chế ở tham chiếu và mua kém hơn hôm qua một chút. Lượng giao dịch ở 17.6 chỉ có 206k, thấp hơn hôm qua (389k). Nhìn chung áp lực bán ở 17.6 đang yếu đi trong 3 phiên gần đây. Với áp lực bán này thì cầu hiện tại đủ sức chốt giữ mức 17.5-17.4, trừ trường hợp chủ động rút đi để test cung lần nữa.

Hiện trạng của SSI vẫn chưa có gì thay đổi so với nhận định hôm qua: dao động càng ngày càng hẹp với Vol thấp, phù hợp với giai đoạn tích lũy sát vùng hỗ trợ. Người bán không bán nhiều và người mua kiên nhẫn vét dưới tham chiếu. Vol càng yếu càng tốt trong giai đoạn này.

Blog chứng khoán: Thị trường cân bằng 3

PVF:

Cơ bản cũng giống SSI, dao động không khác phiên trước. Vol giảm thêm, dao động hẹp lại, áp lực bán dưới tham chiếu cực thấp trong bối cảnh bị chặn bán tham chiếu. Gần như cả phiên hôm nay người bán tạo thanh khoản chính ở 7.6: Người mua treo lệnh đỡ thụ động và bán xả xuống. Khớp giá này 565k thì bán chủ động 457k. Hôm qua 7.5 còn bị xả xuống 49k, hôm nay chỉ bán vài trăm cổ.

PVF vẫn tiếp tục có một vùng tích lũy chậm rãi trên vùng hỗ trợ 7.5-7.4.

Blog chứng khoán: Thị trường cân bằng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.