17:33 12/08/2014

Blog chứng khoán: Thị trường ru ngủ?

iTrader

Dòng tiền nóng đã co dần lại và tập trung vào những mã mạnh nhất, thay vì dàn trải trên số lớn

SSI hôm nay có cầu hỗ trợ tâm lý khá tốt.
SSI hôm nay có cầu hỗ trợ tâm lý khá tốt.
Thị trường mỗi ngày chuyển biến không rõ ràng, nhưng khi nhìn rộng hơn thì thay đổi là lớn. Cơ hội vượt đỉnh chỉ 3 hôm nay đã giảm đi đáng kể.

Thị trường ngày 12/8/2014:

Blue-chips hôm nay có phân hóa nhẹ nhưng chủ đạo vẫn phụ thuộc vào số ít cổ phiếu thực sự mạnh. VNI tuy giảm nhưng thị trường vẫn chỉ là lình xình không rõ ràng. 

Cơ hội lợi nhuận vẫn có ở khá nhiều cổ phiếu, nhưng thanh khoản khác nhau quá xa. Như vậy, dòng tiền nóng đã co dần lại và tập trung vào những mã mạnh nhất, thay vì dàn trải trên số lớn như tuần trước. Với nguồn vốn nhỏ, cơ hội có thể là nhiều, nhưng rủi ro thanh khoản thực ra là tăng đối với các nguồn vốn lớn và khả năng lựa chọn cũng hẹp lại.

Thanh khoản thị trường không có chuyển biến gì đáng chú ý so với hôm qua qua và mức độ tập trung vốn tiếp tục tăng lên. Top 5 mã hút tiền lớn nhất thị trường chiếm tới 30% vốn. Điều này có nghĩa là thanh khoản đã suy yếu ở rất nhiều cổ phiếu khác. 

Nhìn từ VNI thì thị trường đã có 5 phiên nhún xuống. Nhìn từ HSX30 (loại bỏ yếu tố vốn hóa) thì 5 phiên này các blue-chip cố gắng vượt đỉnh không thành. Độ lùi chưa nhiều và vẫn nằm trong mức dao động tại đỉnh thông thường, nhưng thời gian thì hơi dài.

Diễn biến yếu đi nhẹ dần kéo dài sớm muộn cũng tạo nên các phân kỳ tiêu cực trên các chỉ báo kỹ thuật. Thị trường mỗi ngày chuyển biến không rõ ràng, nhưng khi nhìn rộng hơn thì thay đổi là lớn. Chẳng hạn tuần trước đa số quan tâm đến việc VNI vượt 610 điểm thì đến hôm nay quan tâm đến việc giữ được 600 điểm. Khi chỉ số có nguy cơ gãy 600 điểm thì lại quan tâm đến việc chỉ cần cổ phiếu đang nắm giữ tăng giá là được.

Vấn đề là sẽ rất ít cổ phiếu có thể đem lại lợi nhuận nếu thị trường chung giảm.

Chuyện nước ngoài bán ròng. Hôm nay lại thêm hơn trăm tỷ nữa xả tại blue-chips của HSX. Vấn đề cốt yếu vẫn là tổng lượng tiền sẵn sàng mua trên thị trường. Nếu bình thường không có áp lực bán của nước ngoài, rõ ràng là chi phí vốn sẽ thấp hơn trong chiều đẩy giá lên.

Bây giờ nước ngoài bán ròng hàng trăm tỷ thì ít nhất cần phải có hàng trăm tỷ phụ trội để tiêu hóa lượng hàng này, bên cạnh lượng tiền cần có để tiêu hóa lượng hàng chốt lời bình thường của nhà đầu tư trong nước. Chi phí vốn chắc chắn phải tăng. Do đó nước ngoài bán ròng liên tục không thể là tốt được.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Thị trường ru ngủ? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một ngày tăng khá tốt với thanh khoản trung bình và không cải thiện so với hôm qua. Điểm tốt nhất được thể hiện ở SSI là một lượng cầu rất lớn chấp nhận đỡ quanh 26. Đây mới là phong cách giao dịch quen thuộc của SSI. Điều này đã góp phần hỗ trợ tâm lý, đẩy được một lượng cầu khá lớn vào mua giá cao hơn. Có vẻ như bên mua đã phản ứng ngay lập tức trước những nghi ngại trên bảng điện hôm qua.

Điểm chưa tốt là lượng cầu này mang tính thận trọng quá cao, hoặc giả đang được kê giá. Nếu so sánh tổng cung cầu thì SSI hôm nay hoàn toàn có thể tăng giá với thanh khoản rất cao, nếu như mua vào lệnh dứt khoát hơn, thay vì thụ động ở 1-2 bước giá thấp như vậy. SSI đã không đủ lực đẩy ở vùng 26.4-26.5 dù cung chưa phải là lớn. 

Thanh khoản rất cao và lượng hàng lỏng lẻo lớn sẽ tạo ra những chi phí cực kỳ tốn kém với SSI nếu muốn đẩy giá lên. Mới chỉ là các dao động trung vùng giá tích lũy bình thường mà SSI đã gặp khó khăn như vậy thì khả năng tăng là thấp, trừ trường hợp tiền lớn thực sự nhập cuộc. Nếu điều này xảy ra, sẽ rất dễ nhìn thấy trong giao dịch vì không gì có thể che dấu được. Với phiên hôm nay thì cầu có tốt hơn nhưng năng lực mua thực sự vẫn chưa được cải thiện.

Blog chứng khoán: Thị trường ru ngủ? 2

TCM:

Giá giảm và thanh khoản suy giảm khiến TCM bám sát kênh giá xuống. TCM tiếp tục xác nhận là giá trụ lại được cơ bản là dựa trên lực bán yếu chứ không phải cầu mạnh. Cầu trồi sụt hàng ngày khó đoán khiến rủi ro tăng lên vì giá phụ thộc quá nhiều vào tâm lý người cầm cổ. Thị trường suy yếu, áp lực bán sẽ tăng.

Blog chứng khoán: Thị trường ru ngủ? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.