17:18 06/01/2022

Blog chứng khoán: Thị trường sẽ sớm đổi trụ

iTrader

Blue-chips tiếp tục điều chỉnh hôm nay khiến VN30 đỏ, trong khi VNI được họ nhà Vin kéo đủ để xanh. Dòng tiền vẫn đang vào khá tốt và mặt bằng trên 30k tỷ khớp lệnh là rất ổn...

Vn30 hôm nay điều chỉnh bình thường, thanh khoản tăng dần.
Vn30 hôm nay điều chỉnh bình thường, thanh khoản tăng dần.

Blue-chips tiếp tục điều chỉnh hôm nay khiến VN30 đỏ, trong khi VNI được họ nhà Vin kéo đủ để xanh. Dòng tiền vẫn đang vào khá tốt và mặt bằng trên 30k tỷ khớp lệnh là rất ổn.

Phiên hôm nay lẽ ra nên điều chỉnh nhiều hơn, thay vì chỉ rung lắc vì bối cảnh khá thuận lợi để test cung. Chứng khoán quốc tế đang phản ứng mạnh với khả năng FED tăng lãi suất gấp hơn. VIC là cổ phiếu một lần nữa gây bất ngờ.

Buổi sáng gần như mình VIC “gồng” VNI suốt thời gian dài, nhưng mức điều chỉnh ở các blue-chips còn lại không nhiều. Nếu VIC giảm thì chỉ số hoàn toàn có thể mất nhiều điểm, tạo một bối cảnh thuận lợi để kiểm tra độ chắc tay của người cầm cổ.

Tuy nhiên đến chiều các trụ kéo hạ độ cao cũng tạo được một nhịp rơi khá nhanh. Điểm thú vị là các mã quan trọng như VIC, VHM, VCB lùi giá trong chiều tăng cũng gây ảnh hưởng đáng kể. Những mã rơi có biên độ lớn và xuống dưới tham chiếu trong nhịp này là yếu, cần phải tích lũy thêm để giải phóng lượng hàng lỏng lẻo.

Dù vậy tổng thể hôm nay thị trường không có gì đặc biệt. Số ít blue-chips có mức giảm tương đối rộng như HPG, VPB, MSN, TCB, GAS, CTG, còn lại dao động bình thường. Tuy vậy cũng cần lưu ý đáy intraday của các cổ phiếu giảm. Những mã đóng cửa ở mức Low là kém, có thể giảm tiếp một chút nữa. Ngược lại, những mã dù giảm với biên độ lớn nhưng đáy trong phiên và thanh khoản cao thể hiện lực cầu đang mua vào ở vùng giá thấp. Bán bao nhiêu cũng được mua và giá không bị ép thêm tức là cầu ẩn đang vào hàng. Đó là tín hiệu quan trọng hơn việc so với tham chiếu giá giảm bao nhiêu.

Nói chung thị trường điều chỉnh chỉ là thông thường. Thanh khoản chỉ mới bắt đầu tăng lên vài ngày nay, tức là vẫn còn nhiều tiền chưa mua đủ số. Mua chậm rãi ở các diễn biến giảm sẽ được giá tốt. Thanh khoản ở mức thấp nhất tuần trước khoảng 24,2k tỷ đang tăng dần lên 27, 29 rồi 34 và hôm nay là 36,9k tỷ (không tính thỏa thuận). Cung cầu co giãn hàng ngày thì lên xuống từng phiên là bình thường, quan trọng là có tiền vào. Mặt bằng giao dịch trên 30k tỷ là con số rất ổn.

Diễn biến mới trên thị trường chứng khoán quốc tế không phải là điều cần lo lúc này. Kiểu phản ứng 1 ngày chưa cho thấy lo ngại lớn. Việc FED tăng lãi suất là điều sớm muộn sẽ diễn ra. Mức giảm loanh quanh 2% ở các chỉ số như SP500 chỉ ảnh hưởng tâm lý. Thị trường trong nước phản ứng như hôm nay còn là mạnh. Chẳng hạn trừ điểm của VIC tăng đi thì mức giảm cũng không lớn ở chỉ số (tầm hơn 4 điểm ở VNI và gần 6 điểm ở VN30). Độ rộng duy trì phân hóa tốt.

Cho đến khi các quyết định về lãi suất của FED được đưa ra, thị trường trong nước vẫn sẽ chú ý nhiều hơn tới yếu tố hỗ trợ nội tại. Số tài khoản mới mở trong tháng 12 ước tính gần 200k nữa. Khắp nơi đang khoe lãi và một cái tết no ấm của “chứng sĩ” sẽ còn thúc đẩy làn sóng gia nhập này trong những tháng tới.

Thị trường phái sinh hôm nay quan sát trụ rất chặt. Đầu phiên khi VIC bùng nổ đơn độc, F1 duy trì basis âm một cách thận trọng. VN30 phản ứng tốt với mức hỗ trợ đầu tiên ở 1545.xx và khi đó VIC đã đi ngang, basis lập tức đảo dương. Các trụ cũng không đủ mạnh để kéo VN30 vượt qua được cản 1555.xx.

Hiện tượng co kéo trụ có thể sẽ giảm đi trong phiên cuối tuần. VIC có khả năng điều chỉnh giảm nhường chỗ cho các mã điều chỉnh hôm nay. Biên dao động của VN30 khả năng cao là hẹp lại. Chú ý cung cầu tại VIC vì mã này có khả năng thay đổi trong thời gian ngắn để tạo dao động trên chỉ số. Chiến lược chủ đạo là canh Long, Short ngắn linh hoạt dựa vào trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1544.95. Cản gần nhất ngày mai là 1546; 1550; 1555; 1560; 1565; 1570; 1572; 1577. Hỗ trợ 1540;1534; 1530; 1523; 1520; 1517.

F1 rất dè chừng với việc nắn trụ hôm nay.
F1 rất dè chừng với việc nắn trụ hôm nay.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.