17:38 30/05/2019

Blog chứng khoán: Thị trường trì trệ, kiếm ăn không được

iTrader

Trạng thái thị trường hiện tại không giao dịch ngắn hạn được. Dòng tiền khả năng cao là sẽ tiếp tục rút ra ngồi chờ

Trạng thái thị trường hiện tại không giao dịch ngắn hạn được. Dòng tiền khả năng cao là sẽ tiếp tục rút ra ngồi chờ.

Thị trường ngày 30/5/2019:

Nếu không có cú sụt lúc ATC thì thị trường phiên này khá tốt. Các trụ lớn đột nhiên bị xả mạnh trong khi cầu quá tệ dẫn đến biến động mạnh.

Các chỉ số có thể xấu đi lúc đóng cửa đơn thuần là do ép trụ. Vì vậy phiên thủng 970 của VNI cũng chưa phải là chắc chắn. Tuy nhiên nếu đêm nay thị trường Mỹ xác nhận nhịp giảm mới thì cửa điều chỉnh tiếp của Việt Nam sẽ tăng lên.

Dòng tiền rất thận trọng ở thời điểm này vì dư địa điều chỉnh tiếp vẫn còn rộng. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hôm nay cũng kém đi. Nói chung cơ hội tăng lúc này rất nhỏ, trừ phi kéo trụ, còn chiều giảm thuận lợi hơn. Tốc độ điều chỉnh chậm như hiện tại thì có thể phải kéo dài sang tháng 6.

Vốn nội thu haẹp lại còn 2,1k tỷ, thấp nhất 3 phiên. Nước ngoài bán lớn nhưng chủ đạo là thỏa thuận. Cung cầu khớp lệnh không lệch nhiều nhưng cũng không có gì tích cực. Chiều nay giá cổ phiếu yếu đi trên diện rộng chứ không chỉ riêng vài trụ lớn. Nhưng mức giảm cũng không đủ lớn để gia tốc giảm.

Cảm giác thị trường đang rất ổn, điều chỉnh không có gia tốc nhưng dường như vẫn thiếu điều gì đó để có thể thay đổi. Bất cứ phiên gia tăng dao động nào dù là tăng hay giảm thì cũng chỉ là biến động ở 1 thời điểm, sau đó lại rơi vào trạng thái trì trệ như cũ. Thị trường kiểu này ngắn hạn cũng không kiếm ăn được, thậm chí Long/Short phái sinh cũng khó.

Thị trường vận động không rõ ràng có thể gây ức chế tâm lý nếu cứ theo dõi bảng liên tục. Dao động chỉ có thể tăng lên nếu xuất hiện tin bất lợi rõ ràng, còn không tình hình sẽ vẫn lình xình như vậy. Nên tạm nghỉ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Thị trường trì trệ, kiếm ăn không được - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short nhưng VN30 lại sập xuống 880 trước nên quay sang Long. VN30 xuống thấp nhất 979.58, basis hơn 17 điểm. Hạn chế lớn nhất khi Long là basis có thể bị thu hẹp còn giá hợp đồng không tăng nhiều. Long 897.5, stoploss nếu VN30 thủng 880. Cover 899 vì VN30 quay lại 886 và basis tự hẹp lại còn hơn 12 điểm.

Buổi chiều Vn30 lên loanh quanh 888 trong 30 phút đầu tiên, basis chỉ hơn 11 điểm. Short 899.5, stoploss nếu VN30 vượt 888. Cover 898.4.

Bên Long vẫn giữ quá khỏe, dao động phái sinh quá nhỏ. Basis đóng cửa lại chênh tới 15,5 điểm. Dường như đang có hoạt động giữ giá để tránh bị bù trừ cuối ngày.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.