17:46 25/11/2016

Blog chứng khoán: Thiệt hại không lớn

iTrader

Dòng tiền ở mức trung bình yếu. Nước ngoài bán ròng vẫn đang là điều cần quan tâm nhất

VnAllshares giảm ảnh hưởng vốn hóa thể hiện thị trường dao động thiếu lực và có thể còn lùi thêm chút nữa.
VnAllshares giảm ảnh hưởng vốn hóa thể hiện thị trường dao động thiếu lực và có thể còn lùi thêm chút nữa.
Biến động mạnh ở vài mã lớn gây nên những xáo trộn đáng kể và dòng tiền chung thì chưa thấy khả quan hơn chút nào.

Thị trường ngày 25/11/2016:

Các blue-chip hôm nay nhìn bề ngoài thì thiệt hại nhưng thực ra mức giảm bình quân không lớn. Các mã vốn hóa lớn đang khiến con số trở nên xấu hơn với HSX30.

10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất của HSX30 hôm nay giảm bình quân 0,44% nhưng HSX30 bình quân loại bỏ vốn hóa chỉ giảm xấp xỉ 0,24%. Chỉ số chuẩn thì giảm 0,63%.

Nói đơn giản thì nếu nhìn theo giá trị danh mục là rổ cổ phiếu và phân bổ cân bằng thì biến động chỉ ở mức thấp. Mức điều chỉnh như vậy là bình thường.

Điều hơi kém hôm nay là thị trường cũng như rổ blue-chip không có sự phân hóa đáng kể nào. Tâm lý chung như thế không phải là tích cực vì ngoài một vài cổ phiếu thanh khoản cực lớn, nhìn chung thanh khoản chỉ ở mức thấp mà giá giảm tức là cầu không đủ tốt.

Dòng tiền hôm nay chỉ ở mức trung bình, vốn nội vào 2.469 tỷ nhưng tập trung vốn cực cao. Vì thế tình hình chưa có gì thay đổi đặc biệt, tiền vẫn ít, khả năng giá sẽ vẫn chỉ lình bình trong một vùng như trước đây. Các giao dịch ngắn hạn là rất khó khăn, chỉ nên quan tâm tới nắm giữ dài hơn một chút.

Mặc dù HSX30 hôm nay điều chỉnh khá, nhưng so về sức mạnh tương đối thì vẫn tốt hơn các nhóm vừa và nhỏ. Dòng tiền vào hai nhóm này đang suy yếu, dù vẫn có cổ cá biệt với giá tăng tốt.
 
Chốt lại, thị trường vẫn đang tăng giảm bình thường và có khả năng suy yếu thêm nhưng chưa phá vỡ xu thế đi ngang hiện tại. Dòng tiền ở mức trung bình yếu. Nước ngoài bán ròng vẫn đang là điều cần quan tâm nhất.

Giao dịch:

Đảo VNM hôm nay, với áp lực kinh khủng từ nước ngoài thì cửa giảm là quá rõ. Cách tốt nhất để giảm thiệt hại là bán trước cover sau. Cầu rất loãng đầu phiên, bán từ 136 xuống 135.3, trung bình 135.5, cover 133.7 buổi chiều. Điều chỉnh stoploss xuống 133.

Blog chứng khoán: Thiệt hại không lớn 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Nước ngoài hôm nay bán gần 1,88 triệu giá bình quân 134.36, mua 169k giá trung bình 134.63. Cầu trong nước mua gần 94% Vol hôm nay.

VNM biến động khá mạnh trong ngày với 2 lần kiểm tra 135 và 2 lần chạm vào 133.7. Vol chiều phục hồi thấp và Vol ép xuống rất cao. Như vậy VNM chỉ có rất ít cầu vớt lên, chủ yếu là chặn đỡ vùng rất thấp để đón lượng hàng xả của nước ngoài. Tất cả các bước giá đều thể hiện bên bán xả rất chủ động, lượng bán thẳng luôn áp đảo. Đây là điều bình thường của một ngày thoát hàng lớn.

Khả năng lùi xuống 133 là rất hiện thực, trừ khi nước ngoài giảm bán. Vấn đề là không biết lượng hàng cần xả đã xong hay chưa. Hai phiên vừa qua thể hiện rằng cầu trong nước đỡ rất có ý thức, không giống kiểu bắt đáy thông thường. Nước ngoài xả lớn là điều có thể dự đoán được và biến động intraday đều cho thấy cầu đã buông ở các mức giá cao nên dao động tổng thể trong phiên rất lớn. Chỉ các bước giá thấp nhất mới tích lũy khối lượng lớn nhất.

Blog chứng khoán: Thiệt hại không lớn 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.