17:02 06/06/2013

Blog chứng khoán: Thở phào... thanh khoản

iTrader

Nhà đầu tư đã không lặp lại sự thận trọng như hôm qua, chấp nhận vào thị trường nhanh hơn

CTG là một trong những mã có đột biến giao dịch hôm nay.
CTG là một trong những mã có đột biến giao dịch hôm nay.
Nước ngoài giảm mua, duy trì bán mạnh nhưng thanh khoản vẫn tăng tức là nhà đầu tư trong nước đã quay lại tích cực hơn.

Thị trường ngày 6/6/2013:

Có thể thở phào về thanh khoản hôm nay, rốt cục cũng đạt mức chờ đợi. Nước ngoài giảm mua, duy trì bán mạnh nhưng thanh khoản vẫn tăng tức là nhà đầu tư trong nước đã quay lại tích cực hơn.

Hôm nay tổng vốn luân chuyển tăng 32% lên 1.500 tỷ, vốn nội thuần tăng 37% lên 1.435 tỷ, rất tốt. Hôm qua có chút lo lắng về dòng tiền nhưng vẫn cho rằng một phiên chưa đủ để khẳng định, có thể do nhà đầu tư còn thận trọng muốn quan sát thêm diễn biến trước khi quyết định.

Phiên hôm nay khá giống hôm qua, nhưng ở cấp độ cao hơn: Thời gian điều chỉnh đầu phiên ngắn hơn, thanh khoản lúc điều chỉnh thấp hơn và thời điểm phục hồi sớm hơn, độ bền tốt hơn, gây áp lực giá bền hơn.

Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đã không lặp lại sự thận trọng như hôm qua, chấp nhận vào thị trường nhanh hơn. Mức tăng giá cũng mạnh hơn và thanh khoản tăng đồng nghĩa với lệnh vào dứt khoát hơn. Đó là chuyển biến tâm lý tốt, số đông không bỏ lỡ cơ hội lần thứ hai.

Dao động intraday hôm nay cơ bản là giống hôm qua, yếu đầu phiên mà tăng mạnh cuối phiên. Một chút khác biệt là số cổ phiếu đạt mức dao động đủ rộng của tương quan giá Close > Low > 2% tăng thêm. Thời gian tăng giá dài hơn hôm qua nhưng số mã bị ép khỏi giá High không tăng nhiều và số bị ép rộng trên 2% càng ít. Như vậy là sức ép giá được tạo ra đáng tin cậy hơn hôm qua vì duy trì được trong thời gian dài hơn. Hôm qua chỉ giật lên vào buổi chiều. Chỉ báo khối lượng khớp trên tham chiếu tăng tốt, khớp dưới tham chiếu giảm.

Nhìn chung hôm nay giao dịch tích cực, có nhiều mã đột biến. Tốt nhất là thanh khoản đã phục hồi, khả năng giữ nhiệt của dòng tiền đảm bảo. Dòng tiền lớn vẫn quanh quẩn tìm cơ hội trong thị trường tức là cơ hội vẫn còn.

Giao dịch:

Kiên trì và đua lệnh sớm, đó là những gì cần để mua được SCR giá tốt. SCR retest 8.1 như dự kiến. Tăng tỉ trọng với SCR giá 8.1. SSI chặn 18.3-18.4 không được, chấp nhận vào 18.5. Đua lệnh ở CTG khi cầu sắp đẩy vượt 19, mục tiêu ngắn hạn, chốt tỉ lệ với CTG, không đua giá thêm. Đặt Stoploss cho CTG ở 18.7, mức Low hôm nay, tương đương MA20.

Blog chứng khoán: Thở phào... thanh khoản 1

Danh mục theo dõi:

CTG:

Hơi thận trọng với CTG hôm nay, cần thị trường khẳng định về dòng tiền phản ứng tốt với thông tin hỗ trợ trước khi quyết định. Khá lâu rồi không chơi lại CTG nên không rõ thói quen của cổ phiếu này, tốt nhất phải đợi cầu thể hiện sức mạnh thật sự. Các cổ phiếu ngân hàng thường rất ì ạch, một phiên giao dịch chưa nói lên điều gì nhiều, kể cả khi có thông tin hỗ trợ. Vì thế đua giá không phải là lựa chọn, có giá phù hợp thì mua, không thì bỏ. Mức 19 trở xuống rủi ro có thể chấp nhận được.

CTG về mặt kỹ thuật có một vùng dao động tích lũy dài trong khoảng 18.5-19, Vol ổn định ở mức thấp. Phiên đột biến hôm nay hội tụ được các yếu tố an toàn về Vol và giá. CTG có triển vọng cai là retest vùng 20-20.5 và có thể gặp khó khăn ở đây một chút. Đầu tháng 4 vừa qua CTG cũng có một phiên đột biến và tạo bull-trap lớn. Đây là lý do khiến đua lệnh trên 19 có rủi ro hơn. Lần này CTG có thông tin hỗ trợ và cầu ngoại đang vào nên cơ hội lớn hơn lần trước. 

Kịch bản kém nhất là CTG dao động trong vùng 20-20.5. Kịch bản trung bình là chạm 21-21.3. Kịch bản đẹp nhất là lên trên 22. Ngược lại, rủi ro nhất (điều kiện thị trường, thông tin bình thường) xuống 18.3-18.5. Stoploss ở 18.7 là phi rủi ro (có thể thanh khoản) trong vòng T+3 nhờ mức tăng cuối phiên. Như vậy tương quan lợi nhuận/rủi ro trong ngắn hạn là chấp nhận được. Không chắc thực lực của CTG đến đâu nhưng một vị thế ngắn hạn như vậy có thể mở.

Phân bổ khối lượng hôm nay, vùng 19-19.1 khớp 1,73 triệu, chiếm 36% tổng Vol, dày nhất trong các bước giá và đúng vào cản trên của vùng dao động tích lũy. Tuy nhiên vì CTG nhảy tới 7 bước giá tính từ vùng này nên khả năng kiểm tra lại 19-19.1 trong ngắn hạn của hoạt động trading (nhỏ hơn vòng T+3) là rất thấp. 50% dao động trong khoảng này ở 19.4. Cần quan sát cung cầu để xem CTG có được quan tâm nhiều hay không, hay hôm nay chỉ là một phản ứng đột biến với thông tin.

Blog chứng khoán: Thở phào... thanh khoản 2

SSI:

Thời gian điều chỉnh diễn ra trước 10h, giá Low bị ép xuống 18.4 nhưng chỉ là giao dịch kỹ thuật (khớp 20 cổ bằng 2 lệnh rất vớ vẩn). Mức Low đảm bảo bằng khối lượng là 18.5, giao dịch cũng không nhiều (118k = 10% tổng Vol). 

SSI trong nhịp điều chỉnh đầu ngày như vậy là khá mạnh, rất giống với sáng hôm qua, giá nhúng xuống với Vol yếu, biên giảm hẹp, thể hiện cung ít. Cầu đỡ lúc đầu buông, chỉ chặn 18.4 nhưng càng về sau càng lộ rõ lệnh mua giăng lưới chờ vào khớp thẳng ở 18.5, gần như cung ra giá này là bị ăn hết. Giao dịch kiểu này thì đợt bùng lên gần 19 là bình thường. Tuy nhiên khi bùng lên cao thì SSI dễ bị trading, ít nhất là T+1. Giá High lên 18.9, khớp khá nhiều (120k) nhưng cuối giờ chiều bị ép trở lại 18.7. Trước giờ ATC SSI bị chặn bán 18.7 và xả ATC khá lớn, giá khớp dự kiến lùi về tham chiếu 18.6 một lúc lâu. Cầu vào đẩy qua 18.7 tốt, còn dư mua lúc đóng cửa.

Giao dịch hôm qua và hôm nay tiếp tục khẳng định cơ hội trading quá T+1 là tương đối an toàn. Vol giảm 19% so với hôm qua và cầu đẩy yếu hơn. Nhưng SSI vẫn dao động trung tính, không xấu và triển vọng retest 19-19.2 vẫn còn. Trong trường hợp SSI liên tục gây sức ép lên vùng 19-19.2 thì hình mẫu kỹ thuật tương đối đẹp, có cơ hội bùng nổ vượt đỉnh cũ.

Blog chứng khoán: Thở phào... thanh khoản 3

SCR:

Dao động chuẩn trong vùng 8.1-8.4 dự kiến hôm qua. Mức 8.1 thanh khoản khá cao, bị xả xuống 673k. Lượng khớp lên 8.4 hơi cạn (30k).Trên 80% tổng Vol của SCR hôm nay nằm trong 2 bước giá 8.2-8.3.

Hôm nay trông đợi SCR dao động hơn là tăng giá để kiểm chứng thêm vùng hỗ trợ 8. Xả 8.1 khá nhiều nhưng cầu đỡ đủ tốt và chưa lúc nào bị chặn bán, ngay cả trong điều kiện HNX giao dịch rất xấu buổi sáng. Điều này giúp khẳng định vùng 8 là cứng. Khả năng cao SCR có thể vượt ra khỏi vùng 8.1-8.4 trong phiên cuối tuần.

Blog chứng khoán: Thở phào... thanh khoản 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.