17:06 06/04/2012

Blog chứng khoán: Thông tin “mát-xa” thị trường

iTrader

Các thông tin hỗ trợ làm mới kỳ vọng có thể khiến thị trường rơi vào trạn thái dao động đi ngang

PVX đang có cơ hội hạ giá vốn tốt.
PVX đang có cơ hội hạ giá vốn tốt.
Các thông tin hỗ trợ làm mới kỳ vọng có thể khiến thị trường rơi vào trạng thái dao động đi ngang.

Thị trường ngày 6/4/2012:

Giao dịch hôm nay tiết lộ lượng cung giá cao. Hưng phấn tâm lý nhất thời bị chặn lại bởi các hoạt động lướt sóng hoặc chốt lời. Đua giá cao chắc chắn rơi vào vị thế rủi ro hơn, nhất là khi khả năng test đỉnh cũ thành công hay không còn chưa rõ.

Tin tiếp tục ra hôm nay là định hướng giảm trần lãi suất về 12% trong “thời gian tới”. Bối cảnh của thông tin được đưa ra không phải là một phát ngôn nào đó từ người đứng đầu Ngân hàng nhà nước, mà là trong một hội thảo sáng nay, trong tham luận của Vụ phó vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng nhà nước. Các tham luận kiểu này thường không đưa ra những tuyên ngôn chính sách mới, mà luôn phải theo định hướng lớn đã có từ trước. Việc giảm lãi suất 1% mỗi quý cũng không có gì mới, được biết từ đợt họp chính phủ thường kỳ tháng trước.

Tóm lại không kỳ vọng gì thông tin nói trên là quyết định chính sách mang tính thời điểm cụ thể. “Thời gian tới” sẽ giảm trần lãi suất là điều dễ đoán, nhưng vẫn duy trì quan điểm những thay đổi như vậy chỉ sau khi có CPI tháng 4. Ngay cả khi có CPI tháng 4 thì việc giảm trần lãi suất cũng là hơi sớm, nhưng có lẽ áp lực gần đây về sự đình trệ sản xuất, suy giảm cầu tiêu dùng sẽ thúc đẩy tiến trình giảm lãi suất nhanh hơn.

Trong thời gian trước khi có CPI, có lẽ thị trường sẽ liên tục được “mát-xa” bằng những thông tin mập mờ kiểu này, nhất là khi họp hành hơi bị nhiều! Chưa kể thỉnh thoảng ngân hàng nào đó lại thông báo giảm lãi suất cho vay, tung gói hỗ trợ… Do đó khả năng giảm mạnh khó xảy ra, mà cửa lớn là dao động dạng sideway với biên độ lớn: Lên gần cản trên sẽ bị bán mạnh, xuống vùng hỗ trợ được mua lại.

Giao dịch:

Rất tiếc không có cơ hội lướt với HCM vì hàng chưa về. Nếu có sẵn hàng, bán trước mua sau hoặc mua trước bán sau hôm nay đều có cơ hội.

Khả năng thị trường tiếp tục sẽ đón nhận thêm tin hỗ trợ nào đó nữa và ảnh hưởng của tin tức sẽ làm thay đổi tâm lý hàng ngày là điều bình thường. Thị trường vận động theo cung cầu, mà cung cầu xuất phát từ quyết tâm mua/bán. Quyết tâm mua/bán bị chi phối bởi tâm lý và phân tích trong từng thời điểm, có thể do xuất hiện tin mới, hoặc thuần túy là sự lôi kéo của dòng tiền mạnh ngoài dự kiến. Tuần tới thị trong có thể sẽ có nhiều dao động bất ngờ.

Không đua giá cao, dao động là cơ hội hạ giá vốn nhanh.

Blog chứng khoán: Thông tin “mát-xa” thị trường - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Đua trần hôm nay lõm nhẹ cũng hơn 4%. Giá cao nhất (High) thực tế chỉ là 11.8, tích lũy khối lượng giá này 2,18 triệu. Mua húc vào dư bán tới 1,7 triệu mà không hết. PVX hôm nay bị “selling into strength” rõ ở vùng gần trần.

Giá bị ép xuống mạnh trong buổi chiều và có hiện tượng cover lại vùng 11.4. Lợi nhuận cũng đáng kể và thanh khoản quá ổn để đảo hàng như vậy. Cơ hội hạ giá vốn với PVX là dễ, mục tiêu đưa giá vốn lượng hiện có về 10.

Blog chứng khoán: Thông tin “mát-xa” thị trường - Ảnh 2

HCM:

Test vùng kháng cự trên 20 một cách yếu ớt, chưa lúc nào quá được 20 một cách chắc chắn. Vol tích lũy chủ yếu ở vùng 19.6-19.7. HCM sẽ bị bán mạnh khi lên mức trên 20.

Tiếp tục hạ giá vốn HCM, dự kiến ở vùng 18.5-19, hoặc 20-20.5. Mục tiêu, đưa giá vốn hiện có về 16 để hạ giá vốn bình quân khi tích lũy thêm ở giá cao hơn.

Blog chứng khoán: Thông tin “mát-xa” thị trường - Ảnh 3

SSI:

Test vùng 21 không dễ dàng. Giá cao nhất (High) hôm nay không qua được 20.7, mua cố gắng khớp được 181k vào dư bán. Dao động buổi chiều rất xấu nhưng tạm thời được đỡ ở 20 (tham chiếu). Có thể SSI cũng xuất hiện hiện tượng đảo hàng.

Khả năng giảm xuống dưới 18 đang thấp dần. Quan sát cơ hội mua vùng 19 và hạ dần giá vốn về 18.

Blog chứng khoán: Thông tin “mát-xa” thị trường - Ảnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.