16:51 02/02/2012

Blog chứng khoán: Tích lũy mạnh hơn phân phối

iTrader

Cơ hội tạo đỉnh ngắn hạn đã không xảy ra vì lượng tiền chờ đợi quá nhiều

SSI có thể gặp chút khó khăn tại vùng 16.
SSI có thể gặp chút khó khăn tại vùng 16.
Cơ hội tạo đỉnh ngắn hạn đã không xảy ra vì lượng tiền chờ đợi quá nhiều.

Cảm nhận thị trường ngày 2/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 562 tỷ (+34,3%), VN-Index 401.61 điểm (+2,8%).

HNX: Giá trị khớp 236,4 tỷ (+10,6%), HNX-Index 62,57 điểm (+3,47%).

Cơ hội tạo đỉnh ngắn hạn đã không xảy ra vì lượng tiền chờ đợi quá nhiều. Tiếp tục sửa sai và mua thêm khi lực mua ở vùng giá thấp tỏ ra giữ giá tốt.

Dòng tiền vào mạnh hơn kỳ vọng. Đã có 3 phiên trên mức 500 tỷ như dự kiến. Lực mua trở nên ồ ạt khoảng gần 10h và số cổ phiếu kịch trần rất nhiều. Mức độ quyết liệt của dòng vốn bảo thủ chậm chân là rất cao, quyết định nhanh và chấp nhận đua giá.

Chiến thuật “Buy on dip” – mua khi có điều chỉnh – được thực hiện trên hầu hết các cổ phiếu từ hôm qua và 30 phút đầu phiên hôm nay. Những mã khỏe như PVX, VND, KLS, SSI… nói chung là các mã đầu cơ đều điều chỉnh rất ngắn. Nặng nề như KLS hôm nay đến sau 10h cũng bắt đầu được thanh toán khối lượng chặn bán trần. Hơn 1,48 triệu KLS dư bán trần bị “khuân” hết trong khoảng 20 phút.

Trong 19 phiên tăng gần đây, giá trị khớp bình quân của 15 phiên chỉ là 368 tỷ đồng. Hai phiên trước điều chỉnh với Vol duy trì ở mức cao. Hôm nay Vol tiếp tục tăng và giá tăng. Như vậy Vol này mang tính tích lũy nhiều hơn là phân phối. Lượng vốn vào chậm chấp nhận nắm giữ. Phục hồi hình chữ V gây bất ngờ lớn và biến động khá giống hồi cuối tháng 8/2011: các nhịp điều chỉnh chỉ diễn ra trong 2 phiên và duy trì Vol cao.

Chiến lược giao dịch: (*)

SSI: Mua lúc 8h52 và 9h15, giá bình quân 15.6.

Phiên hôm qua SSI điều chỉnh sau khi xuất hiện khối lượng đỉnh ngày 31/1. Lực mua vùng giá thấp khá tốt nhưng Vol lại hơi yếu và giá được đẩy lên rất nhẹ. Có thể vì khối ngoại dừng mua. Để chắc chắn, cần kiểm tra sức cầu khi đẩy qua mức High của phiên tạo đỉnh ngày 31/1. Nếu cầu khỏe thực sự sẽ giữ được trên mức này.

Hôm nay ngay vài phút sau khi chốt đợt 1, cầu tại SSI có vẻ mạnh và giải quyết đống chặn 15.6 khá nhanh. Cung tại 15.7 cũng yếu. Chấp nhận giải ngân 10%, để vốn dự bị vì SSI có thể lừng khừng hoặc điều chỉnh khi vào vùng 16. Tùy tình hình giải ngân thêm nếu break mạnh qua vùng 16 hoặc về lại vùng 14.1-14.8.

PVX: Tiếp tục tăng mua thêm 10% giá 8.1 khi thấy cầu đủ khỏe sau hai phiên trước có Vol rất cao. Hai phiên đột biến Vol mà giá đủ mạnh chứng tỏ lực tích lũy mạnh hơn phân phối. Hai phiên break mức 7 với Vol đủ tin cậy. Mức 7 có thể là ngưỡng hỗ trợ cứng.

Tỉ trọng cổ phiếu/tiền mặt hiện tại: 30/70.

Tỉ trọng tối đa: 80/20.

Trading hạ giá vốn nếu có cơ hội.

Blog chứng khoán: Tích lũy mạnh hơn phân phối - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu giá ATC trên 400k, đóng cửa giá trần. Cầu này chưa thực sự khỏe, có thể vì người mua còn nhìn vào mức kháng cự 16 và Vol hôm 30/1 có thể chốt khi gặp vùng này. Nếu break được qua mức này có thể tiền sẽ vào thêm. Khả năng vượt mức 16 cần test trong hai phiên vì bị chặn lại bởi ngày nghỉ.

Các chỉ báo MACD (12,26) vượt qua mức 0, RSI(15): 65.5.

Blog chứng khoán: Tích lũy mạnh hơn phân phối - Ảnh 2

PVX:

Cầu đổ trần vài phút cuối phiên hơi lố. Thực ra khối lượng bán không xuất hiện nhiều vào thời điểm này, nhất là khi PVX gần như đóng băng giao dịch kể từ sau 10h. Đổ đống chặn mua mang tính cổ võ là chính!

PVX có phiên điều chỉnh ngày1/2 thuộc loại khỏe nhất trong nhóm đầu cơ. Mức kháng cự chính ở khoảng 9-9.5. PVX có hoạt động trading hạ giá vốn cũng thuộc loại sôi động nhất vì mức dao động thường rất cao và biến động nhanh trong phiên.
 
MACD (12,26) tiệm cận 0, RSI (15): 64.

Blog chứng khoán: Tích lũy mạnh hơn phân phối - Ảnh 3

(*) Theo yêu cầu của tác giả, VnEconomy không công bố khối lượng giao dịch và từng trade cụ thể mà chỉ ghi nhận giá vốn bình quân chung của các giao dịch hàng ngày.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.