18:45 06/10/2014

Blog chứng khoán: Tích lũy rất lành mạnh

iTrader

Người mua tiếp tục chủ động "ăn hàng" trong nhịp điều chỉnh và dòng tiền duy trì ở mức cao ổn định

TCM đang được tích lũy chậm rãi.
TCM đang được tích lũy chậm rãi.
Người mua tiếp tục chủ động ăn hàng trong nhịp điều chỉnh và dòng tiền duy trì ở mức cao ổn định.

Thị trường ngày 6/10/2014:

Giao dịch tiếp tục tốt dù thị trường không bốc. Dòng tiền duy trì ở mức cao ổn định, cổ phiếu phân hóa chủ yếu theo mức độ tăng.

Diễn biến chính của giá cổ phiếu vẫn là tăng và dao động intraday vẫn là xu hướng tăng so với mở cửa và giá Low. HSX30 không tính vốn hóa hôm nay tăng 0,6% với trung bình giá Close < Low ~ 0,75%, vẫn nằm trong ngưỡng dao động bình thường. Áp lực bán luôn tồn tại và điều quan trọng là gây sức ép đến đâu. Mức chênh lệch nhỏ như vậy là bán không tạo áp lực lớn, vẫn là bán chọn giá cao.

Đi sâu hơn về khối lượng thì lượng khớp chung của thị trường tạo giá tăng (khớp thẳng lên dư bán) vẫn đang tăng dần suốt từ 1/10. Khối lượng hàng ngày được tạo thành từ hai dạng chính: khớp bán để thoát ra vào thẳng dư mua (bán chủ động) và mua khớp thẳng dư bán (mua chủ động). Khối lượng khớp thẳng dư mua đang tăng lên ổn định tức là người mua đang tích cực, dù giá có thể biến động tăng giảm trong phiên hoặc từng phiên. 

Quy mô giao dịch hôm nay giảm nhẹ, vốn nội thuần -10% so với phiên trước, ở mức 3.593 tỷ, vẫn rất tốt. Tiền nhiều, mua chủ động, số lớn cổ phiếu tăng giá đồng nghĩa với người mua đang tự tin. Các dao động lớn không nhiều nên khả năng trading cũng thấp.

Thị trường vẫn đang trong quá trình vận động tích lũy bình thường, mạch thông tin hỗ trợ khả quan, tin xấu chưa xuất hiện. Nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn là cơ hội mua.

Giao dịch:

HCM không mua được 40.5. TCM vào thêm 35.6. Nâng tỷ lệ cổ lên 60%.

Blog chứng khoán: Tích lũy rất lành mạnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI tiếp tục có lượng hàng thoát ra và điều chỉnh trong phiên. Thực ra hôm nay trông đợi SSI điều chỉnh thực sự (dưới tham chiếu) sau phiên cuối tuần xả khá rõ. Tuy nhiên mức dao động intraday hẹp nhất kể từ đầu tháng 9, Vol giảm mạnh và cũng ở mức rất thấp, giá chốt vẫn tăng. Những yếu tố đó xác nhận áp lực xả là nhẹ và không gây sức ép. 

Cầu khá tốt trong khi người bán không hạ giá nhiều đã hạn chế dao động và kéo thanh khoản xuống. SSI vẫn đang bị chốt lời nhẹ nhàng và kỳ vọng tiếp tục luân chuyển trong phiên. Người thấy giá cao đang thoát ra và người kỳ vọng cao hơn đang chờ đón. Giao dịch như vậy là bình thường trong giai đoạn tích lũy tại mặt bằng giá mới. SSI đang ở vùng giá đỉnh mới trong nhiều năm, tức là khối lượng hàng có lãi rất lớn. Áp lực bán không dứt khoát như vậy tức là kỳ vọng vẫn còn nhiều. Mức hỗ trợ ngắn hạn có thể nâng lên 31.5.

Blog chứng khoán: Tích lũy rất lành mạnh 2

HCM:

Dự kiến HCM hôm nay giảm, nhưng biên độ không đạt như mong đợi. Vol quá thấp và chiều nay sụt giảm dưới tham chiếu, tức là cầu hơi đuối. Tuy nhiên cầu đỡ giá thấp lại đủ tốt và bán không xả nhiều. Lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 52k, chiếm 11% Vol. Vol lại nhỏ nhất kể từ giữa tháng 8. Đóng cửa giá giảm với chưa tới 25k giao dịch, tức là cầu thoái lui chứ không phải áp lực bán lớn. 

HCM đang bị ấn tượng vùng đỉnh ngắn hạn cũ và áp lực chốt tăng lên. Giao dịch chậm thể hiện sự thận trọng của cả hai bên. Nói chung HCM vẫn chỉ là dao động bình thường, điều chỉnh không có gì đáng ngại.

Blog chứng khoán: Tích lũy rất lành mạnh 3

TCM:

Đợt giảm kéo dài phần lớn thời gian trong phiên đã đẩy trên 361k nữa thoát ra, mức Low xuống 35.6, giao dịch 128k, khá nhiều. Cầu ăn hàng giá thấp rất tốt, gần như toàn bộ khối lượng ở 35.6 là khớp thẳng vào dư mua. Cầu sau đó kéo lên tham chiếu khá dễ dàng.

Mặc dù cầu đẩy không thể hiện sức mạnh hôm nay nhưng hoạt động mua từ tốn vẫn đang diễn ra. Lượng hàng ngắn hạn muốn thoát ra vẫn rất dễ dàng. Dao động như hôm nay có thể lặp lại một vài phiên nữa là TCM nhẹ gánh qua 36.

Blog chứng khoán: Tích lũy rất lành mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.