17:12 25/11/2022

Blog chứng khoán: Tiền có chút nóng ruột

iTrader -

Bên mua rõ ràng là hưng phấn lên đáng kể hôm nay, nâng giá lên kéo theo sự gia tăng thanh khoản và biên độ tăng rộng. Thay đổi trong cách mua như vậy là tín hiệu tốt...

VN30-Index vượt qua nhịp điều chỉnh ngắn và có triển vọng tăng cao hơn.
VN30-Index vượt qua nhịp điều chỉnh ngắn và có triển vọng tăng cao hơn.

Bên mua rõ ràng là hưng phấn lên đáng kể hôm nay, nâng giá lên kéo theo sự gia tăng thanh khoản và biên độ tăng rộng. Thay đổi trong cách mua như vậy là tín hiệu tốt.

Như vậy một lần nữa thị trường phái sinh đã phát tín hiệu sớm và khá chuẩn. F1 dù nhiều thời điểm chiết khấu mỏng buổi sáng, nhưng khi xác nhận thị trường cơ sở tốt, đã chấp nhận đẩy nhanh quá trình đảo basis cuối phiên và đóng cửa +1,5 điểm.

Mức thanh khoản hôm nay thực ra cũng chưa phải là ấn tượng, khoảng 9k tỷ khớp 2 sàn và tổng giao dịch toàn thị trường hơn 10,7k tỷ. Tuy nhiên có lượng khá lớn cổ phiếu đã mất thanh khoản vì không còn người bán, trong đó có nhiều mã dư địa thanh khoản rất lớn. Nói cách khác là việc tiết cung cũng dẫn đến thanh khoản thấp.

Như đã nói hôm qua, nếu giả định thị trường đang trong giai đoạn rung lắc sau khi có đáy thì quan trọng nhất là người bắt đáy chuẩn có bán nhiều hay không và những người chậm chân chọn điểm giải ngân như thế nào. Khi thị trường vào sóng tăng thì chiến lược phổ biến sẽ là “buy the dips”, tức là mua khi giá lùi lại để có giá tốt nhất. Vì vậy nếu biên độ giảm càng hẹp tức là có lực mua đỡ phía dưới đủ dày để hạn chế mức lùi giá, thanh khoản càng thấp ở nhịp giảm tức là càng có nhiều người giữ hàng lại. Cả hai tín hiệu đó đều tích cực.

Giao dịch hôm nay là mạnh mẽ, dù cả buổi sáng thị trường/cổ phiếu đi ngang kéo dài sau cú mở gap đầu ngày. Biên độ lùi giá (trong diễn biến tăng) hẹp và đến chiều thì mở rộng dao động bùng nổ. Đó là tác động của lực mua thay đổi, từ chỗ giằng co sang chủ động. Thậm chí tiền có chút sốt ruột khi chấp nhận đuổi giá lên rất cao, giúp số lớn cổ phiếu tăng hết biên độ.

Nói chung lúc này độ rủi ro chung trên thị trường đã giảm nhiều, nhưng cũng không nhất thiết phải đuổi giá “máu lửa” như vậy, vì tổng thể dòng tiền vẫn còn hạn chế, sau một ngày hào hứng thường sẽ “tụt mod” sau đó. Đã đủ bản lĩnh cầm tiền được đến đáy thì cũng có thể thong thả mà chọn mua lúc giá giảm. Tâm lý kém ổn định thường là lo lắng không dám mua lúc giá giảm nhưng lại bị cuốn vào cuộc đuổi giá ở chiều tăng vì lúc nào cũng sợ lỡ nhịp, người khác mua hết.

Ngay cả khi thị trường đã chạm đáy thì giai đoạn tích lũy củng cố đáy với biên độ khá rộng cũng cần diễn ra. Thị trường cần lôi kéo thêm dòng tiền vào, vì một bộ phận lớn đã rút đi trong giai đoạn quá khó kiếm ăn trước đó. Những ai ở lại thì hầu hết tổn thương nghiêm trọng vì thua lỗ. Thực tế phải thừa nhận là dòng tiền của nhà đầu tư nhỏ lẻ không bao giờ có thể tạo sóng được, kể cả giai đoạn 2021. Lúc này lượng cổ phiếu đã gấp nhiều lần giai đoạn trước, nên dù giá đã xuống thấp hơn, vẫn cần có dòng tiền mạnh vào dẫn dắt. Hôm nay nhóm cổ phiếu tài chính, nhất là chứng khoán, tăng nổi bật là tín hiệu tốt.

Thị trường phái sinh hôm nay rất khó chơi, buổi sáng VN30 luẩn quẩn không rõ ràng quanh 952.xx, basis F1 chiết khấu nhẹ. Buổi chiều có hai nhịp VN30 test 958.xx không thành, có setup Short nhưng diễn biến VN30 lẫn F1 sau đó quá nhanh cũng không được gì. Cuối phiên VN30 vượt 962.xx thì thời gian lại sắp hết.

Thị trường cơ sở đang tích cực dần, F1 dự kiến sẽ không mở basis chiết khấu thêm. Tuy nhiên dòng tiền chưa mạnh thì cơ sở cũng khó dao động mạnh. Nên tạm nghỉ phái sinh, tập trung trading cho cơ sở và canh mua.

VN30 chốt hôm nay tại 967.49. Cản gần nhất phiên tới là 977; 982; 990; 996; 1001; 1006. Hỗ trợ 965; 960; 952; 946; 939; 931.

F1 lẫn VN30 dao động rất hẹp sau đó tăng tốc.
F1 lẫn VN30 dao động rất hẹp sau đó tăng tốc.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.