18:01 05/11/2014

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá

iTrader

Cú sụt giá hôm nay đã phát lộ nguồn tiền phía dưới sẵn sàng mua

TCM có dòng tiền vào tốt.
TCM có dòng tiền vào tốt.
Cú sụt giá hôm nay đã phát lộ nguồn tiền phía dưới sẵn sàng mua. Điều quan trọng chỉ là giá có “ưng mắt” người có tiền hay không mà thôi.

Thị trường ngày 5/11/2014:

Những biến động mạnh chiều nay cho thấy thị trường không quá xấu, chỉ là điều chỉnh bình thường. Cầu bắt đáy rất lạnh lùng và không hề đẩy giá quá nhiều. Thông điệp rất đơn giản: Giá phải hợp lý hơn mới hút được tiền.

Đừng cố đổ lỗi cho bất cứ tin đồn hay tin xấu nào khiến thị trường giảm. Thị trường giảm vì giá vẫn chỉ là đang dao động tích lũy. Biến động một ngày nào đó có thể rộng hơn bình thường do cộng hưởng của lực bán ra vào một thời điểm. Khi thời điểm đó qua đi, giá sẽ lại bình thường trở lại.

Hai phiên giảm liên tục và diễn biến nhanh hơn với lực bán khống chế được dao động chứng tỏ tâm lý ngắn hạn đang thay đổi. Bất ổn là đặc điểm của giai đoạn tạo đáy và đảo chiều ngắn hạn. Các bull-trap ngắn hạn diễn ra ở vùng kháng cự do dòng tiền chưa đủ lực đẩy lên. Đua giá trong giai đoạn này rất dễ đem lại thua lỗ trong ngắn hạn.

Hai hôm nay khối lượng khớp bán chủ động lại tăng và là yếu tố chính tạo nên thanh khoản. Diễn biến này khác hẳn so với tuần trước, khi thanh khoản được tạo thành từ lực mua chủ động tăng. VNI tiếp tục hình thành một đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh. Không có gì đặc biệt trong các biến động này vì thị trường vẫn đang trong đà giảm, cổ phiếu đa số vẫn đang trong xu thế giảm, số tích cực hơn thì chỉ đang tích lũy trong vùng giá. Tăng giảm hàng ngày là bình thường.

Giá sụt mạnh hôm nay đưa nhiều cổ phiếu rơi khá sâu, chạm tới vùng hỗ trợ ngắn hạn. Cầu vào ăn hàng khá tốt nhưng có điểm cần lưu ý: Độ hồi chưa đủ rộng ở tổng thể, trừ một số mã có dòng tiền lớn vào lộ rõ. Số giảm giá vẫn khá rnhiều đồng nghĩa với cầu bắt đáy hôm nay rất tính toán và có mức chấp nhận giá cụ thể. Giảm đến vùng giá chấp nhận được thì mua, hồi lại cao hơn là dừng mua. Đó là dấu hiệu của hoạt động tích lũy chủ động, nhưng chưa tích lũy đủ vì giá còn cao. Hiệu ứng đơn giản sẽ là giá tiếp tục giảm.

Dòng vốn nội thuần hôm nay tăng khoảng 11%, đạt 2.998 tỷ, mức khá cao. Nếu tính từ cuối giờ sáng trở đi thì lượng tiền hình thành trong nhịp giảm chiếm hơn 70%. Nghĩa là người bán hạ giá mới chạm tới được các lệnh mua căng phía dưới, giá càng rơi sâu thì khớp được càng nhiều và thanh khoản càng tăng. Nếu hôm nay người bán khống chế giao động và bán mạnh thì người mua chọn giá của mình. 

Phản ứng lộ cầu lớn hôm nay có thể dẫn đến hiệu ứng tăng ngày mai vì thị trường đều nhìn thấy sức mua ở phía dưới. Giá tăng các phiên kế tiếp sẽ tiếp tục là cơ hội kiểm chứng ý đồ mua chọn giá: Cầu sẽ ít nâng lên khi giá tăng và thanh khoản sẽ lại giảm xuống. Tích lũy là một quá trình kéo dài và rất nhiều phiên như thế này sẽ xuất hiện. 

Giao dịch:

Thật không ngờ là mua được SSI trong vùng hỗ trợ 30, tăng tỷ trọng với SSI giá 30.1. Mua thêm TCM giá 35.

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Biến động TCM hôm nay bất thường ngay đầu giờ chiều, giá xuống 33.4 là do một lệnh MP 10k bán thẳng đúng vào lúc TCM bị “hổng” cầu đỡ. Lệnh này quét hết khối lượng đối ứng và khớp 35, 34.8, 34.5, 34.4, 33.4. Riêng giá 33.4 chỉ có 2.670 cổ chia 2 lệnh mua. Có thể thấy bước nhảy giá cách rất xa nhau và cú sụt này là mang tính thời điểm. Cầu sau đó ngay lập tức vào đỡ 35-34.8 đủ tốt để giữa giá lại.

Cầu vào ăn hàng khá nhanh và tái lập cung cầu bình thường. Vol hôm nay thấp hơn phiên đột biến hôm qua nhưng vẫn cao hơn nhiều so với trung bình. Mức thấp nhất trong chiều nay sau biến động đột ngột nói trên là 34.8. Riêng giá 35 khớp 112k, chiếm 11%, dày nhất chiều nay. Đóng cửa giá được đẩy trở lại 35.8.

Như vậy hôm nay TCM xuất hiện cầu tốt trong nhịp giảm, xác nhận có dòng tiền lớn vào. Vùng hỗ trợ ngắn hạn được xác lập hôm nay trong khoảng 34.8-35. TCM có thể test lại vùng này lần nữa nếu thị trường tiếp tục xấu. Dòng tiền đang vào và có thể tăng tích lũy khi giá giảm.

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá 2

SSI:

Giá đã điều chỉnh mạnh hôm nay khi lực bán tăng lên. Vol tăng theo chiều giảm và lượng khớp dưới tham chiếu chiếm 81% Vol (5,66 triệu). Giá Low xuống tận 30, mức hỗ trợ cứng trong ngắn hạn. 

Biên dao động rộng và mức giảm lớn cùng khối lượng dưới tham chiếu lớn hôm nay xác nhận SSI đang bị thoát hàng. Điểm bù lại là biến động mạnh giúp kiểm tra lực cầu tốt. SSI đóng cửa được kéo trở lại khoảng 2% trên giá Low, mức dao động đủ lớn để kiểm tra lượng tiền bắt đáy. 

Sức ép ở SSI vẫn còn và hỗ trợ 30 có khả năng kiểm tra lại nhiều lần nữa. Nước ngoài xả 533k giá bình quân 30.5 là một dấu hiệu không tốt. 

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá 3

HCM:

HCM hôm nay giao dịch yếu là bình thường vì đỉnh ngắn hạn đã hình thành quá rõ và cầu cạn. Vol tăng gần 60% hôm nay là do người bán tạo ra, khống chế được dao động. SSI có phục hồi khá nhưng HCM phản ứng yếu hơn nhiều, giá chỉ được kéo từ 36.3 lên 36.5. 

Diễn biến yếu hôm nay khiến khả năng test lại 36 của HCM rất cao. Nếu không trụ được 36, khả năng xuống quanh 34. Xu thế giảm của HCM rất rõ, không việc gì phải vội vàng.

Blog chứng khoán: Tiền không thiếu, quan trọng là giá 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.