17:31 06/03/2023

Blog chứng khoán: Tiền không vào, tin tốt “vô dụng”?

iTrader -

Phiên hôm nay là điển hình cho việc dòng tiền mới là yếu tốt quyết định hiệu ứng của thông tin chứ không phải bản thân thông tin đó. Bất kể tin tốt hay xấu, thị trường vẫn sẽ đi theo hướng của dòng tiền. Tình trạng tăng trước, tụt dốc sau cho thấy thị trường đang thiếu đồng thuận...

VN30-Index chịu sức ép trong phiên chiều.
VN30-Index chịu sức ép trong phiên chiều.

Phiên hôm nay là điển hình cho việc dòng tiền mới là yếu tốt quyết định hiệu ứng của thông tin chứ không phải bản thân thông tin đó. Bất kể tin tốt hay xấu, thị trường vẫn sẽ đi theo hướng của dòng tiền. Tình trạng tăng trước, tụt dốc sau cho thấy thị trường đang thiếu đồng thuận.

Với thông tin hỗ trợ ra vào kỳ nghỉ cuối tuần, nhà đầu tư theo tâm lý thông thường sẽ chờ đợi một sự bùng nổ tăng. Các phiên như vậy là điều kiện tốt để kiểm chứng về quan điểm của thị trường. Khi giá tăng tốt nhờ thông tin mà tiền không vào, nghĩa là sức ảnh hưởng của thông tin không đủ.

Thực tế các điểm sửa đổi Nghị định 65 không phải là mới, thậm chí đã được thực thi rồi. Đây chỉ là một sự chính thức hóa bằng văn bản. Hiệu ứng tích cực dĩ nhiên là có, nhưng để thổi bùng lên một sóng tăng mới trên thị trường thì là kỳ vọng quá lố.

Nhóm cổ phiếu bất động sản hôm nay tăng tốt, nhưng tốt nhất và duy trì được sức mạnh đến phút cuối cùng cũng chỉ có một số mã, trong đó có NVL, HPX, những doanh nghiệp đang vướng vào câu chuyện trái phiếu. Phần còn lại của thị trường thì suy yếu trong phiên chiều do lực mua không đủ để đỡ giá. Bên bán mới thoát hàng chút xíu giá đã tụt xuống. Đó không phải là tín hiệu tốt, mà thể hiện rằng thị trường đang thiếu đồng thuận, do đó tiền không vào nhiều.

Với độ rộng vẫn nghiêng về phía tăng, lực bán ép xuống chiều nay mới gây tác động ở vùng giá xanh. Nhóm cổ phiếu tâm điểm là bất động sản vẫn duy trì đà tăng tốt ở nhiều mã. Tín hiệu duy nhất có thể chắc chắn hôm nay là một nhịp “test” cầu. Logic thông thường là cả cuối tuần nhà đầu tư hào hứng mổ xẻ tin hỗ trợ, tinh thần phấn chấn thì hôm nay tiền phải đổ vào mạnh, giá cổ phiếu phải tăng. Nếu điều đó không xảy ra tức là tinh thần đó không lan tỏa trong số đông, hoặc không lan tỏa đến các tài khoản lớn. Thêm nữa, nếu ai cũng kỳ vọng giống nhau thì sẽ ít người bán ra, nhưng giao dịch chiều nay rõ ràng cho thấy hoạt động ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế.

Nói tóm lại, thị trường hôm nay khá mạnh, nhưng không đủ tốt như kỳ vọng từ thông tin. Dòng tiền không bị thuyết phục hay nóng ruột mà trái lại, phần lớn giao dịch lạnh lùng, chỉ chấp nhận các ngưỡng giá hợp lý. Sau phiên hôm nay thị trường khả năng cao trở lại trạng thái giằng co yếu như trước và trông đợi dòng tiền duy trì ở mức nào. Cơ hội mua vẫn còn nhiều, cứ kiên nhẫn mà chọn.

Với việc xuất hiện thông tin hỗ trợ dịp cuối tuần, khả năng thị trường cơ sở tăng hôm nay là điều rất dễ xảy ra. Vấn đề là thị trường có thật sự bùng nổ hay không để mua cổ phiếu – mà khả năng cao là sẽ phải chấp nhận mức giá cao – trong khi nếu thị trường suy yếu, đó sẽ là một bull-trap và chu kỳ T+ sẽ là rủi ro.

Nếu cơ sở thật sự sẽ tăng – bất kể là bull-trap hay không – thì phái sinh cũng sẽ tăng theo, nhất là khi basis đang chiết khấu. Vì thế đổi lại việc mua đuổi cổ phiếu thì Long phái sinh thuận tiện hơn và an toàn hơn. VN30 mở cửa đã vượt lên 1025.xx. nhịp lùi nhanh vài phút xuống dưới 1025.xx của VN30 basis F1 co lại gấp gáp. Điều đó nghĩa là có Long vào. Kịch bản là nếu vượt qua 1025.xx thì cản kế tiếp của VN30 tận 1035.xx, biên độ giữa hai khoảng này rất rộng. Basis đi trước thì chỉ cần nhìn vào trụ là xong.

VN30 sau đó có 2 nhịp nỗ lực vượt qua 1035.xx không thành công. Lý do là các trụ đã tăng đến vùng giá xuất hiện khối lượng treo bán dày. Để vượt qua cần dòng tiền mạnh hơn nữa, điều mà rõ ràng là thị trường đang thiếu. Setup Short ở đỉnh thứ hai của VN30 ngay sát biên 1035.xx hội tụ đủ các điều kiện, điểm stoploss, trung tính về basis. Nói chung khoảng trade 1025.xx – 1035.xx là tốt nhất hôm nay. Đoạn cuối VN30 bị đánh thủng 1025.xx và xuống sát 1013.xx thì quá nhanh và cũng sắp hết giờ.

Sau phiên hôm nay khả năng cao thị trường sẽ có chút thất vọng, dòng tiền sẽ quay lại chiến lược chờ đợi giá thấp. Nhóm bất động sản và ngân hàng có thể kéo thêm chút nữa trước khi đuối sức. Chiến lược là Long/Short ngắn linh hoạt, ưu tiên canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1014.26. Cản gần nhất ngày mai là 1019; 1025; 1035; 1041; 1049. Hỗ trợ 1009; 1003; 994; 984; 981; 976; 967.

VN30 kiệt sức và tạo hai đỉnh quanh 1035.xx.
VN30 kiệt sức và tạo hai đỉnh quanh 1035.xx.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.