18:57 28/10/2013

Blog chứng khoán: Tiền lại vào hàng nóng

iTrader

Điều lo ngại nhất không phải là giá giảm, mà là cầu

DPM sụt giảm nhưng vẫn nằm trên mức hỗ trợ tích lũy.
DPM sụt giảm nhưng vẫn nằm trên mức hỗ trợ tích lũy.
Lo ngại nhất hôm nay là biểu hiện cầu yếu ở nhóm hàng cơ bản. Mua khá đuối dù lực xả không có gì là mạnh.

Thị trường ngày 28/10/2013:

Biến động giá chủ đạo trong phiên hôm nay là giảm từ cao xuống thấp và nhiều mã giảm so với tham chiếu. Kết hợp với thanh khoản yếu, thể hiện lực cầu đuối.

Do đầu phiên thị trường có thời điểm tăng nên mức giảm lúc đóng cửa tuy không nghiêm trọng, nhưng đủ để tạo mức dao động intrday rộng và tiêu cực. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận điều này với số mã có giá Close < High > 2% tăng mạnh. Mức độ ép giá như vậy là lớn.

Cả Vol lẫn giá trị đều giảm, kết hợp với lượng dư bán dưới tham chiếu thấp, khối lượng khớp dưới tham chiếu cũng thấp. Như vậy lực bán không mạnh, chỉ là cầu yếu đi đáng kể.

Điều lo ngại nhất không phải là giá giảm, mà là cầu. Nhìn vào rổ HSX có thể thấy tâm lý thận trọng đã tăng lên nhiều: Bình quân giá của các cổ phiếu trong rổ này (loại bỏ yếu tố vốn hóa) giảm 1%. Dao động bình quân là Close < High ~ 1,5%. Vol của rổ giảm 26%. Nhà đầu tư trong nước mua thuần giảm 20%. Tỉ trọng phân bổ vốn của nhà đầu tư trong nước vào rổ này chỉ còn 44% so với toàn sàn.

Nếu tính chung của HSX thì vốn nội thuần chỉ giảm gần 7% so với phiên trước. Như vậy tiền vẫn chảy vào các cổ phiếu trung bình và nhỏ. Các cổ phiếu đầu cơ suy yếu tuần trước hôm nay lại phục hồi một chút. Tuy nhiên mức hồi nhẹ và không căng thẳng về giá nữa. Đợt hồi này mà không đem lại kết quả tích cực nào thì chỉ là một đợt xả kế tiếp mà thôi. 

Chốt lại phiên hôm nay cầu yếu. Đây là điều không mong đợi. Cổ đầu cơ lại mạnh lên một chút. Quan điểm trong dài hạn vẫn chưa thay đổi, các biến động giảm chưa làm xấu đi xu hướng, nhưng ngắn hạn có thể giảm. Có thể giảm rủi ro bằng cách bán trước, cover sau.

Giao dịch:

Rủi ro ngắn hạn bắt đầu tăng lên ở HSG, cầu quá đuối. Cho phép HSG dao động thêm một phiên nữa, nếu không lấy lại được 38.9, cân nhắc hạ tỉ trọng để giảm rủi ro, chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Tiền lại vào hàng nóng 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Buổi sáng giá được đỡ 39 khá tốt. Với thanh khoản yếu, mức dao động như vậy là bình thường. Nhưng sang đến buổi chiều, cầu tỏ ra quá yếu, bị xả dồn dập ở 38.9-38.8. Tuy nhiên bên mua vẫn đỡ được ở 38.8 đến gần hết buổi chiều. Vài phút cuối phiên thì cầu buông, nhất là lúc đóng cửa, giá sụt về 38.6.

Như vậy HSG tạm thời xuyên thủng vùng dao động 39-40. Vol không tăng nhiều (12%). Nếu HSG nhanh chóng phục hồi trở lại thì hôm nay giảm có thể là do biến động cung cầu nhất thời. Hôm nay hàng xả cũng không nhiều, nhưng cầu lại kém. Nếu đợt retest 39 (vốn là mức hỗ trợ cũ) mà không có kết quả rõ ràng, cân nhắc hạ tỉ trọng của HSG, tìm cơ hội cover ở mức thấp hơn.

Blog chứng khoán: Tiền lại vào hàng nóng 2

DPM:

Vol giảm gần 20% so với phiên trước nhưng biên dao động lại hơi rộng, mức giảm giá lớn tức là cầu đuối. Hôm nay là ngày T+3 của khối lượng đẩy giá lớn ngày 23/10 nên áp lực bán tăng. Lượng hàng xả như vậy cũng chưa phải là nhiều, giao dịch bán nếu có, chủ đạo là cắt lỗ.

Dù sao phiên đột phá ngày 23/10 cũng không đem lại kết quả, chỉ là một bull-trap cho đến thời điểm này. Bù lại lượng hàng được giữ lại lớn và DPM vẫn có một vùng hỗ trợ ở 40-40.1. Phiên giảm hôm nay chưa xóa bỏ thành quả của quá trình tích lũy dài ngày suốt từ giữa tháng 9.

Blog chứng khoán: Tiền lại vào hàng nóng 3

SSI:

Giao dịch không có gì đặc biệt, có cầu đẩy trong buổi sáng nhưng chưa đủ mạnh. Lượng khớp trên tham chiếu là 290k, chiếm 48% tổng Vol. Lượng khớp tham chiếu 16.5 là 313k, chiếm 52%. Buổi chiều SSI bị xả xuống tham chiếu khá mạnh nhưng cầu vẫn đỡ tốt, chưa lúc nào hết dư mua. So với phiên trước thì khối lượng xả 16.5 hôm nay giảm đi một chút (336k).

Vol hôm nay của SSI giảm gần 23% so với phiên trước. Điều này phù hợp với các giao dịch ở gần mức hỗ trợ. Trong 2 lần kiểm tra 16.5 hồi đầu tháng 10, Vol cũng đều thấp ở quanh ngưỡng này. Nếu Vol tiếp tục giảm mạnh hơn nữa thì khả năng cao là không gãy mức này.

Blog chứng khoán: Tiền lại vào hàng nóng 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.