17:56 14/10/2013

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mạnh

iTrader

Dòng tiền co hẹp toàn diện, cả blue-chips lẫn dòng đầu cơ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu nhà đầu tư thấy thị trường đang rủi ro

HSG hôm nay đột nhiên thiếu cầu trầm trọng.
HSG hôm nay đột nhiên thiếu cầu trầm trọng.
Thị trường “đổi gió” hơi nhanh. Dòng tiền co hẹp toàn diện, cả blue-chips lẫn dòng đầu cơ. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu nhà đầu tư thấy thị trường đang rủi ro.

Thị trường ngày 14/10/2013:

Dòng tiền hôm nay đột ngột yếu đi rất nhiều. Mức thay đổi nhanh như vậy có thể xuất phát từ lo ngại ảnh hưởng từ bên ngoài nhiều hơn là nội tại. Đơn giản là nhà đầu tư ngừng các giao dịch để quan sát động tĩnh trước khi quyết định. Phiên giảm hôm nay do cầu yếu đi chứ không phải do cung quá mạnh.

Chỉ báo dao động cho thấy mức giảm giá không lớn, Vol lại sụt giảm mạnh. Quan trọng nhất là khối lượng giao dịch dưới tham chiếu không tăng bao nhiêu. Điều này thể hiện áp lực bán không lớn, dù chắc chắn là đủ để lấn át cầu trong phiên này. 

Dòng vốn nội thu hẹp quá nhiều, chỉ còn 565 tỷ, giảm 31% so với phiên cuối tuần trước. Mức giảm này là đột ngột, không có sự điều chỉnh dần dần qua từng phiên. Bình quân tuần trước là 991 tỷ/phiên, thị trường vẫn bình thường. Hôm nay giảm tới 43% so với bình quân thì phải có sự thay đổi nào đó lớn trong quan điểm đánh giá thị trường. Hoặc giả phiên hôm nay là đột biến thấp do quan ngại các sự kiện mới diễn ra khi các giao dịch được dừng lại để đánh giá rủi ro liên quan. 

Mức giao dịch giảm hôm nay là chung cho cả cổ phiếu cơ bản lẫn đầu cơ. HSX30 sụt giảm thanh khoản tới 43% so với phiên trước. Đó đã là có nước ngoài duy trì thanh khoản khá tốt, còn nhà đầu tư trong nước giao dịch rất yếu. Các cổ phiếu cơ bản thường có xu thế được đầu tư với tầm nhìn dài hơn, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 3 đang tới. Dòng tiền vào đây chững lại quan trọng hơn mức thanh khoản chung.

Thanh khoản sụt giảm nếu do quan điểm đánh giá rủi ro thay đổi thì khả năng cao là thị trường sẽ điều chỉnh tiếp nữa. Nếu phiên hôm nay chỉ là biến động một phiên thì thanh khoản phải tăng trở lại trong 2 phiên tới. Thị trường quốc tế có thể tác động mạnh. Nếu ngày mai giảm mà vốn nội không tăng lên thì cần cắt giảm danh mục.

Giao dịch:

Cắt lỗ một phần với HSG hôm nay, chờ cover lại thấp hơn.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mạnh 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Vol hôm nay giảm tới 75% so với phiên trước, ở mức rất thấp trong khi giá giảm quá rộng (1,5%) và Close = Low. Như vậy HSG có cầu rất yếu. Đóng cửa HSG hoàn toàn có thể trụ lại 39 nhưng cầu không tăng thêm dù chỉ cần 1k. Giao dịch thuần túy trong nước.

HSG hôm nay chạm vào mức hỗ trợ 39 và cũng chưa gãy hoàn toàn nhưng có thể sẽ có thêm một phiên sụt giảm nữa để test cung. Nếu Vol tiếp tục nhỏ và dao động hẹp lại thì tình hình mới khả quan trở lại. Thực sự ngạc nhiên là với lực ép yếu như vậy mà HSG sụt quá lớn. Vấn đề chính lúc này là cầu. HSG có vẻ phụ thuộc hơi nhiều vào nước ngoài.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mạnh 2

DPM:

DPM đang phản ứng với mức hỗ trợ tương đương MA20. Hôm nay cầu đỡ 40.7 khá tốt. Giá này giao dịch hơn 92k thì gần như toàn bộ là bán xả thẳng xuống. Dư mua 40.7 ổn định và nước ngoài xả là chủ yếu. 

Vol hôm nay giảm 23%, vẫn ở mức thấp. Mức thanh khoản này đã kéo dài 9 phiên và giá gần như đi ngang. Vẫn chưa rõ DPM sẽ phá vỡ vùng dao động hẹp hiện tại theo hướng nào. Thị trường đang có vẻ yếu đi, có thể DPM sẽ sụt giảm vào vùng 40.2-40.5. Cân nhắc phòng vệ một phần, bán trước cover sau để giảm thiệt hại.

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mạnh 3

SSI:

Giá đã về 16.5, giao dịch trên 40k giá này, trong đó hơn 35k là khớp lúc đóng cửa. Như vậy trong phiên lượng bán 16.5 rất thấp. 

Áp lực bán trong phiên không lớn, 88% Vol tập trung ở tham chiếu (328k). Vol tổng thể giảm 59%, thấp hơn nhiều so với mức bình quân. Khối lượng giao dịch trong vùng 16.6-17.2 của 5 phiên trước vẫn được nắm giữ. Nước ngoài mua vào trên 100k giá 16.6.

Thị trường đang xấu đi, SSI có thể giảm về 16.3 trong phiên tới, thời gian càng ngắn càng tốt. 

Blog chứng khoán: Tiền sụt quá mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.