19:23 22/10/2013

Blog chứng khoán: Tiền vẫn vào mạnh

iTrader

Nước ngoài giảm mua rất mạnh hôm nay nhưng giá trị khớp lệnh toàn thị trường vẫn trên 1.000 tỷ

HSG hôm nay thiếu cầu. Giá có thể giảm tiếp xuống 39.
HSG hôm nay thiếu cầu. Giá có thể giảm tiếp xuống 39.
Ngay cả khi nước ngoài giảm mua, dòng tiền vẫn ổn định ở mức cao. Xu hướng đầu cơ ở các mã nhỏ vẫn chưa hạ nhiệt đi bao nhiêu.

Thị trường ngày 22/10/2013:

Hoạt động chốt lời ở các mã đầu cơ nhỏ vẫn diễn ra, nhưng không mạnh như chờ đợi. Phân bổ vốn cho thấy tiền vẫn vào các mã nhỏ, có lẽ đây là lý do khiến giá điều chỉnh nhẹ, dù phần lớn các mã đều có giá giảm.

Nước ngoài giảm mua rất mạnh hôm nay nhưng giá trị khớp lệnh toàn thị trường vẫn trên 1.000 tỷ, vốn nội thuần khoảng 994 tỷ. So với hôm qua mức vốn này có giảm 36% nhưng vẫn rất cao, vượt trung bình tuần trước. Mức độ giao dịch của nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực.

Thanh khoản ở nhóm thị giá thấp hôm nay có giảm so với hôm qua nhưng vẫn cao vượt trên trung bình. Cổ phiếu điều chỉnh vẫn có tiền vào mua thì giá khó sụt ngay được. Hôm nay mới là phiên thứ hai nên khó nhận biết cầu ở mức độ nào. Nhưng khả năng lớn là sóng đầu cơ ở nhóm này sẽ ngã ngũ trong tuần này. Biểu hiện thường thấy khi dòng tiền đã rút ra không quay lại là thanh khoản giảm dần dần và giá có phiên tăng tăng phiên giảm nhưng không thể đột biến thêm hoặc chỉ dao động loanh quanh một vùng hẹp.

Hôm nay blue-chips giao dịch hơi đuối về giá, giảm là phổ biến. Loại bỏ yếu tố vốn hóa thì HSX30 giảm bình quân 0,4%, không phải là nhiều. Dao động trong phiên tuy có đợt kéo lên cuối ngày, vẫn chỉ ở mức trung tính. Nhưng khối lượng khớp dưới tham chiếu bắt đầu tăng, ở nhiều mã tăng khá mạnh. Lúc thị trường điều chỉnh chung, nhiều mã tỏ ra rất yếu.

Về phân bổ vốn, vốn nội thuần giao dịch ở HSX30 hôm nay chiếm gần 46% trong tổng mức vốn nội toàn sàn này (hôm qua chỉ 40%). Vì thế dù vốn nội thuần ở các blue-chips có giảm so với hôm qua thì vẫn là biểu hiện tăng dần lên. Nhưng theo quá khứ thì ít nhất tỉ trọng này phải trên 50% mới đáng chú ý. 

Chốt lại, hôm nay giao dịch điều chỉnh bình thường, dao động không xấu, nằm trong mức biến động cung cầu sau phiên thanh khoản đột biến. Tâm điểm vẫn sẽ là các cổ phiếu nhỏ.

Giao dịch:

Chặn mua HSG giá 39 không thành công. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn vào mạnh 1

Danh mục theo dõi:

DPM:

Vài lệnh lẻ khớp xuống 41.1 nhưng tổng giao dịch chỉ là 8,5k, rất nhỏ. Lực bán chủ yếu tập trung ở trên tham chiếu, vùng 41.3 trở lên giao dịch hơn 77%, chiếm 44% tổng Vol. Vol của DPM hôm nay rất thấp, giảm 38%, chỉ tương đương với thời điểm tích lũy dưới 41 hai tuần trước. Trên 51% Vol hôm nay (91k) giao dịch ở tham chiếu, DPM tạo Doji là hợp lý.

Trong thời điểm thị trường suy nhất, DPM vẫn được nâng đỡ ở tham chiếu (có dư mua). Chỉ vài phút cuối giờ chiều bên bán mới có chặn bán giá này, khối lượng cũng không lớn. DPM được nước ngoài mua 83k giá trên tham chiếu nhưng bán cũng 40k. Nhà đầu tư trong nước hôm nay ít giao dịch.

Về mặt kỹ thuật, DPM vượt trở lại trên 41 và có xu thế tích cực trở lại. Vol không quan trọng bằng giá vì duy trì được mặt bằng này thì có thể xác nhận thời gian đi ngang suốt từ cuối tháng 9 đến nay là thời gian tích lũy. Một lượng khá lớn cổ phiếu được giữ lại và giao dịch trở nên cực thấp mà giá vẫn đi ngang. 

Blog chứng khoán: Tiền vẫn vào mạnh 2

SSI:

Hơi bất ngờ về lượng bán ra dưới tham chiếu ở SSI hôm nay. Gần như toàn bộ khối lượng là bán xả ra ồ ạt. Lượng khớp tham chiếu 17 chỉ có hơn 8k. Đặc biệt lượng xả 16.8 quyết liệt hiếm thấy, giao dịch gần 646k mà vẫn còn dư bán. Đã có lúc mua đẩy bật qua được 16.8 trong buổi chiều nhưng vẫn không dứt điểm được. 

SSI vẫn có cầu đỡ tốt nhưng chọn mua gần 16.5 là chính. SSI khó trading nhưng lực bán vẫn kiên quyết. Cuối buổi chiều SSI đã được chặn mua 16.8 mà rốt cục lúc đóng cửa lại bị lấn qua (có dư bán). Điểm cũng bất ngờ là chiều nay ít nhất 120k chặn bán 16.9 được hủy khi người mua đẩy qua được 16.8. SSI có thể suy yếu thêm về gần 16.5, chờ đợi Vol giảm mạnh và mức dao động hẹp lại.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn vào mạnh 3

HSG:

Vol thuộc loại thấp nhưng lực bán ép lại khá mạnh, đè xuống tận 39.1, sát mức hỗ trợ 39. Cầu hơi đuối đúng vào thời điểm thị trường chung điều chỉnh mạnh nhất. Tuy nhiên mức 39 vẫn có tác dụng hỗ trợ, đảm bảo vùng dao động bình thường. Nước ngoài mua ít nên lực đỡ có phần đuối. HSG vẫn có khả năng sụt trở lại 39 với thanh khoản thấp. Cân nhắc quay trở lại HSG.

Blog chứng khoán: Tiền vẫn vào mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.