16:53 12/05/2015

Blog chứng khoán: Tìm đáy mới?

iTrader

Cảm nhận cách bán hạ giá hôm nay thì chắc chắn là người cầm cổ đã tăng mức độ đánh giá rủi ro lên

VNALLSHARE đã thoát ra khỏi vùng tích lũy đáy tiềm năng. Thị trường đang rủi ro hơn.
VNALLSHARE đã thoát ra khỏi vùng tích lũy đáy tiềm năng. Thị trường đang rủi ro hơn.
Cảm nhận cách bán hạ giá hôm nay thì chắc chắn là người cầm cổ phiếu đã tăng mức độ đánh giá rủi ro lên. Phía đối ứng, dòng tiền vẫn rất hạn chế.

Thị trường ngày 12/5/2015:

Thị trường đã chuyển hướng xấu hơn trong hôm nay và có thể cảm nhận thấy rõ sự bất an từ cách bán của người cầm cổ. 

Quay trở lại với phiên rơi ngày 4/5, không rõ vì lý do cụ thể nào đẩy thị trường vào tình cảnh giảm sâu như vậy, nhưng chắc chắn đã có sự thay đổi lớn nào đó trong kỳ vọng. Có thể là chán nản, thất vọng, hay cảm nhận rủi ro tăng lên. Tâm lý đã thay đổi thì trước sau sẽ mạnh lên trừ phi thị trường chứng minh là những dao động nhất thời không tăng cường độ.

Thị trường sau đó đã có 5 phiên chững lại, rất có thể là tạo đáy và có thể là tâm lý đã ổn định. Tuy thế điều cần là bằng chứng của thị trường chứ không phải phỏng đoán. Những gì diễn ra hôm nay đã cho thấy tâm lý ngại rủi ro vẫn có thể tăng lên nữa.

Không nên đổ lỗi cho nước ngoài bán ròng. Một cách lọc nhiễu dễ nhất là nhìn vào tỷ trọng bán ra xem liệu nước ngoài có thực sự tạo áp lực lên giá hay không. Những mã được mua nhiều giá cũng giảm. Như vậy nhà đầu tư trong nước mới là đối tượng tạo dao động chính.

Chiều nay thị trường rơi khá sâu nhưng thanh khoản không tăng được. Để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của người muốn bán, giá đã phải chấp nhận có khoảng dao động lớn. Điều này củng cố nhận xét trước đó, là sức cầu thực chất là yếu và người bán mấy hôm rồi giảm bán mới dẫn đến các phiên hồi. Khi người bán quay lại bán mạnh tay hơn, lập tức cầu bộc lộ lỗ hổng. Vốn nội thuần tăng chưa nổi 1% so với hôm qua, khoảng 1.366 tỷ đồng.

Nếu căn cứ vào đáy của ngày 4/5 như một điểm cực ngắn hạn của dao động tâm lý thì hôm nay VNI đã ngấp nghé dưới mức đó. VNALLSHARE thì phá đáy, HSX30 cũng đã phá đáy. Bây giờ chỉ còn điểm cực của đáy tháng 12 hoặc tháng 3 vừa rồi để trông chờ. Khả năng trước mắt rất cao là thị trường sẽ kiểm tra lại các đáy đó.

Sự thất vọng với thị trường đang lên cao vì xác suất chứng kiến danh mục lỗ đang ngày càng tăng. Các giao dịch T+ cũng rất khó thắng. Người cầm cổ dễ có cảm giác như thị trường đang “lừa đảo” vậy. Thực ra nguyên nhân là do đã áp đặt mong muốn và hi vọng của cá nhân lên thị trường. Khi thị trường đi ngược lại, đáng lẽ phải chấp nhận rằng quan điểm cá nhân đã sai thì lại đổ lỗi cho thị trường. Trong một xu thế giảm, sự chán nản, thất vọng luôn tích lũy lại và dẫn đến điểm bùng nổ.

Giao dịch:

Tiếp tục đứng ngoài.