16:54 14/02/2012

Blog chứng khoán: Tín dụng chứng khoán “thỏa hiệp” nửa vời?

iTrader

Tín dụng cho chứng khoán không được nới ra bao nhiêu, cơ bản vẫn nằm trong diện bị hạn chế

SSI hôm nay khá mạnh.
SSI hôm nay khá mạnh.
Tín dụng cho chứng khoán không được nới ra bao nhiêu, cơ bản vẫn nằm trong diện bị hạn chế.

Cảm nhận thị trường ngày 14/2/2012:

Quan điểm cá nhân là thất vọng với Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tín dụng cho chứng khoán.

Đầu tiên là việc bỏ chứng khoán ra khỏi nhóm tín dụng “phi sản xuất”. Chỉ thị 01 không nói đến “tín dụng phi sản xuất” nữa mà thay vào đó là “các lĩnh vực không khuyến khích”!

Đúng là trò chơi của câu chữ! Tên gọi nhóm tín dụng không có ý nghĩa gì cả, mà quan trọng là mục đích hạn chế tín dụng như thế nào. Chứng khoán nằm trong diện “phi sản xuất” hay “không khuyến khích” thì chả khác gì nhau nếu hạn mức tín dụng vẫn giữ nguyên! Có thể cụm “phi sản xuất” bị dị ứng quá nên đành chuyển qua vỏ mới là “không khuyến khích”.

Đây không phải là điều mà những người làm trong ngành chứng khoán mong muốn. Ngân hàng Nhà nước chỉ “hé cửa” ở một điểm duy nhất: các khoản cho vay đối với người lao động của công ty nhà nước để mua cổ phần khi IPO không bị tính là dư nợ thuộc nhóm không khuyến khích. Ngay cả ở điểm ngoại trừ này, đối tượng cũng không phải là mọi nhà đầu tư nói chung, mà chỉ có người lao động thuộc doanh nghiệp. “Miếng bánh” này e rằng quá ít!

Điều mà thị trường kỳ vọng là tín dụng nói chung cho lĩnh vực chứng khoán được cởi bỏ hạn chế một cách triệt để - mà trước đây gọi là “tín dụng phi sản xuất”. Các dạng vay phục vụ đòn bẩy, ứng trước… mới là dòng tiền trực tiếp liên quan đến thị trường.

Có thể diễn giải việc cho thêm một điểm ngoại trừ vào “danh mục” các lĩnh vực cho vay không khuyến khích liên quan đến chứng khoán là bước đi đầu tiên hỗ trợ thị trường. Nhưng cũng có thể diễn giải rằng Ngân hàng nhà nước vẫn rất “rắn” trong quan điểm cho vay với lĩnh vực chứng khoán và chỉ “thỏa hiệp” một phần với các kiến nghị của Ủy ban Chứng khoán (vay mua IPO cũng chỉ cho người lao động). Tổng thể cho vay chứng khoán vẫn là không được khuyến khích.

Liên quan đến cho vay bất động sản. Phải lật lại một chút văn bản số 8844 ngày 14/11/2011 của Ngân hàng Nhà nước (tham khảo cái link này). Văn bản này đã mở cửa cho 4 lĩnh vực vay bất động sản và cả 4 điểm này được lặp lại trong chỉ thị 01 vừa ban hành. Có thể nói các quy định trong Chỉ thị 01 liên quan đến cho vay bất động sản không có gì mới hơn văn bản cũ, chỉ có điểm mới duy nhất: các dự án xây dựng có thời gian được tính cho cả năm 2012, thay vì chỉ có một tháng rưỡi như trong văn bản 8844.

Văn bản 8844 đưa vào diện ngoại trừ “phi sản xuất” đối với các khoản cho vay phục vụ “xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao, đưa vào sử dụng trước ngày 1/1/2012 theo nội dung hợp đồng trong hoạt động xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê tài sản”.

Chỉ thị 01 mở rộng hơn. Ngoại trừ dư nợ cho vay để “xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở sắp hoàn thiện và sẽ được bàn giao hoặc đưa vào sử dụng trong năm 2012 theo nội dung hợp đồng trong hoạt động xây dựng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, hợp đồng mua bán tài sản, hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng thuê tài sản”.

So với chứng khoán thì chính sách với cho vay bất động sản nới hơn một chút vì các dự án bàn giao trong năm 2012 có thể là khá nhiều, chưa kể đến khả năng thay đổi hợp đồng giao nhà để “kéo” dự án về trong năm nay để được vay dễ hơn.

Chốt lại Chỉ thị 01: quy định về cho vay chứng khoán hầu như không thay đổi. Điểm thay đổi cần nhất thì không được. Hạn mức tín dụng cho lĩnh vực “không khuyến khích” vẫn như quy định từ cuối năm 2011 với tín dụng “phi sản xuất”. Các điểm mới so với quy định cũ không mang tính đột biến.

Hiệu ứng của chính sách mới tỏ ra khá tốt trong phiên giao dịch hôm nay. Dĩ nhiên cần vài phiên nữa để kiểm chứng xem nhà đầu tư lớn có thấy tốt hay không. Nhỏ lẻ thấy tốt, thấy hay mà tổ chức bảo xấu thì tiền cũng chỉ vào được 1,5 phiên là kiệt.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Vol giảm 15% so với hôm qua. Giá tăng 3,4%, khá mạnh, cầu kéo tốt. Xu hướng chủ đạo trong phiên là tăng.

Mức hỗ trợ đầu tiên 14.8 phát huy tác dụng trùng với đường MA20. Nếu Vol hai phiên tới không tăng được thì khả năng cao là tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và triển vọng giảm là lớn.

Nếu coi hôm nay là phiên thị trường tốt nhờ thông tin hỗ trợ và phản ứng với mức support thì cầu phải tăng lên dần. Bất cứ phiên nào cầu yếu đều là biểu hiện của việc không có nhiều người tin tưởng vào khả năng đi tiếp. Nếu ngày mai Vol yếu lúc giá tăng thì khả năng cung hàng sẽ tăng mạnh.

Kiên nhẫn chờ đợi vùng 14-14.8.

Blog chứng khoán: Tín dụng chứng khoán “thỏa hiệp” nửa vời? - Ảnh 1

PVX:

Cầu vào tốt ở trên tham chiếu nhưng tạm thời bị chặn lại ở 8.2. Như vậy hỗ trợ ngắn hạn 8-8.2 đã quay lại phát huy tác dụng sau khi bị xuyên thủng hôm qua.

Tổng cầu tăng khá (5,44 triệu so với 3,82 triệu hôm qua) và tổng cung giảm (4,15 triệu/5,36 triệu). Cung tuy giảm nhưng quy mô lệnh bán lại tăng lên. Giao dịch hôm nay vẫn chưa có tín hiệu gì chắc chắn.

Tiếp tục chờ đợi ở vùng hỗ trợ 7-7.4.

Blog chứng khoán: Tín dụng chứng khoán “thỏa hiệp” nửa vời? - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.