16:54 31/07/2012

Blog chứng khoán: Tựa gối ôm cần lâu chẳng được…

iTrader

Dao động hẹp, thanh khoản thấp khiến hoạt động trading gặp nhiều rủi ro

SSI được đẩy lên nhẹ lúc đóng cửa nhưng thanh khoản hơi yếu.
SSI được đẩy lên nhẹ lúc đóng cửa nhưng thanh khoản hơi yếu.
Dao động hẹp, thanh khoản thấp khiến hoạt động trading gặp nhiều rủi ro.

Thị trường ngày 31/7/2012:

Đáng ra phải ngạc nhiên vì hôm nay tiền vào hẻo như vậy mà giá chỉ giảm nhẹ. Có lẽ người bán cũng biết không thể xả mạnh hơn được nếu không muốn tạo áp lực đột biến về giá.

Tổng tiền sụt xuống dưới 500 tỷ cũng không phải là xấu nếu có tính đến yếu tố giá. Thời điểm giữa tháng 7 tiền cũng yếu như vậy nhưng vẫn khởi động được một sóng hồi tương đối dài. Vì thế hẳn mức giao dịch rất yếu hôm nay cũng có thể được nhìn dưới góc độ tốt. Tiền ít, giá dao động hẹp tức là lực bán không mạnh.

Dĩ nhiên điều ngược lại cũng đúng: Tiền không chịu vào mua khiến giao dịch yếu. Với một mức giá tương đương mà mức độ ham hố mua giảm đi thì mức ngại rủi ro là tăng lên. Vài hôm trước cũng đã đề cập đến việc thị trường cần phải test cung cầu thực sự sôi động mới có thể xác định được xu hướng. Giảm bán với không muốn bán là hai chuyện khác nhau về bản chất, dù biểu hiện có thể giống nhau.

Mấu chốt là cần có thời gian. Nếu không có phiên test cung cầu thực sự thì thanh khoản yếu cần phải được thử thách qua thời gian. Trước thời điểm diễn ra đợt hồi kỹ thuật tháng 7 cũng có đến 4-5 phiên lình bình với giá trị thấp. Do đó thanh khoản thấp phải nhìn trong một chuỗi thời gian đủ dài mới có thể khẳng định được người cầm cổ buông xuôi đến mức nào. Đồ thị có thể lặp lại quá khứ nhưng tâm lý đã bị chi phối bởi nhiều yếu tố mới.

Thanh khoản thấp và dao động hẹp khiến hoạt động trading bị thu hẹp. Trading với khối lượng nhỏ thì không bõ, trong khi dao động chỉ 2-3 bước giá lại khiến rủi ro tăng cao. Tựa gối ôm cần mãi mà không câu kéo được cũng tạo ra sự ức chế. Vài cổ phiếu khoáng sản đột ngột tăng thể hiện sự bức bối của dòng tiền đầu cơ cần tìm chỗ để kiếm ăn. Quan sát độ hút khách của nhóm này cũng có thể biết liệu lượng vốn chấp nhận đánh sóng lẻ có lớn hay không.

Giao dịch:

PVX hôm nay cần chỉnh lại giá Open và Low một chút. Lệnh khớp giá sàn 7.9 ở giây đầu tiên hơi bất thường. Cung cầu gặp nhau quá sớm ở giá sàn với 29k rất khó hiểu. PVX đôi lúc có vài giao dịch quái dị tạo nến giá tích cực hơn thực tế. Giao dịch tiếp theo ở tận 8.3, một khoảng cách rất xa. Giao dịch giá sàn không đại diện.

Biên dao động của cả SSI và PVX đều rất hẹp, chỉ 3 bước giá. Khối lượng tập trung ở mức độ giao dịch có khả năng thành công còn hẹp hơn. Không đủ rộng để trading, chưa bi quan để thoát nhưng cũng chưa sáng sủa để vào thêm.

Blog chứng khoán: Tựa gối ôm cần lâu chẳng được… - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Thêm một lần nữa test 8.5 nhưng Vol đã lớn hơn hôm qua, khoảng 304k. Người mua chủ động ăn hàng ở 8.5 khá nhiều (250k) là biểu hiện tốt. Nỗ lực test 8.5 tuy chưa vượt qua được hôm nay nhưng biên dao động quá hẹp – phần lớn khối lượng còn lại là giằng co tham chiếu 8.4 – nên giao dịch cũng không quá xấu. Ở 8.4 người mua tỏ ra chủ động hơn, khớp vào dư bán lớn (74%).

Hôm qua cũng Close ở 8.4 nhưng còn dư mua giá này. Hôm nay PVX đã chuyển thành dư bán 8.4. Khối lượng dư thấp nên vẫn chưa chứng tỏ điều gì. PVX vẫn chưa cho thấy một sức ép bán lớn nào dưới tham chiếu mà chủ yếu vẫn là treo từ tham chiếu trở lên.

Tổng cầu của PVX hôm nay giảm nhẹ 9% so với hôm qua. Lượng chặn mua bị ẩn ở 8-7.9 chỉ có 620k. Chặn dày nhất ở 8.2. Nói chung PVX vẫn được đỡ ở vùng 8 mạnh và bản thân cung cũng chưa cho thấy ý định ép xuống vùng này.

Vùng dao động của PVX hôm nay gần sát với dự kiến (8.2-8.5) nếu bỏ qua một giao dịch bất thường lúc mở cửa. Tuy nhiên dao động lại vẫn duy trì mức rất hẹp. Chuyển biến tâm lý mới là mua khớp lên 8.5 khá nhiều, một nỗ lực test kháng cự có biểu hiện mạnh. PVX giao dịch nhì nhằng do bị kẹp giữa chặn mua và chặn bán đủ lớn hơn khả năng mua lúc này nên vẫn chưa có biểu hiện phá vỡ mức dao động hẹp hiện tại. Vẫn nghiêng về khả năng PVX phải test lại vùng 8 thì mới hút được cầu mạnh vào để bộc lộ xu hướng rõ ràng.

Blog chứng khoán: Tựa gối ôm cần lâu chẳng được… - Ảnh 2

SSI:

Nhích lên thêm một giá lúc đóng cửa, không phải là lạc quan lắm vì Vol ủn quá bé, nhưng dù sao đi ngang vẫn là cơ hội để hàng về tài khoản trong trạng thái an toàn.

Hôm nay SSI có điểm tốt là Vol đã tăng 18% và dư mua tham chiếu lúc đóng cửa tăng lên gần gấp đôi (106k). Giá Low của SSI là 20.4, chỉ dưới tham chiếu 1 giá và Vol khớp cũng rất nhỏ (110 cổ). Như vậy cơ bản là mua đánh lên với SSI và Vol tăng là tích cực. Đúng ra trong phiên SSI đã nhấp nhổm tăng, có lúc đẩy qua cả 20.7. Đó là biểu hiện ban đầu của cầu sốt ruột ở vùng hỗ trợ. Nhưng SSI vẫn chưa thể hiện năng lực đủ lớn để tăng.

Cùng với vài thời điểm đẩy qua tham chiếu, cầu vào từ 20.3 trở lên đã khá hơn nhiều so với hôm qua. Cầu nâng giá lên một chút cũng là điều tốt vào lúc này vì gián tiếp gây sức ép lên trên tham chiếu. SSI thực ra đang dao động khá tích cực vì mức điều chỉnh thuộc loại ít, vẫn nằm trên mức giá bình quân 20 ngày. Khả năng rất cao là SSI sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng 21-20.2.

Blog chứng khoán: Tựa gối ôm cần lâu chẳng được… - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.