16:49 09/07/2019

Blog chứng khoán: Vẫn "bài" điều trụ, thị trường mạnh dần lên

iTrader

Dao động của chỉ số hôm nay vẫn chỉ do các trụ đạo diễn và lực bán ra không mạnh khi chỉ số bị điều hướng giảm

Dao động của chỉ số hôm nay vẫn chỉ do các trụ đạo diễn và lực bán ra không mạnh khi chỉ số bị điều hướng giảm. Cung yếu thì giá nổi lên không mấy khó khăn.

Thị trường ngày 9/7/2019:

Trồi sụt liên tục diễn ra trong ngày hôm nay, nhưng dễ thấy là dao động hẹp hơn nhiều và hoạt động của các trụ quá lộ liễu. Hệ số tăng/giảm tốt lên thì trụ điều hướng chỉ số đi đâu cũng không đáng ngại.

Phân hóa ở cổ phiếu diễn ra mạnh trong phiên. Mức Low của VNI lẫn VN30 hôm qua đều là ngưỡng hỗ trợ tốt. Đến chiều thì các trụ mạnh dần lên và dễ dàng tạo sự lan tỏa tăng ở các cổ phiếu khác. Thanh khoản vẫn thấp cả sáng lẫn chiều cho thấy phía bán không mạnh. Vấn đề còn lại chỉ là lúc nào thì các trụ sẽ quay đầu để kéo nốt chỉ số.

Hiện tượng phân hóa ở giai đoạn này cộng với dòng tiền hạn chế có thể khiến các chỉ số bò dần lên mà khó tăng mạnh được. Cơ bản là kỳ vọng vẫn đang ở phía trước làm tiết giảm áp lực bán trên đường tăng. Khả năng cao là thanh khoản vẫn chỉ duy trì được ở mức loanh quanh 2.500 tỷ đồng vốn nội mà thôi.

Về thông tin, câu chuyện Deutsche Bank đã nhạt dần. Mạch thông tin mới chuyển sang phiên điều trần của FED vào đêm nay và ngày mai (2 ngày lưỡng viện). Đánh giá về tình hình kinh tế Mỹ và khả năng cắt giảm lãi suất là đáng quan tâm nhất. Thị trường thế giới có thể biến động trong hai ngày này vì vấn đề câu chữ của FED chỉ mang tính hàm ý, còn quyết định cuối cùng vẫn phải tới cuối tháng. Thị trường trong nước nếu vượt qua được tốt mấy phiên cuối tuần và đi đường riêng thì cơ hội đột phá cao hơn rất sáng.

Trong ngắn hạn thì yếu tố kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2 sẽ nhiều hơn là các tin khác từ bên ngoài. Cổ phiếu phân hóa theo thông tin có thể không tạo ra được nhịp tăng mạnh và rõ ràng, nhưng xu hướng chính vẫn là trồi sụt tăng dần.

Chốt lại, thông tin hỗ trợ là chủ đạo trong những phiên tới và việc trồi sụt hàng ngày là quá nhỏ để giao dịch. Lúc này nên ôm cổ nằm im, tranh thủ Long ngắn hạn phái sinh để gia tăng lợi nhuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vẫn bài điều trụ, thị trường mạnh dần lên - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay vẫn như vậy: giữ Long và canh lướt Long bù thiệt hại cho vị thế dài hạn.

Nhịp giảm buổi sáng đưa VN30 retest mức Low hôm qua quanh 867, basis âm nhẹ. Long 867.5, cutloss nếu VN30 thủng 867. Cover 870 khi VN30 phục hồi lại đỉnh cũ đầu giờ sáng.

Buổi chiều Vn30 lại retest 867 lần nữa, thậm chí còn tới gần 866. Basis chuyển dương gần 3 điểm. Rõ ràng là có thay đổi quan điểm đáng kể giữa hai thời điểm. Chờ VN30 vòng trở lại lên trên 867, Long 870.2, stoploss 868 theo giá hợp đồng chứ không theo VN30 như giao dịch trước vì basis có thể đột nhiên co lại nhiều hơn. Lần này VN30 vượt đỉnh buổi sáng, chốt 873.6.

Tiếp tục giữ Long dài hạn.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.