17:31 30/09/2021

Blog chứng khoán: Vì sao dòng tiền mất hút?

iTrader

Phiên giao dịch cuối cùng của quý 3 cũng không tốt như kỳ vọng, đặc biệt là không có tiền mạnh đẩy lên. Có lẽ trong bối cảnh này, không giảm đã là tốt?

Chỉ số Vn30-Index.
Chỉ số Vn30-Index.

Thị trường phái sinh cực khó giao dịch vì VN30 đi ngang quá hẹp và thanh khoản ở nhóm trụ ít, rất dễ thay đổi giá, từ đó điều hướng VN30. Basis F1 lại giữ chiết khấu, tuy hẹp hơn hôm qua, nhưng khi VN30 cũng hẹp như vậy thì vẫn là rủi ro.

Trong nhóm trụ, duy nhất biến động chớp nhoáng của VIC khoảng 10h30 là có tác động đến chỉ số, còn lại hầu hết là đi ngang và đuối dần về cuối phiên. Vì vậy VN30 hôm nay tuy có vài lần va chạm vào các ngưỡng kháng cự/hỗ trợ xác định trước, nhưng đều không có setup thực sự.

Thị trường cơ sở khá thất vọng hôm nay, dù không xấu. Điều chờ đợi nhất là một phản ứng mạnh bạo hơn, rõ ràng hơn, phát đi thông điệp có thể diễn giải là tích cực, đã không xảy ra.

Tiền quá ít dù cổ phiếu vẫn tăng giá khá tốt. Đối với danh mục cụ thể thì giá tăng là điều duy nhất cần, nhưng với xu hướng của thị trường, từng đó là chưa đủ. Một trạng thái tâm lý uể oải, không muốn xuống tiền đặt lệnh, ở khía cạnh nào đó phản ánh sự thiếu tin tưởng.

Trên thị trường ngày nào cũng sẽ có thanh khoản, nhưng nếu dòng tiền lớn hoạt động thì tín hiệu sẽ khác. Giao dịch 20-25k tỷ thì dù thị trường tăng hay giảm cũng thể hiện sự hào hứng hơn. Tổng giá trị khớp 2 sàn niêm yết hôm nay thậm chí chỉ quanh 15k tỷ, nghĩa là chỉ có các dòng tiền nhỏ hoạt động, hoặc cơ cấu danh mục thông thường.

Rất có thể suy nghĩ của các nhà đầu tư lớn đang không giống các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Phiên hôm qua thị trường phản ứng tốt với thông tin xấu thì về logic là một trạng thái tâm lý khá mạnh, tin xấu được hấp thụ dễ dàng. Thị trường hay suy luận là xấu không giảm thì cửa tăng rộng mở. Hôm nay đúng là thanh khoản trên tham chiếu lớn hơn nhiều thanh khoản giá đỏ, nhưng tổng thanh khoản thì thấp. Vì vậy tiền chấp nhận mua không phải là từ những tài khoản có khả năng thay đổi cục diện cung cầu và tạo xu hướng.

Mức sụt giảm tăng trưởng quý 3 là con số khá sốc. Điều này ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi cho quý 4 và kịch bản tăng trưởng cho cả năm 2021. Không phải cứ nới lỏng giãn cách là hoạt động sản xuất kinh doanh ầm ầm phục hồi như trước dịch. Lộ trình mở cửa chậm, chi phí đảm bảo an toàn dịch bệnh là những yếu tố khó đoán cho triển vọng lợi nhuận quý 4 của doanh nghiệp. Mặt khác, với mức sụt giảm GDP như vậy thì hoàn toàn có thể xuất hiện một cú sốc trong lợi nhuận quý 3 này. Nếu biến động quá xấu, dự phóng EPS cho cả năm cũng sẽ thay đổi và dĩ nhiên, định giá cổ phiếu cũng thay đổi. Tình thế lúc này không giống 2020.

Nói tóm lại thị trường tạm thời bỏ qua câu chuyện tăng trưởng âm quý 3, nhưng vẫn đang chờ một sự rõ ràng hơn trong lợi nhuận của doanh nghiệp. Ít nhất dòng tiền đang thể hiện điều đó với mức giao dịch co rút lại nghiêm trọng. Tiêu hóa nốt thông tin xấu nhất này sẽ mở ra một cơ hội mới.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường chưa đủ nguồn lực lẫn thời điểm thuận lợi để tăng. Lúc này không giảm là may. Đi ngang là điều chấp nhận được và những cú sụt giảm sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Đối với thị trường phái sinh, biên độ quá hẹp thì rất khó Long/Short vì basis co dãn làm gia tăng rủi ro. Tuy nhiên thanh khoản rất kém đồng nghĩa với biến động ở trụ có thể mạnh lên để tạo dao động. Vì vậy nên Long/Short linh hoạt dựa vào quan sát trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1453.76, ngay sát 1 mốc. Cản kế tiếp là 1458; 1464; 1467; 1472; 1477. Hỗ trợ 1448; 1445; 1440; 1435; 1431; 1426.

VN30 dao động quá hẹp.
VN30 dao động quá hẹp.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.