17:19 13/11/2017

Blog chứng khoán: VNM-Index sẽ lên bao nhiêu?

iTrader

Siêu cổ phiếu VNM đang khiến cho các chỉ số không còn phản ánh trung thực thị trường nữa

Hsx30 giờ đã là VNM-Index mất rồi.
Hsx30 giờ đã là VNM-Index mất rồi.

Thị trường cơ sở trừ vài mã trụ, còn lại đều có rủi ro cao.

Thị trường ngày 13/11/2017:

Nhóm trụ quá mạnh đã khiến các chỉ số tăng vọt hôm nay. Tình trạng giảm giá ở cổ phiếu thì nhiều, nhưng thị trường phái sinh đang gây thiệt hại cho những ai đánh xuống.

Trong các trụ thì hôm nay có thêm GAS rất khỏe. Cổ phiếu này tạo được đỉnh mới cùng với VNM tăng vũ bão. VIC và VCB có tăng nhưng vẫn trong tầm retest đỉnh, chỉ có điều lại tăng cộng hưởng cùng ngày với VNM và GAS khiến cho các chỉ số thăng thiên.

Các cổ phiếu còn lại giao dịch bình thường, chỉ là biến động thông thường. Vấn đề là thị trường phái sinh bám theo chỉ số nên trong tình cảnh này, chắc chắn bên Short đang gặp rủi ro cao. Thực sự với cổ phiếu như VNM thì chừng nào nước ngoài còn mua kinh khủng như vậy thì còn không có đỉnh.

Thị trường cơ sở trừ vài mã trụ, còn lại đều có rủi ro cao. Hệ số tăng/giảm đang nhỏ lại, thậm chí đa số blue-chip của VN30 vẫn diễn biến rất xấu. 

Bằng chứng quá rõ là dù VN30 đóng cửa ở đỉnh cao nhất nhưng bình quân VN30 bị ép khỏi giá High tới 1,23%. Một vài cổ phiếu siêu lớn làm thay đổi trạng thái chỉ số nên các phép phân tích chỉ số không dùng được.

VN30 hôm nay vượt 860 điểm, trên lý thuyết là có triển vọng lên vùng cản mới cao hơn. Tuy nhiên vấn đề là VNM sẽ điều hướng chỉ số này. VNM có thể có vùng cản ở khoảng 185.5-186, nhưng trong trường hợp này thì các mức đo không có độ tin cậy nhiều vì cung cầu biến động quá lớn.

VNM đang phụ thuộc lớn vào cầu ngoại, do đó chừng nào cầu ngoại giảm mua thì có thể cổ phiếu này mới hết đà tăng. Điều này có thể kiểm tra trong phiên giao dịch xem phản ứng của thị trường với tín hiệu đó như thế nào. 

Hôm nay VNM vẫn bị xả và bán ròng, nhưng giao dịch thỏa thuận cộng dồn nên cảm giác là nước ngoài đang mua mạnh trên sàn. Cụ thể, nước ngoài chỉ còn mua 47% Vol trong khi bán 51%. Cầu ngoại với VNM chỉ nên quan sát cầu mua trực tiếp qua khớp lệnh vì đó mới là lực đỡ và đẩy giá.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Với ảnh hưởng của VNM thì biến động giá của hợp đồng tháng 11 trở nên nhiễu loạn.

Bắt đầu nếm vị lỗ qua đêm ở hợp đồng tháng 12. Chỉ cắt giảm được rất ít ở 864.3-865. VN30 đang bị lôi kéo quá mạnh, vì thế điều cần thiết là khống chế rủi ro chứ không phải kêu khóc. Cuộc chơi vẫn cứ khắc nghiệt như vậy!

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.