12:07 28/07/2021

Blue-chips nỗ lực trụ vững, thị trường giành giật từng điểm

Kim Phong

Mặc dù áp lực bán không có dấu hiệu tăng nhưng vì sức mua quá tệ nên thị trường trồi sụt liên tục suốt cả phiên sáng. Duy nhất rổ VN30 duy trì được độ rộng cân bằng và một số cổ phiếu giữ điểm số tích cực...

Chỉ có nhóm VN30 là cân bằng về độ rộng, còn trên cả sàn HoSE, số lượng cổ phiếu giảm giá đang áp đảo.
Chỉ có nhóm VN30 là cân bằng về độ rộng, còn trên cả sàn HoSE, số lượng cổ phiếu giảm giá đang áp đảo.

Mặc dù áp lực bán không có dấu hiệu tăng nhưng vì sức mua quá tệ nên thị trường trồi sụt liên tục suốt cả phiên sáng. Duy nhất rổ VN30 duy trì được độ rộng cân bằng và một số cổ phiếu giữ điểm số tích cực.

Phần lớn cổ phiếu T+3 về tài khoản hôm nay đều mất lãi hoặc còn rất ít, đa số thua lỗ. Do đó áp lực bán không tăng vọt là điều đáng mừng. Với sự phân hóa cân bằng của các cổ phiếu giữ nhịp, giờ là lúc hơn nhau ở vốn hóa.

VN-Index kết phiên sáng tăng không đáng kể 0,79 điểm tương đương 0,06% so với tham chiếu. VN30-Index tăng 0,05%, Midcap tăng 0,2%, Smallcap giảm 0,23%.

Độ rộng của VN-Index không tốt với 118 mã tăng/213 mã giảm. Midcap ngay cả khi tăng mạnh nhất thì cũng chỉ có 22 mã tăng/40 mã giảm. Duy nhất rổ VN30 là cân bằng 14 mã tăng và 14 mã giảm.

Chỉ số xanh chủ yếu nhờ vốn hóa của nhóm tăng nhỉnh hơn một chút. VIC tăng 0,86%, HPG tăng 1,41%, VCB tăng 0,32%, CTG tăng 0,92% là những lợi thế rất mong manh. Ngay trong nhóm cổ phiếu ngân hàng, sự phân hóa là quá rõ. BID, VPB, EIB vẫn đang giảm. HDB, MBB, TPB, TCB tăng quá nhẹ và cũng chỉ kéo được ở VN30-Index.

Nhóm trụ lớn ngoài ngân hàng có VHM giảm 1,11%, VNM giảm 0,57%, thêm NVL giảm tương đối mạnh 1,6% và FPT giảm 0,86%.

VN-Index trồi sụt quanh tham chiếu sáng nay với dòng tiền rất nhỏ.
VN-Index trồi sụt quanh tham chiếu sáng nay với dòng tiền rất nhỏ.

Các blue-chips hiện đang là những cứ điểm chống cự cuối cùng và duy trì điểm số xanh. Độ rộng quá hẹp ngay từ đầu đã cho thấy có hiện tượng bán ra trên diện rộng. VN-Index tăng đạt đỉnh lúc 10h25 lên 1.281,17 điểm, tăng 0,33% so với tham chiếu thì độ rộng cũng chỉ là 115 mã tăng/138 mã giảm. Đây là thời điểm cổ phiếu mạnh nhất khi nhìn theo tỷ lệ. Toàn bộ thời gian còn lại bên giảm giá hoàn toàn áp đảo.

Mức thanh khoản sáng nay sụt giảm tới 37% so với sáng hôm qua, hai sàn chỉ đạt 7.140 tỷ đồng, thấp nhất kể từ phiên sáng ngày 15/7 vừa qua. Đặc biệt rổ VN30 lập kỷ lục lịch sử kể từ khi có hệ thống mới khi cả buổi sáng chỉ giao dịch thành công 3.064 tỷ đồng.

Nhìn từ góc độ người bán thì thanh khoản xuống thấp trong bối cảnh hàng T3 về tài khoản nhưng giao dịch không nhiều có thể là một tín hiệu tốt. Nhà đầu tư đang có kỳ vọng rằng thị trường sẽ mạnh hơn và chấp nhận giữ cổ phiếu lại để chờ giá.

Ngược lại, tín hiệu giảm bán trong phiên sáng sẽ được kiểm chứng từ phía cầu buổi chiều. Thị trường cũng đã vài lần diễn ra như vậy, khi nhà đầu tư nhận thấy áp lực bán thấp đã tăng mua trong buổi chiều và dẫn thị trường tăng.

Tuy nhiên thị trường hiện vẫn không tìm thấy nhóm cổ phiếu dẫn dắt nào đủ sức tạo độ lan tỏa lớn. Thị trường có tăng về điểm số nhờ kéo trụ, nhưng nếu độ rộng không thay đổi được thì đó sẽ là một tín hiệu cảnh báo.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hiện không thu hút được dòng tiền vào dù giá đa số là tăng. Thanh khoản lớn nhất là STB cũng mới giao dịch được 8,5 triệu cổ tương đương 247,8 tỷ đồng. TCB, VPB, CTG đều có thanh khoản rất nhỏ. Trên toàn thị trường, HPG dẫn đầu, giá tăng 1,41%, thanh khoản lớn nhất cũng chỉ là 568 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bán ròng nhẹ 68 tỷ đồng tại HoSE và bán ròng 13tỷ tại HNX. VHM đang bị xả ròng gần 37 tỷ đồng, KDC hơn 27 tỷ là lớn nhất. Có thể thấy mức bán không nhiều nhưng vị thế vẫn là bán ròng, tức là mua quá yếu. AGG mua ròng cao nhất hơn 19 tỷ, MSN khoảng 13 tỷ MBB trên 12 tỷ đồng.