11:46 26/10/2019

Bộ Ngoại giao chỉ đạo xác minh nạn nhân vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh

Quang Thanh

Cảnh sát hạt Essex - London ban đầu cho biết 39 thi thể là người Trung Quốc, nhưng đang tiếp tục điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch khác

Xe tải chở theo 39 thi thể được phát hiện vào sáng ngày 23/10 - Ảnh: Getty Images.
Xe tải chở theo 39 thi thể được phát hiện vào sáng ngày 23/10 - Ảnh: Getty Images.

Theo thông cáo ngày 25/10, sau khi nhận được thông tin từ về việc ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex (phía đông bắc London, Anh), Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân. 

Bộ Ngoại giao cũng chỉ đạo Cục Lãnh sự làm đầu mối phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các địa phương, cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân.

Hiện tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng với các cơ quan chức năng của Anh và Việt Nam thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. 

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, người dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh:  +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân:  +84981 8484 84.

Trước đó, vào sáng 23/10, tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, đã phát hiện thi thể của 39 người khi mở cửa container do mình điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade. Thùng container này được chuyển từ thị trấn Zeebrugge, Bỉ tới Anh qua đường biển. Tính tới ngày 26/10, cảnh sát Anh đã bắt giữ tài xế người Bắc Ireland này và 3 nghi phạm khác để điều tra với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

Theo CNN, công tác khám nghiệm tử thi đang được thực hiện để xác định danh tính của các nạn nhân. Tối 24/10, 11 thi thể đã được đưa tới bệnh viện Broomfield, hạt Essex để khám nghiệm tử thi. Các thi thể còn lại dự kiến sẽ được chuyển tới đây vào cuối tuần. 

Cảnh sát hạt Essex ban đầu cho biết 39 thi thể, gồm 8 nữ giới và 31 nam giới, là người Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra nghi vấn nạn nhân có thể mang quốc tịch khác. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 25/10 nói rằng chưa thể xác định 39 thi thể trên là người Trung Quốc. 

Sáng ngày 26/10, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex,Pippa Mills, cho biết cảnh sát "sẽ không bình luận về bất kỳ suy đoán nào liên quan tới quốc tịch của những người đã thiệt mạng trong thảm kịch này. Tôi đề nghị các nhà báo và cư dân mạng không suy đoán về danh tính của họ hay các tình huống xung quanh quá trình điều tra". 

Năm 2000, một thảm kịch tương tự cũng xảy ra khi 58 người Trung Quốc được phát hiện đã chết và 2 người sống sót trên một container từ Hà Lan tại hạt Kent, thành phố Canterbury, phía đông nam nước Anh. Tài xế xe container này bị tuyên án 14 năm tù vì tội ngộ sát. Theo tờ Sky News, cũng trong sáng ngày 23/10, cảnh sát hạt Kent phát hiện 9 người ở phía sau thùng một chiếc xe tải đang di chuyển trên đường cao tốc M20.