11:02 05/01/2008

Bộ sách lớn nhất về phụ nữ Việt Nam

Ngọc Anh

Bộ sách bách khoa tri thức về phụ nữ Việt Nam đầy đủ nhất trên nhiều bình diện sắp ra mắt bạn đọc

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa là Chủ tịch Hội đồng biên soạn bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp.
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa là Chủ tịch Hội đồng biên soạn bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp.
Bộ sách bách khoa tri thức về phụ nữ Việt Nam đầy đủ nhất trên nhiều bình diện sắp ra mắt bạn đọc.

Đó là Almanach Người mẹ và Phái đẹp - một bộ sách đã tập hợp được tương đối đầy đủ nữ chính khách Việt Nam và thế giới, các nữ giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân và các nữ doanh nhân Việt Nam.

Bên cạnh đó, Almanach Người mẹ và Phái đẹp còn giới thiệu được hệ thống những tác phẩm hội họa lừng danh của nhân loại thuộc các bảo tàng lớn trên thế giới vẽ về vẻ đẹp của người phụ nữ. Bộ sách này còn tuyển chọn được 250 bài thơ, gần 200 ca khúc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới về mẹ và phái đẹp.

Và cũng là lần đầu tiên, bộ sách đã tập hợp, giới thiệu được các gương mặt người mẹ và những người phụ nữ được phong tặng danh hiệu Anh hùng qua hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

Theo Hội đồng biên soạn bộ sách, điều khác biệt của Almanach Người mẹ và Phái đẹp là đã giới thiệu về người phụ nữ không phải bằng những trang sách lý luận, mà bằng hình ảnh trực quan sinh động qua con người, sự nghiệp, công trình, tác phẩm cùng những việc làm cụ thể của mỗi nhân vật và vẻ đẹp của họ thuộc nhiều lĩnh vực.

“Đúng như tên sách, vẻ đẹp tâm thồn, vẻ đẹp hình thể và vị trí thiên nhiên mà tạp hóa đã ban tặng cùng thiên chức của người phụ nữ đã được đề cao và khai thác đến đỉnh điểm để từ đó khẳng định một chân lý: Không có phụ nữ sẽ không có nhân loại và cũng không thể có nền văn hóa, văn minh trên trái đất”, đại diện của Hội đồng biên soạn chia sẻ.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa là Chủ tịch Hội đồng biên soạn bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp. Bộ sách là sự hợp tác giữa Trung tâm Dịch thuật, dịch vụ văn hóa và Khoa học - công nghệ (Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam), Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch), Công ty Phát triển Văn hóa Đông Sơn và Công ty Văn hóa Giáo dục Long Minh.

Buổi họp báo giới thiệu bộ sách Almanach Người mẹ và Phái đẹp sẽ được tổ chức vào ngày 10/1 tới đây tại Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Và lễ ra mắt bộ sách sẽ được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 13/1/2008.

* Almanach Người mẹ và Phái đẹp dày 2.610 trang (khổ 20,5 x 31,5) được chia thành chín phần như sau:

Phần 1: Niên lịch, sự kiện, luật pháp và các công ước về bà mẹ và phái đẹp

Phần 2: Người mẹ và phái đẹp trong truyền thuyết, lịch sử-người mẹ và vĩ nhân

Phần 3: Những phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới, Việt Nam và các đệ nhất phu nhân

Phần 4: Các nữ anh hùng trong chiến đấu, lao động và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Phần 5: Những nữ nguyên thủ, chính khách thế giới và các nhà lãnh đạo nữ Việt Nam thời hiện đại

Phần 6: Những nhà khoa học nổi tiếng trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội

Phần 7: Những nữ giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nghệ sỹ nhân dân, nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân và các nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam thời hiện đại.

Phần 8: Phái đẹp với văn chương, nghệ thuật và văn hóa, thể thao

Phần 9: Bách khoa tri thức về phụ nữ.