09:08 01/11/2018

Bộ trưởng Công an: Chưa ngăn chặn được thông tin xấu độc trên mạng

Hà Vũ

Đã phối hợp xử lý một số vụ việc đưa thông tin xúc phạm, bôi nhọ cá nhân trên mạng nhưng chưa ngăn chặn được, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đã phối hợp xử lý một số vụ việc đưa thông tin xúc phạm, bôi nhọ cá nhân trên mạng nhưng chưa ngăn chặn được, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Sáng 1/11 Quốc hội tiếp tục ngày chất vấn thứ ba, danh sách chờ nêu câu hỏi còn 53 đại biểu.

Chủ tịch Quốc hội nói hy vọng tất cả các vị đã đăng ký đều được chất vấn nếu không có vị nào tranh luận.

Nhưng tranh luận đã xảy ra ngay từ đầu phiên giữa hai đại biểu Nguyễn Hữu Cầu và Lưu Bình Nhưỡng, nhưng như một vài lần trước Chủ tịch Quốc hội lại đề nghị hai đại biểu trao đổi riêng.

Liên quan đến chất vấn của đại biểu về xử lý thông tin  xấu độc trên mạng, sau phần trả lời của  tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chiều 31/10, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời phần trách nhiệm của ngành công an.

Lý do đã phối hợp xử lý một số vụ việc nhưng chưa ngăn chặn được những thông tin xúc phạm, bôi nhọ danh dự cá nhân, theo Bộ trưởng là còn có khó khăn. Vì nhiều thông tin, nặc danh, không chỉ ở trong nước mà còn có thông tin xuyên quốc gia, quốc tế. Trong khi đó số quy định để xử lý hành vi phát tán thông tin xấu độc trên mạng chưa được hoàn thiện, nhất là trong việc giám định, muốn xử lý thì phải có chứng có số và cơ quan giám định.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý với hành vi vu khống xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng. Việc hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng chuẩn bị có hiệu lực cũng có quy định xử lý các hành vi đó.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về thông tin trên không gian mạng, như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác trong xử lý thông tin xuyên tạc tại Việt Nam, thu thập chứng cứ để xử lý các đối tượng tuyên truyền chống nhà nước.

Trước đó, trả lời về giải pháp ngăn chặn thông tin xấu trên mạng, tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn manh, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên không nên bỏ trống trận địa này.

Theo Bộ trưởng thì người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn nữa trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Và một trong những giải pháp là nâng cao nhận thức của người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì xem cũng tin ngay.