19:07 26/06/2019

Bộ trưởng Mỹ: “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã hoàn tất 90%”

An Huy

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất gần một thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters/CNBC.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Reuters/CNBC.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 26/6 rằng Mỹ và Trung Quốc đang tiến rất gần một thỏa thuận thương mại.

"Chúng tôi đã đi được khoảng 90% chặng đường tiến tới một thỏa thuận, và tôi nghĩ có cơ hội để hoàn tất thỏa thuận", ông Mnuchin nói.

Vị Bộ trưởng - người cùng với Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại với Trung Quốc - cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đạt bước tiến về đàm phán thương mại tại cuộc gặp tuần này.

Theo dự kiến, cuộc gặp của ông Trump và ông Tập sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6. Giới chức Mỹ đã nói rằng cuộc gặp nhiều khả năng sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bảy, ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh.

"Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp tục cuộc đàm phán, vì tôi nghĩ sẽ có một kết quả tốt đem cho nền kinh tế của họ và cả kinh tế Mỹ nếu hai nước cân bằng được thương mại và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này", ông Mnuchin phát biểu.

"Tôi hy vọng là chúng tôi có thể tiến lên phía trước với một kế hoạch. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ công việc rất gần gũi. Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất hiệu quả ở thượng đỉnh G20 lần trước", ông Mnuchin nói.

Nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ cũng cho biết ông hy vọng Washington và Bắc Kinh ký kết một thỏa thuận trước cuối năm nay, nhưng nói thêm rằng "cần phải có những nỗ lực đúng đắn" để đạt được điều đó.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã rơi vào tê liệt kể từ đầu tháng 5, sau khi Mỹ tố Trung Quốc rút lại các cam kết đã đưa ra trước đó. Hai bên quay lại áp thuế lên hàng hóa của nhau, trừng phạt và dọa trừng phạt doanh nghiệp của nhau, đồng thời Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế lên nốt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuần này, các nhà đàm phán hai nước đã nối lại các cuộc trao đổi qua điện thoại để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập được dự báo sẽ giữ vai trò quan trọng đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế và diễn biến thị trường tài chính toàn cầu. Trong 18 tháng qua, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây nhiều sóng gió trên thị trường và phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng.

Giới quan sát không kỳ vọng ông Trump và ông Tập sẽ ký một thỏa thuận trong lần gặp này, nhưng cuộc gặp có thể khơi thông thế bế tắc trong đàm phán. Một cuộc khảo sát của Bank of America Merrill Lynch cho thấy 2/3 số nhà đầu tư được khảo sát dự báo sẽ không có thỏa thuận được ký trong cuộc gặp, nhưng hai bên cũng sẽ không áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau.