08:48 17/02/2021

Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng vẫn còn tại Hà Nội, Tp.HCM

Nhật Dương

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau Tết

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được Bộ Y tế thông tin trong báo cáo về công tác y tế đến hết ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 gửi Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Chính phủ.

Bộ Y tế cho biết, 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (19 ngày), Hòa Bình (16 ngày), Điện Biên (12 ngày), Hà Giang (12 ngày), Bình Dương (11 ngày) và Hưng Yên (8 ngày). 

Theo Bộ Y tế, nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương) có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Các ổ dịch tại Hà Nội, Tp.HCM đã được nhanh chóng kiểm soát với các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt.

Trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, coi công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm.

Đối với các địa phương nơi có đường biên giới, cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời, khẩn trương khởi tố các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Các địa phương cũng cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương không tổ chức các lễ hội sau Tết Nguyên đán, các sự kiện tập trung đông người; tiếp tục tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, các dịch vụ không thiết yếu; hạn chế du xuân, chúc tết, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn khi làm việc.

Trong sáng nay (17/2), Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc mới. Cả nước hiện có tổng cộng 1.412 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 719 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 145.925 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 584 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.251 người, hơn 130.000 cách ly tại nhà, nơi lưu trú.