22:23 16/02/2021

Trường hợp nào về Tp.HCM phải khai báo y tế, cách ly 14 ngày?

Nhật Dương

Người về Tp.HCM từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương, và xét nghiệm 4 lần

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM ngày 16/2 thông tin về kế hoạch giám sát người từ vùng có dịch Covid-19 đến thành phố.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, thành phố sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ các tỉnh thành trong cả nước đến tiếp tục làm việc và học tập sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tiếp theo. Do đó không tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào thành phố.

Trung tâm sẽ lên kế hoạch giám sát người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến thành phố, tổ chức khai báo y tế và giám sát đối với người đến từ vùng dịch trong nước.

Những trường hợp đặc biệt cần được giám sát y tế như lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung thì phải khai báo trực tiếp với cơ quan chức năng.

Theo đó, người từ các vùng dịch trong nước đến Tp.HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Tại sân bay, nhà ga, bến xe, trung tâm sẽ phối hợp với các hãng vận tải hàng không, đường sắt, nhà xe thông tin đến hành khách trên từng chuyến đi, quy định giám sát y tế đối với người từ vùng dịch.

Những hành khách khai báo y tế từ vùng dịch sẽ được cho làm tờ khai trên máy bay, tàu, xe, hoặc sau khi xuống sân bay, ga tàu, bến xe. Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị…người đứng đầu triển khai cho nhân viên khai báo y tế.

Tại bệnh viện, cơ sở khám bệnh thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người đến bệnh viện, phòng khám qua phần mềm khai báo y tế. Các trường hợp khác sẽ khai báo trên phần mềm tokhaiyte.vn của Bộ Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM chỉ định cách ly, giám sát sức khỏe đối với 4 nhóm đối tượng.

Cụ thể, những người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Người từng đến/về từ địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, sẽ cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương. Xét nghiệm 4 lần vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội) thì cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm giám sát 1 lần, xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khai báo đã hơn 14 ngày thì tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (như Cẩm Giàng, Hải Dương).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM cũng tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với người đến thành phố bằng các phương tiện giao thông công cộng.

Trong đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, 10 - 20% số lượt hành khách đến sân bay từ các tỉnh, thành có nguy cơ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên. Tại ga Sài Gòn, lấy 100 mẫu đơn một ngày đối với hành khách đến từ các tỉnh, thành có nguy cơ.

Tại bến xe quận 12, bến xe miền Đông cũ và mới, lấy 100 mẫu đơn một ngày mỗi địa điểm.

Căn cứ vào tình hình dịch tại các địa phương và Tp HCM, cơ quan này sẽ thông báo điều chỉnh số lượng mẫu giám sát cần lấy tại các địa điểm.